❌ไม่ผิดที่ใครจะเป็นมนุษย์ Introvert ซึ่งเหตุผลเฉพาะตัวเกิดขึ้นได้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น👉เพราะกลัวว่าจะทักทายใครไปแล้วจะไม่ได้รับการทักทายกลับมา เป็นต้น🔸🔸🔸
Introvert Person VS Corporate Culture
ภายใต้คำว่า "กลัว" จะยิ่งขนลุกไปอีกหลายเท่าหากคุณเคยได้ยินนิยามที่ว่า▫️▫️▫️ความกลัวเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นเอง🔸
🎬ในหนึ่งบทของชีวิต และ ช่วงชีวิตวัยทำงาน ว่ากันด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อมภายในองค์กร ไปจนถึงสังคมคนร่วมองค์กร แบบไหนกันล่ะที่เหมาะกับคุณ⁉️
Introvert Person VS Corporate Culture
🫂มนุษย์สังคม มนุษย์องค์กร เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งในปัจจุบันนี้มีด้วยกันหลาย Gen◾👇
👉Gen ( X Y Z ) สิ่งแรกที่สำผัสได้ด้วยตาเปล่า กายหยาบ และ ความรู้สึกคือ▪️วัฒนธรรมองค์กร ▪️วัฒนธรรมสังคม 🎀 ชอบแบบไหนก็นำพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่เป็นตัวของตัวเอง มีแสงให้ตัวเอง🔸
Introvert Person VS Corporate Culture
👉เช่น เป็นคนโลกส่วนตัว ก็จงนำพาตัวเองไปอยู่ ไปหมุนอยู่ในวัฒนธรรมองค์กรที่ตรงกับตัวคุณ🔸
👉หากชอบวัฒนธรรมองค์กรแบบ สายเฮฮา สายปาร์ตี้ ก็มีองค์กรณ์มากมายที่เหมาะสมให้เลือก 😹หากแอดดขอเรียกว่า ( ไปที่ชอบที่ชอบ ) ได้มั้ย❓ 🤣
2
🚫ไม่ผิดหรอกที่มนุษย์สาย Introvert จะบอกว่า "ก็จ้างฉันมาทำงาน ฉันก็จะต้องทำแต่งานสิ งานของฉันก็จะเดิน อย่างอื่นที่ไม่ใช้เรื่องงานฉันก็ไม่เห็นต้องสนใจ"▪️▪️▪️
🙏กล่าวมาข้างต้นก็ไม่ผิด อีกทั้งไม่ผิดที่คุณจะคิด หรือ แสดงความคิดเห็นเช่นนี้ ทุกคนมีสิทธิคิด แต่❗ ก็ต้องย้อนไปบทความข้างบนอีกเช่นเดิมนั้นคือ▪️ (วัฒนธรรมองค์กร วัฒนธรรมสังคม)🔸🔸🔸
บางคนถึงขั้นไม่สน 4️⃣ ไม่สน 8️⃣ ว่าใครคือ CEO ด้วยซ้ำ เพราะไม่เคยอยากเรียนรู้ผังขององค์กร 😣😣😣
🌀ก่อนที่คุณจะโดนหมุนเข้าไปในตลาดแข่งขันแรงงาน ตลาดแข่งขันสมอง หรือ ตลาดแข่งขันใดๆ เชื่อว่าคุณอาจเคยผ่านตาในชั้นเรียนเรื่อง วัฒนธรรมองค์กร กันมาบ้าง▪️▪️▪️
หรือ หากไม่ผ่านตา ไม่เคยเรียน คุณก็อาจจะเคยมีสังคมเพื่อน สังคมญาติ สังคมต่างๆ กันมาบ้าง ทั้งหมดทั้งมวลก็คือ วัฒนธรรมสังคม / วัฒนธรรมองค์กร นั้นเอง▪️▪️▪️
💰💸การลงทุนอย่างน้อยสุด หรือ แทบไม่ได้ลงทุนอะไรเลย นั่นก็คือ การกล่าวทักทาย กล่าวขอบคุณ กล่าวขอโทษ มีรอยยิ้มบนใบหน้า หรือแม้กระทั่งให้เกียรติซึ่ง วัยวุฒิ และ คุณวุฒิ ของบุคคลนั้นๆ
💰💸ซึ่งหากแต่!เราลงทุนไปแค่นั้น เราอาจจะได้กลับมามากกว่านั้นก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น รุ่นพี่อยากที่จะสอนงานให้เรา อยากแนะนำเราเรื่องงาน หรือ อยากจะมีน้ำใจกับเรา แม้ Senior ที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งดุจหินปูนที่เกาะตามฟันก็อาจใจบางกับเรา🔸
หรือจะรุ่นพี่บางรายที่เข้าถึงยากยิ่งกว่าเซเลบก็อาจจะละลายพฤติกรรมลงมาให้บ้าง🔸🔸🔸
หรือแม้สิ่งที่ได้กลับมาอย่างไม่คาดคิดคือ...คุณอาจจะได้รู้ถึงนิสัย สันดาน คนที่แสดงปฎิกริยาตอบกลับมาต่อคุณเป็นต้น🔸
🫂🚫หากว่าคุณพยายามปรับตัวเข้ากับสังคมองค์กร และ บางคนในองค์กรแล้วคนเหล่านั้นพยายามต่อต้าน หรือ อิกนอร์ ( Ignore ) กลับ คุณเองไม่ได้ผิด องค์กรไม่ผิด ผิดที่คน และก็เป็นคนๆไป
❌🚫🫂สิ่งที่คุณควรทำต่อไปคือ...คุณแค่ไม่ต้องพยามปรับตัวต่อกับคนประเภทนั้น ให้คิดแค่ว่า คุณทำดีที่สุดแล้ว คุณพยายามแล้ว คนเหล่านั้นขุนไม่ขึ้นเอง คุณก็แค่ก้มหน้าทำงานของคุณให้ดีที่สุดต่อไป🔸
⏩ทั้งนี้ และ ทั้งนั้น เชื่อเถอะไม่ว่า Gen ไหนหากคุณเป็นคนดี ประพฤติดี มีมารยาท และ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆได้พอเหมาะพอควร ผู้คนทุก Gen ก็จะมองคุณ และ ชื่นชมตัวคุณ ไปตั้งแต่ สถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา จนถึงรากฐานสิ่งแวดล้อมที่คุณเติบโตมา
👤🫂มนุษย์พอเริ่มเติมโตก็เหมือนกับไม้ที่เริ่มแก่นั้นแหละ ดัดยาก แต่! พอได้ดัดแล้วก็สวยงาม พร้อมใช้ และ เพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง
🗯️💡สุดท้ายฝากไว้ให้ Kisss 💋 อย่ารอให้เวลาต้องรังแกวัยทำงานของคุณ จงอย่ารอให้โลกหมุนรอบตัวคุณ คุณจงหมุนตัวคุณเองไปอยู่ในที่ ที่เหมาะสมกับตัวคุณ พื้นที่ ที่ใครๆก็อยากได้คุณมาร่วมงาน หาแสงมาส่องให้โดนตัวคุณ คุณก็จะมีค่าในแบบของคุณเอง🥰💞🫂
✅ชอบฝากกดไลค์ ✅ใช่ฝากกดแชร์
หากเพื่อนๆ คิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ฝากเพื่อนๆ กดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ และ อย่าลืม❗กดติดตามเพื่อไม่พลาดบทความดีๆ ของเพจ ทำ เป็น รู้ ดี Do you know? ด้วยนะครับ บ๊ายบาย
2ถูกใจ
3แชร์
126รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรากำลังอยู่ในสังคมที่ตอแหล ผมขอโทษที่ใช้ภาษาไม่สุภาพ แต่มันเป็นความจริงนะครับ คนไทยส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะ ที่โดนบังคับ เฉยจนชิน เห็นแต่ทำเป็นไม่เห็น หากไม่ใช่เรื่องของเรา ไม่ยุ่ง ไม่สน ไม่เสือก รู้แต่ไม่พูด เงียบเข้าไว้ จะได้ไม่เดือดร้อน ต้องทำเป็นไม่ได้ยิน แกล้งโง่เพื่อจะได้อยู่รอด เพิกเฉยต่อสิ่งที่ผิด เพื่อให้มีชีวิตต่อไป แล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนที่ไม่มีเสียง เช่น เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่กล้าพูดความจริง ทำ เพราะคนอื่นเขาทำ ชอบ เพราะคนอื่นเขาชอบ เกลียด แบบไม่มีเหตุผล รัก แบบไม่ต้องหาคำอธิบาย อ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่สูงกว่า เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด แล้วกอบโกยความสำเร็จจนร่ำรวย หากใครทำได้ก็เป็นที่ชื่นชม และได้รับการอวย
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #215
   หรือ AI กำลังจะกลืนกินแม้กระทั้งวงการนางแบบ ?? ภาพที่เห็นคือหญิงสาวที่ถูกสร้างโดย AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Realist
   ดูทั้งหมด