• ผมเริ่มอ่านหนังสือธรรมะตั้งแต่เริ่มอ่านออกเขียนได้ (อ่านธรรมะให้คุณย่าฟังก่อนนอนทุกคืน)
2
ภาพตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
• ได้ตักบาตร (ทุกเช้า) รักษาศีล 5/8 (วันธรรมดา / วันพระ) นั่งสมาธิแผ่เมตตา (ทุก ๆ คืน) ตั้งแต่จำความได้
2
ปิดเทอมใหญ่ก็จะบวชเป็นสามเณร (หลายรอบ)
***เพราะทำตามที่คุณย่าสอนด้วยการทำให้ดูเป็นตัวอย่างเรื่อย ๆ ไม่เคยขาด ทำมาจนติดเป็นนิสัยถึงทุกวันนี้ ชีวิตลงตัว มีความสุขมากครับ
2
สอบวิชาพระพุทธศาสนาก็คะแนนดีพอสมควร
250 รับชม
  คำตอบอื่น (8)
  • ชีวิตคนเรามันก็แปลก บางเรื่องก็คิดว่ามันไม่น่าจะเป็น หรือว่าไม่น่าสนใจ เวลาผ่านมาจนหลายปี ก็ยิ่งทำให้เห็นเรื่องราวของคำว่า เกิดมาสร้างบุญกุศลบารมี นั้นมีความสำคัญต่อจิตของเราที่เราจะต้องเดินทางออกจากสังขารนี้แน่นอน แต่ไม่รู้ว่าวันไหน...
   413 รับชม
   • ตอน​ป.5/6​ครับ.. แต่​มาเริ่มต้น​ปฎิบัติ​ธรรม​จริงๆ​ก็​อายุ​45/50​แล้ว.. ช้า​ไป​หน่อย​นะ​แต่​ก็​พอ​เข้าใจ​ครับ​
    138 รับชม
    • ตอนอยู่ชั้นมัธยม ที่โรงเรียนนิมนต์พระนักเทศน์ชื่อดัง มาเทศน์หน้าสนามโรงเรียน ตั้งแต่นั้นมาเริ่มสนใจ ตอนเรียนปริญญาตรีได้ไปเข้าค่ายธรรมะ 3 วัน 2 คืน ตอนแรกรู้สึกทรมานมากกับการทานอาหารวันละ 2 มื้อ ต่อมาได้ไปปฏิบัติบ่อย ชินแล้วค่ะ
     111 รับชม
     • ไม่เคยสนใจเลย แต่เข้าใจค่ะ ธรรมะอยู่รอบตัวเรา เข้าใจง่ายๆอย่าไปทำให้ยากค่ะ
      115 รับชม
      • ตอนอยู่ประถม 5 ชอบอ่านมาก ตั้งแต่อยู่ โรงเรียนอัมพรไพศาล ปากเกร็ด อันนี้อยู่ประจำนะ
       มีห้องสมุด ก็ไปอยู่ห้องสมุดทุกวัน ตอนทานข้าวเที่ยงเสร็จ ไม่ค่อยได้เล่นกับเพื่อน...
       130 รับชม
        S.O.A.P
        ผมอนุบาลถึงป.6 ก็เรียนโรงเรียนคริสต์ แต่ผมนับถือพุทธนะ และก็ประมาณว่าสงสัย 1+1 เท่ากับเท่าไหร่ แล้วพระพุทธศาสนาให้คำตอบว่า 2 แต่ผมก็ยังไม่ศรัทธาเท่าท... ดูเพิ่มเติม
       • ตอนเลข๒ กลางๆ ค่ะ
        🤩
        121 รับชม
        • น่าจะฟังเทศก์เข้าใจรู้เรื่องป.2ป.3
         หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ
         ทุกวันอาทิตย์
         105 รับชม
         • ตั้งแต่จำความได้ แม่พาไปวัด ญาติบวชตอนนั้นเด็กวิ่งจะไปกอด แต่แม่จับไว้ทัน
          โตมากับธรรมะ สวดมนต์กอดนอน แม่สวดนำ เราก็มั่วๆไป โตมาเรียนก็สอนให้จำบทสวด จำไม่ได้ถูกตี เจ็บมาก จนจำบทสวดได้ มัธยม เข้าโครงการทางโรงเรียนจัด...
          1
          139 รับชม
           S.O.A.P
           ผมเหมือนพยายามวิ่งหนีตลอดเลย ไม่รู้เป็นไร มันพิสูจน์ไม่ได้อะ ความรู้สึกผม ทั้งๆที่ก็มีเรื่องที่วิทยาศาสตร์อธิบายไม่ได้ แต่ผมให้น้ำหนักกับวิทยาศาสตร์
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
           ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
           สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
           Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
           ดูทั้งหมด