- ไม่อยากให้ลูกเกิดมาในสภาพแวดล้อมแบบนี้ คือ ธรรมชาติถูกทำลายไปมาก โลกร้อน เศรษฐกิจตกต่ำยาวนานจากโรคระบาด การเมืองมีปัญหา Etc.
- คิดว่าไม่สามารถเตรียมความพร้อมให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ทัดเทียมกับคนอื่นๆ เช่น ไม่มีเงินส่งเรียน รร. นานาชาติ หรือส่งไปเรียนต่อต่างประเทศ
- เสียดายชีวิตอิสระและกิจกรรมที่คิดว่าถ้ามีลูกแล้วอาจจะไม่ได้ทำ เช่น ใช้เงินเพื่อตัวเอง เดินทางไปเที่ยวในประเทศต่างประเทศบ่อยๆ เข้าร่วมแก็งค์บิ๊กไบค์ หรือกีฬา extreme ค่ะ
- ตัวเอง หรือคู่สมรส มีโรคติดต่อทางพันธุกรรมหรือความบกพร่องที่ไม่แน่ใจว่าจะส่งต่อไปยังลูกหรือไม่
แต่ไม่ว่าจะเพราะอะไรก็ตาม คนทุกคนมีเหตุผลของตัวเองเสมอและชีวิตเป็นของเขาค่ะ ไม่ควรจะมีใครที่ต้องถูกมองว่าบกพร่อง(ต่อวงศ์ตระกูล หรือค่านิยมสังคมอะไรก็ตาม) หรือชีวิตไม่สมบูรณ์ ขาดโอกาสในชีวิต แค่เพราะว่ามีลูก หรือไม่มีค่ะ นิยามความสุขและความสมบูรณ์ในชีวิตของคนเราไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน
3ถูกใจ
113รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ดอกซากุระดองเกลือ อร่อยเกินคาดค่ะ ประมาณกลางเดือนหน้า ซากุระก็จะเริ่มบานแล้วนะคะ … วันนี้เลยจะเอาวิธีการรับประทานดอกซากุระของคนญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   คนงานโรงงาน iPhone ในจีนถูกหักค่าแรง เพียงเพราะดื่มน้ำนานเกินไป คนงานในโรงงาน iPhone ของจีนกล่าวว่าเขาเห็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งถูกหักค่าจ้างเพราะใช้เวลาดื่มน้ำมากเกินไป
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   ดูทั้งหมด