Shopee เตรียมปลดพนักงาน ในชิลี โคลอมเบีย เม็กซิโก พร้อมยุติกิจการในอาร์เจนตินา
สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Shopee เตรียมถอนทัพออกจาก 4 ประเทศในลาตินอเมริกา ได้แก่ ประเทศชิลี โคลอมเบีย เม็กซิโก และอาร์เจนตินา
โดย Shopee แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดัง ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Sea จากสิงคโปร์ ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานของบริษัทว่า กำลังจะยุติการดำเนินงานในท้องถิ่นใน 3 ประเทศแรก คือชิลี โคลอมเบีย และเม็กซิโก
ทั้งนี้ ใน 3 ประเทศนี้ จะไม่ได้ปิดกิจการไปเลย แต่จะเป็นการเลิกจ้างพนักงานในท้องถิ่น หรือในประเทศนั้น ๆ แล้วดำเนินธุรกิจแบบข้ามพรมแดน (Cross-Border) แทน
กลับกันในประเทศอาร์เจนตินานั้น จะเป็นการยุติการดำเนินกิจการไปเลย
โดยในจดหมายที่ส่งให้พนักงาน ทาง Chris Feng ผู้บริหารของ Shopee ระบุสาเหตุไว้ว่า “เกิดจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ บริษัทมีความจำเป็นต้องนำทรัพยากรไปทุ่มให้กับกิจการหลักของบริษัทแทน”
สำหรับ Sea ในช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีมูลค่าบริษัทสูงถึงเกือบ 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.2 ล้านล้านบาท) โดยมีปัจจัยจากธุรกิจเกมและอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในช่วงการระบาดของโควิด 19
อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่นั้นมา ราคาหุ้นของบริษัทก็ได้ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง
จนปัจจุบัน มูลค่าบริษัทอยู่ที่เพียง 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9.8 แสนล้านบาท) เท่านั้น..
จุดนี้เอง จึงเป็นเหตุผลให้บริษัทหันมาโฟกัสธุรกิจหลัก อย่าง Shopee ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่บริษัทครองความเป็นผู้นำในตลาดอยู่
โดยจะมุ่งเน้นไปที่การทำกำไรให้มากขึ้นนั่นเอง
ย้อนกลับไปเมื่อไม่นานมานี้ Shopee เพิ่งยุติการดำเนินกิจการทั้งในประเทศอินเดีย และฝรั่งเศส
รวมถึงเลิกจ้างพนักงานทั้งในแผนกอีคอมเมิร์ซ และฟู้ดดิลิเวอรี ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย..
1
2.7K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥กระทู้ตั้งคำถาม ?? : ทำไมฮิตเลอร์เกลียดยิวขนาดต้องฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ??🔥 ⚠️ผมได้อ่านหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับชาวยิว ทั้งที่เป็นเรื่องประวัติศาสตร์โมเสสและบัญญัติของพระเจ้า 10 ประการ รวมถึงหนังสือของฝั่ง Anti-Jews ทั้งพิธีสารครองโลก The Protocols ทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาในหนังสือแอนตี้ยิวนั้นจะตรงกันข้ามกับหลักบัญญัติ 10 ประการของพระเจ้าที่ยิวยึดถืออย่างสิ้นเชิง
   ทำความรู้จัก HRIS คืออะไร HRIS เป็นหนึ่งในระบบข้อมูลทรัพยากรบุคคล ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ในการพัฒนาองค์กรด้านทรัพยากรบุคคลและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของ HR และพนักงานเป็นหลัก
   ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่มันคือห้องประชุมของบริษัททวิตเตอร์ที่ อีลอน มัสก์ ดัดแปลงไว้พิเศษสำหรับพนักงานทวิตเตอร์โดยเฉพาะ
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   ดูทั้งหมด