Shopee ปลดฟ้าผ่า.. เลิกจ้างพนักงานในไทยกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดขนาดองค์กร
3
ล่าสุดมีรายงานว่า Shopee ประเทศไทย ได้มีการประกาศ เลิกจ้างพนักงานกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนการบริหารขององค์กร (Lean) ให้สอดรับกับภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้นทุนของทุกอย่างพุ่งสูงขึ้น
4
โดยที่ผ่านมา Shopee นั้นถือว่าเป็นบริษัทที่เลือกเข้าไปแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาโดยตลอด
1
เริ่มตั้งแต่ธุรกิจหลักที่เป็นธุรกิจ E-commerce
การทำแพลตฟอร์มดิลิเวอร์รีอย่าง Shopee Food ที่ต้องไปแข่งกับเจ้าตลาดอย่าง Grab, LINE MAN, Foodpanda
และการทำธุรกิจ Shopee Pay กระเป๋าเงินออนไลน์ ที่มีทั้ง True Wallet, Rabbit Line Pay, Dolphin Wallet และแอปฯ​ ธนาคารมากมาย เป็นตัวเลือกให้ผู้บริโภคอยู่แล้ว
2
ซึ่งถ้าลองดูดี ๆ จะเห็นได้ว่าทั้งหมดนั้นเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนมหาศาล ในการทุ่มตลาด ทำโปรโมชันลดแลกแจกแถม เพื่อแย่งชิงฐานลูกค้ามาจากคู่แข่งทั้งสิ้น
4
โดยทั้งธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay นั้น ก็ต่างได้มีการปรับลดพนักงานไปเรียบร้อยแล้วในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
4
และถ้าลองดูผลประกอบการของธุรกิจ E-commerce ของ Shopee ประเทศไทย ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
จะเห็นได้ว่า บริษัทมียอดขาดทุนสะสมรวมกัน หลักหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว..
1
ปี 2562 มีรายได้ 1,986 ล้านบาท แต่ขาดทุน 4,746 ล้านบาท
ปี 2563 มีรายได้ 5,813 ล้านบาท แต่ขาดทุน 4,170 ล้านบาท
ปี 2564 มีรายได้ 13,322 ล้านบาท แต่ขาดทุน 4,973 ล้านบาท
9
น่าสนใจว่า การปรับลดขนาดองค์กรของ Shopee ประเทศไทยในครั้งนี้
จะช่วยให้ Shopee มีการดำเนินที่มีประสิทธิมากขึ้น และช่วยลดต้นทุนทางธุรกิจ ทำให้บริษัทขาดทุนน้อยลง แค่ไหน
2
35K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สนามบินโกลาหล เร่งแก้ปัญหาผู้โดยสารพุ่งสวนทางผู้บริการหด ปัจจุบันไทยมีผู้โดยสารระหว่างประเทศกลับมาอยู่ที่ 50% ผู้โดยสารในประเทศ 80% แล้ว แต่ด้วยการเติบโตของผู้โดยสารที่สวนทางกับจำนวนผู้ให้บริการในสนามบิน ที่ไม่เหมือนเดิม ทำให้ผู้ใช้บริการสนามบินวันนี้ ต้องเผชิญกับความโกลาหล ซึ่งต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
   ตรวจสภาพรถใช้อะไรบ้าง และค่าตรวจสภาพรถที่ ตรอ.เสียเงินเท่าไหร่? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ
   อังกฤษ ชนะอีกแล้ว! นำเข้าก๊าซราคาแพงสหรัฐฯ เพิ่มอีก 2 เท่า แทนราคาถูกรัสเซีย สหราชอาณาจักร ผลิตก๊าซได้เองส่วนหนึ่ง ส่วนที่ขาดนำเข้าก๊าซจากนอร์เวย์เพื่อนบ้าน และกาตาร์ เป็นหลัก แต่นำเข้าจากรัสเซียสัดส่วนน้อยมากๆ ราวแค่ 4% เมื่อสหราชอาณาจักร คว่ำบาตรพลังงานก๊าซราคาถูกรัสเซีย และต่อมามีมือมืดก่อการร้ายท่อก๊าซ Nordstream 1 และ 2 ของรัสเซีย จึงต้องนำเข้าก๊าซเหลว LNG ราคาแพงส่วนขาดนี้จากสหรัฐฯ ส่งผลให้ค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าในอังกฤษพุ่งสูงขึ้น
   เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
   ดูทั้งหมด