พระราชวังบักกิงแฮม อังกฤษ
ข่าวไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นข่าวที่ใหญ่มากๆ นั่นก็คือข่าวการสวรรคตของควีนอลิซาเบธที่ 2 จริงๆ เราคิดว่าเราอยากเอาสถานที่ที่เกี่ยวของกับควีนอลิซาเบธมาให้รู้จักกันตั้งแต่ได้ข่าวแรกๆ แล้ว วันนี้ได้โอกาสแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับพระราชวังบักกิงแฮมกันนะคะ
Buckingham palace เป็นพระราชวังเก่าแก่มีอายุมากกว่า 300 ปี เดิมเป็นที่ประทับของดยุคแห่งบักกิ้งแฮม ต่อมาพระเจ้าจอร์จที่ 3 ได้ทรงขอซื้อต่อและในสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 4 ก็ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและบูรณะให้มีความสวยงามโดดเด่นด้วยศิลปะสมัยวิคตอเรียดังเช่นปัจจุบัน
บริเวณด้านหน้าของพระราชวังมี Victoria memorial สถานที่สำคัญอีกแห่งของลอนดอนที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปอีกทั้งยังเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวใช้นั่งรอชม Changing the guard หรือพิธีผลัดเวรยามของทหารอันสวยงามอันสวยงามและเป็นไฮไลท์หนึ่งของการมาเที่ยวชมพระราชวังแห่งนี้นั่นเอง
ซึ่งโดยปกติพิธีนี้จะเริ่มในเวลาราวๆ 11.00 น. และใช้เวลาประมาณ 30 นาที ส่วนวันอาทิตย์จะเริ่มประมาณ 10.30 น. แค่พิธีนี้อาจงดในบางวัน ดังนั้นหากสนใจชมพิธีนี้ควรตรวจสอบที่เว็บไซต์ออฟฟิศของพระราชวังก่อนด้วย นอกจากนั้นยังมี The royal mews หรือพิพิธภัณฑ์รถม้าอีกที่หนึ่งซึ่งเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กันที่อยู่ในบริเวณพระราชวัง
สำหรับภายในที่เปิดให้เข้าชมนั้นประกอบไปด้วย State room ซึ่งเป็นห้องสาธารณะในพระราชวังที่สมเด็จพระราชินีและราชวงศ์ใช้รับแขก มีทั้งหมด 19 ห้อง ได้รับการออกแบบโดยทJohn Nash ห้องเหล่านี้ได้รับการตกแต่งด้วยสมบัติที่ยิ่งใหญ่จำนวนมากจาก Royal collection รวมทั้งภาพวาดโดย Van Dyck และ Canaletto ประติมากรรมโดย Canova และเครื่องลายครามจาก Sevres รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ดีที่สุดในอังกฤษ ฝรั่งเศสและอีกทั่วโลกด้วย หลายห้องนั้นยังคงมีการใช้งานจนถึงปัจจุบัน
ห้องที่น่าสนใจเข้าชมอีกห้องคือ the picture gallery คลังรูปภาพในพระราชวังบักกิ้งแฮม เป็นที่แสดงภาพวาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน royal collection ห้องสูง 47 เมตรที่ได้รับการออกแบบให้เป็นที่เก็บของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภาพวาดในแกลเลอรี่ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเนื่องจากพระราชินีได้ทรงมอบงานศิลปะจำนวนมากให้จัดแสดงทั่วราชอาณาจักรและต่างประเทศนั่นเอง
ปัจจุบันไม่แน่ใจว่าทางวังได้เปิดให้เข้าชมอยู่ไหมนะคะ ก่อนไปก็เช็คข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ ใครที่เคยไปมาแล้วมาเล่าให้ฟังได้นะคะ และจากที่เห็นกันในข่าวมีประชาชนมากมายที่ได้นำดอกไม้ไปไว้ที่หน้าพระราชวังเพื่อเป็นการไว้อาลัยนะคะ เชื่อว่าการสูญเสียครั้งนี้คงทำให้ประชาชนชาวอังกฤษเสียใจไม่น้อย ส่วนใครมีที่ไหนแนะนำสามารถบอกได้นะคะ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
แสดงความคิดเห็นของคุณ...