###อยากบอก### เปลี่ยนทีละนิดเพื่อผลลัพท์ที่ยิ่งใหญ่
✳️✅อะไรที่คุณทำซ้ำ ๆ
✳️✅อะไรที่คุณใช้เวลากับมัน
✳️✅อะไรที่คุณทำในแต่ละวัน
♻️มันจะค่อยๆ ก่อร่างเป็นตัวตนของคุณ🔶🔶
🔷🔷🔷🔷🔷
ในปี คศ. 1898 นักจิตวิทยาชื่อ Edward Thorndike ได้ทำการทดลองเพื่อที่จะเข้าใจว่านิสัยถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไร
เขาได้นำแมวใส่เข้าไปในกล่องกล โดยแมจะสามารถออกได้เมื่อมันกดคันโยกให้ประตูที่อยู่ด้านข้างเปิดออก
เมื่อแมวสามารถออกมาได้ มันจะได้กินอาหารในจานที่วางไว้ข้างนอกกล่อง
แมวส่วนใหญ่ต้องการที่จะออกมาจากกล่องในทันทีที่มันเข้าไปในกล่อง พวกมันจะเอาจมูกไปกระทุ้งที่ขอบของกล่อง ใช้อุ้งเท้าดันไปตามช่องระหว่างกล่อง หรือคลานไปยังจุดที่เหมือนจะหลวมๆ ที่คาดว่าจะเปิดออกได้ เมื่อผ่านไป 2-3นาที หลังจากที่สำรวจไปทั่วๆ มันก็สามารถกดคันโยกเพื่อให้กล่องเปิดออกและสามารถออกมาได้
Thorndike ติดตามพฤติกรรมของแมวแต่ละตัวผ่านการทดลองซ้ำ ๆ หลายครั้ง พบว่าหลังจากผ่านไป 20-30ครั้ง แมวส่วนใหญ่ก็สามรถออกมาจากกล่องได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาที
โดยระยะเวลาเฉลี่ยใน 3 ครั้งแรกใช้เวลา 1.5 วินาที ในขณะที่ 3 ครั้งสุดท้ายจะใช้เวลาเฉลี่ย 6.3 วินาที
เพราะการทำซ้ำๆ แมวแต่ละตัวจะเรียนรู้ทำผิดพลาดน้อยลง และในครั้งหลังๆ สามารถตรงเข้าไปโยคานเพื่แเปิดกล่องได้โดยแทบเป็นอัตโนมัติ
✅✔️ฉะนั้นถ้าคุณมีนิสัยที่ดีก็จะมีชีวิตที่ดี และข่าวดีก็คือ เกือบจะทุกนิสัยของเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้✳️✳️
#ขอบคุณเพจ THE READER
1ถูกใจ
1แชร์
146รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สวนหลวง ร.9 | สวนสาธารณะฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเกาใจ สวนหลวง ร.9 สวนสาธารณะฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเกาใจ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในกรุงเทพที่พวกเราชอบมาก ไม่ว่าจะมากับครอบครัว กับเพื่อน หรือกับแฟน คือได้หมด ด้วยความที่สวนร่มรื่นย์ มีพื้นที่ให้มานั่งปิกนิกริมทะเลสาบ อ่านหนังสือ นั่งเล่นนั่งคุยกันได้แบบชิวๆเลย
   YGG ลุยเปิดเกมใหม่ปีหน้าป้อนตลาดไทย-เทศ รุกตั้ง YGG Global ร่วมเป็นเจ้าของแอนิเมชั่นซีรี่ย์ระดับโลก
   ตัวตนจริงของ “ป็อนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate)” ผู้สั่งประหาร “พระเยซู (Jesus)” “ป็อนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate)” คือหนึ่งในบุคคลที่นักประวัติศาสตร์และชาวคริสต์ให้ความสนใจมากที่สุดผู้หนึ่ง
   ถอดบทเรียนสงคราม E-Commerce หลัง JD Central ไปต่อไม่ไหว ช็อควงการเมื่อ JD Central ประกาศปิดให้บริการ 3 มีนาคมนี้ แม้จะมีผู้เล่นยักษ์ใหญ่เหลือ 2 รายคือ Lazada และ Shopee แต่ก็ใช่ว่าความท้าทายจะสิ้นสุดลง วงการe-Commerce ไทยปีนี้ยังต้องเผชิญกับความท้าทาย โดยเฉพาะ สงคราม On-Demand Commerce ที่คู่แข่งมาจากบริการออนไลน์ทุกทิศทาง
   ดูทั้งหมด