นิทานธรรมชายที่มีเมีย4คน
#มีเรื่องเล่าในทางพระพุทธศาสนาอยู่เรื่องหนึ่ง
ซึ่งเปรียบเทียบเอาไว้น่าฟังมาก เรื่องมีอยู่ว่า พ่อค้าคนหนึ่งมีเมีย ๔ คน
> #เมียคนที่ ๔ พ่อค้ารักมาก เนื่องจากเธอสวยงาม น่ารัก น่าหยิก น่าหยอกไปเสียทุกส่วน เขาจึงทุ่มเทของมีค่า อาหารอร่อยๆ ทุกอย่างให้กับเมียคนนี้เพียงคนเดียว
> #เมียคนที่ ๓ เขารัก
รองลงมาจากคนที่ ๔ เพราะเมียคนนี้ฉลาดหลักแหลมเป็นที่ปรึกษาให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่นกับเขาได้ พร้อมๆกันนั้น พ่อค้าก็มีความหวาดกลัวอยู่ลึกๆว่าจะมีใครมาแย่งเอาเมียคนนี้ไปจากตน.
> #เมียคนที่ ๒ เขารักรองลงมา ดูแลเอาใจใส่พอควร เมื่อมีปัญหาไม่สบายใจขึ้นมาเธอสามารถเป็นที่ปรึกษาได้แทบทุกเรื่อง.
> #เมียคนที่๑ คนนี้ถือว่าอาภัพที่สุด เขาไม่เคยสนใจ ไม่เคยดูแลเอาใจใส่ปล่อยให้อยู่เพียงลำพัง อาหารอร่อย
ไม่เคยให้ลิ้ม ของดีมีค่าเครื่องประดับไม่เคยให้เธอได้ตกแต่ง ทั้งๆที่ตัวของเธอก็มาก่อนเมียคนอื่นๆทั้งหมด
> #กาลต่อมา พ่อค้าป่วยหนัก หมดหนทางจะรักษาให้หายได้ เมื่อรู้ว่าวาระสุดท้ายแห่งชีวิตกำลังใกล้เข้ามา พ่อค้าก็หวนนึกถึงเมียทั้งสี่ที่เคยอยู่กินด้วยกันมาน่าจะมีใครสักคนร่วมเดินทางไปเป็นเพื่อนของเขาในปรโลกบ้าง เขาจึงได้ถามเมียทั้งสี่ขึ้นตามลำดับความรักที่มี เมียทั้งสี่คนก็ได้ให้คำตอบแก่เขา ดังนี้
> #เมียคนที่ ๔ ตอบด้วยน้ำเสียงเย็นชาว่า.
“เรื่องอะไรที่ฉันจะไปกับพี่ด้วย ถ้าพี่ตายเราก็จบกัน” คำตอบที่ได้เหมือนสายฟ้าที่ผ่าเปรี้ยงỊỊ ลงที่เขาอย่างจัง เขารู้สึกเจ็บปวด และเสียใจเป็นอย่างยิ่ง นึกเสียดายว่าไม่ควรทุ่มเทให้กับเมียคนนี้เลย
> #เมียคนที่ ๓ ตอบด้วย
อย่างหน้าตาเฉยว่าว่า
“ถ้าพี่ตายฉันจะมีใหม่หน้าที่
ที่ฉันควรทำเพื่อพี่มันจบสิ้นลงแล้วแค่นี้ ฉันคงตามไปเป็นที่รักของพี่ต่อในโลกแห่งความตายไม่ได้หรอก มีคนอื่นรอรับฉันอยู่ ขอให้พี่ไปดีนะ”
> #เมียคนที่ ๒ ตอบว่า
“ถ้าพี่ตาย ฉันจะไปส่ง” คำตอบที่ได้รับทำให้เขาคลายความเศร้าโศกลงไปได้บ้าง อย่างน้อยก็ยังมีภรรยาคนนี้ที่จริงใจกับเขา
> #เมียคนที่ ๑ ตอบว่า
“ถ้าพี่ตาย ฉันจะขอติดตามพี่ไปทุกหนทุกแห่ง ต่อให้เป็นนรกหรือสวรรค์ถ้ามีพี่ก็ต้องมีฉัน”
> #เมื่อตรัสเรื่องนี้จบลง พระพุทธเจ้าก็ตรัสเปรียบต่อไปอีกว่า.
> #เมียคนที่ ๔
เปรียบเหมือนร่างกายของเรา เพราะเวลาเรามีชีวิตอยู่ เรารักมันที่สุด ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด เราจะบำรุงบำเรอมันด้วยของสารพัด อยากได้อะไรก็หาให้อย่างไม่หยุดหย่อน แต่พอเราตาย มันกลับไม่ไปกับเรา เมื่อเราตายร่างกายก็มีค่าเท่ากับท่อนไม้ท่อนหนึ่งเท่านั้น
> #เมียคนที่ ๓
เปรียบเหมือนกับทรัพย์สมบัติ เพราะยามที่เรามีชีวิตอยู่ เรารักมากเราจะทำทุกย่างเพื่อให้ได้มันมา แม้จะเหนื่อยล้าเจ็บป่วยอย่างไรก็ยังฝืนทำเพื่อมันเสมอแต่พอเราตายมันกลับไม่ไปกับเรา แถมสุดท้ายกลับเป็นของคนอื่นอีกต่างหาก
> #เมียคนที่ ๒
เปรียบเหมือนกับครอบครัว พ่อแม่ ลูกเมีย ญาติพี่น้อง ที่เรารักพอควร แต่ไม่ได้ทุ่มเทอะไรให้มากนัก เพราะหลงลืมความสำคัญ จึงเพียงแวะไปหาบ้างเป็นครั้งคราว ครั้นพอเราตาย เขาก็ทำศพให้เรา ทำบุญไปให้ นั่นคือแปลว่าเขาแค่ไปส่งเราเท่านั้น
> #เมียคนที่ ๑
เปรียบเหมือนจิตของเรา
ซึ่งน้อยคนนักจะเห็นความสำคัญของมันทั้งๆที่มันคือมิตรคนเดียวที่มาพร้อมกับเราในวันที่เราเกิด และจะตามติดเราไปทุกภพทุกชาติ เมื่อเราตายลง
> #หลายคนทอดทิ้งละเลยจิตใจ
ไม่ให้ความเอาใจใส่ ไม่เคยตกแต่งด้วยเครื่องประดับอย่างดี คือ ศีล สมาธิ ไม่คิดที่จะบำรุงด้วยอาหารอย่างดี คือ ปัญญา ความรู้เท่าทันอารมณ์ต่างๆของโลก ปล่อยให้จิตนี้แห้งแล้ง ห่อเหี่ยว เผชิญกับอารมณ์ต่างๆของโลกเพียงลำพัง
> #เมียคนที่ ๒,๓,๔
เป็นเพียงของมีไว้ในแต่
ละภพ แต่ละชาติเท่านั้น
การมีไว้ก็ควรให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง แก่ผู้อื่น แก่โลก ไม่ควรไปหลงยึดติดจนหน้ามืด ตามัว เพราะเป็นเพียงของยืมใช้ในภพนี้เท่านั้น และควรสร้างบุญกุศลเพื่อเป็นเสบียงติดตัวไปในภพหน้า!!!
#เครดิต : FW.LINE ไม่ทราบนามผู้เขียน
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ไม่เคยกลัวตาย​ แต่กลัวทำบุญน้อยเกินไป​ กลัวชาติหน้าทุนน้อยครับ​ ให้ตายซิ
   • ถ้าคุณกลัวแสดงว่าคุณยังไม่รู้จักความตาย ดีพอ ....
    .
    มนุษย์ทุกคน กลัว สิ่งที่ตัวเองไม่รู้จักดีพอ "สตีฟ จ๊อบป์ ร้องอุทาน ว๊าว มันช่างวิเศษ จริงๆ ก่อนสิ้นลม "... อ่านต่อ
    • สำหรับผมไม่รู้สึกกลัวเรื่องความตาย..แต่เคยดูรายการอยู่ช่องนึงในยูทูปได้บอกไว้ว่า...คนเราที่กลัวเกิดจากเพราะความ.."ไม่รู้"..เพราะความที่เราไม่รู้ว่าตายไปแล้วจะไปไหนนรกสวรรค์จะมีจริงไม..แล้วก็จะจินตนาการไปต่างๆนาๆก็เลยเกิดความกลัว..ความกลัวนี้ก็มาจากเพราะความไม่รู้...หน้าจะคล้ายๆรอ...
     • เรากลัวตาย เพราะเรายังไม่ได้ทำสิ่งที่เรารักในตอนมีชีวิตอยู่ให้เต็มที่ และเรายังไม่ได้ดูแลคนที่เรารักและรักเราให้มากพอ อันนี้ในมุมมองของเราเองนะคะ แต่ถามว่ากลัวตายไหม??? เราไม่กลัวชีวิตหลังความตายค่ะ แต่เราแค่เป็นห่วงคนที่ยังอยู่มากกว่า ว่าเขาคงเสียใจและเหงาหน่อยๆที่ไม่มีเราอยู่ด้...
      • ก็ไม่ค่อยกลัวมากเเต่ก็กลัวเพราะว่ากลัวว่าตายไปเเล้วไม่มีคนค่อยดูเเลคนในครอบครัวเรากลัวคนครอบครัวเราจะลำบากกลัวว่าจะเป็นเหมือนในข่าว
       • เคยบอกกับตัวเองค่ะ ว่าไม่กลัวความตาย เพราะมีความคิดที่ว่า ความตายไม่ใช่จุดสิ้นสุดของชีวิต เพียงแค่สิ้นสุดความเป็นกายเนื้อเท่านั้น ความตายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางทางจิตวิญญาณ หากเมื่อถึงเวลาต้องไปจากโลกนี้ เราก็จะยอมไปเอง โดยไม่รั้งอะไรไว้ทั้งสิ้น ความตายคือการหมดวาระหน้าที่ที...
        • มาถึงวันนี้ สิ่งที่ผมกลัวน่าจะเป็นความเจ็บปวดทรมาน ก่อนจะตาย มากกว่าความตายที่แท้จริง และผมรู้สึกว่าผมไม่ได้กลัวความตายของตัวเองเท่าใดนัก !!
         แต่ผมกลัวว่า ยังทำอะไรที่ต้องการได้ไม่ครบหรือเกือบครบ ให้กับคนรอบข้างต...
         • คนเมื่อมีชีวิตอยู่มีความกลัวตายอยู่ใน 'จิตสำนึก' มากน้อยต่างกัน แต่เมื่ออยู่ในสภาวะ'ใกล้ตาย' มนุษย์กลัวความตายอย่างเงียบสงบ
          ~นิรนาม
          • ไม่กลัวตาย...เพราะยังไม่เคยตาย
           เคยแลกชีวิตกับความตายมาแล้วด้วยค่าตอบแทนที่คุ้มค่า...แต่ความตายกลัวผมมันเลยไม่ให้ผมตาย
           • สำหรับเรา เราจะคิดกับตัวเองในทุกวันหลังตื่นนอนเสมอว่า
            "เราจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด"
            จริงๆ ตอนเด็กๆ เวลาครูให้เขียนคติประจำใจ เราก็จะเขียนประโยคนี้ตลอด เพราะได้ยินบ่อยและคิดไม่ออกแล้ว...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
             อย่าหลงกลนะจ๊ะ? สหรัฐเตือนประชาคมโลกอย่าเชื่อ! จีน-รัสเซียดันแผนยุติสงคราม นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนประชาคมโลกว่า อย่าหลงเชื่อรัสเซียและจีนเกี่ยวกับประเด็นสงครามยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
             ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
             เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
             ดูทั้งหมด