กำลังมองหาอาชีพเสริมรายได้อยู่หรือเปล่า? คุณรู้หรือไม่ว่ามีทักษะสร้างรายได้สูง อีกทั้งยังสามารถเรียนเสริมทักษะเองได้ที่บ้านนั้นมีอยู่มากมาย
“มหาลัย” ช่วยผลักดันให้เราไปสู่อาชีพที่เรารักก็จริง แต่การเรียนรู้หลังมหาลัยก็สำคัญเช่นกัน แม้กระทั่งสำหรับคนที่เลือกจะไม่เข้ามหาลัย แต่ยังมี “อินเตอร์เน็ต” ที่ช่วยสร้างโอกาสให้คุณสามารถพัฒนาทักษะที่เป็นประโยชน์ แล้วนำทางให้คุณไปสู่อาชีพที่คุณใฝ่ฝันได้ หรือสำหรับคนที่กำลังอยากจะเปลี่ยนสายงาน การเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ จะเป็นตัวเร่งให้คุณได้งานใหม่ง่ายขึ้นอีกด้วย
แต่ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าอาชีพที่ทำรายได้สูง นั้นเอื้อมถึงยากเหลือเกิน งั้นลองมาเรียนรู้ 7อาชีพทำเงินโดยไม่จำเป็นต้องเรียนมหาลัย เพื่อให้คุณได้ไปลองเลือกศึกษาอาชีพที่คุณคิดว่าน่าสนใจสำหรับตัวเองกันได้เลย
ทักษะทำเงินคืออะไร?
ทักษะทำเงิน คือ ทักษะที่หากผู้สมัครมีจะถูกตาต้องใจ HR เป็นพิเศษเพราะว่าเขาเห็นว่าเรามีประสิทธิภาพที่จะเพิ่มรายได้ให้กับองค์กร และมักเป็นทักษะใหม่ที่ต้องพัฒนาอยู่เสมอ และทักษะนั้นส่วนมาก มักไม่ได้จากมหาวิทยาลัยแต่มักได้ตามคอร์สออนไลน์ Youtube หรือเว็บไซต์การเรียนรู้มากกว่า
7ทักษะทำเงินที่สามารถเรียนได้แบบไม่ต้องมีใบปริญญา
1. โปรแกรมเมอร์ (Coding or Programming)
เช่น ตำแหน่ง Web developer
ถ้าคุณสนใจประสบการณ์ด้านการเขียนโค้ด ลองเรียนรู้คอร์สเกี่ยวกับ JavaScript, Java, HTML5 เพื่อเป็นพื้นฐานที่ดีในการก้าวสู่การเป็น Web developer
2. นักตัดต่อเสียงและวิดีโอ (Video or Audio Editing)
เช่น ตำแหน่ง Multimedia Designer
หากคุณมีทักษะด้านการตัดต่อเสียง และวิดิโอ แน่นอนว่าโอกาสของคุณนั้นไม่มีวันสิ้นสุด เพราะ กระแสที่กำลังมาแรงอย่าง TikTok และ Podcast ที่กำลังครองโลกอยู่ในขณะนี้ ทำให้การทักษะตัดต่อจะเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน
คุณสามารถลองเรียนคอร์สออนไลน์ หรือลองเล่นโปรแกรมอย่าง Audible หรือ iMovie เพื่อศึกษาพื้นฐานการใช้ด้วยตัวเองคร่าว ๆ ได้
3. นักการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing)
เช่น ตำแหน่ง Content Marketing Manager
การตลาดดิจิตอลเป็นหัวใจสำคัญในหลาย ๆ องค์กร และ Digtal Marketing ก็มีคอร์สออนไลน์เยอะแยะมากมาย เพื่อช่วยให้คุณพัฒนาความรู้และทักษะพื้นฐานที่ดี ทำให้คุณมีทักษะที่ช่วยให้องค์กรเข้าใจถึง Insight นำไปสู่กลยุทธ์ทางด้านเนื้อหา และการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพ
4. ผู้สร้างเนื้อหา (Copywriting)
เช่น ตำแหน่ง Copywriter
ถ้าคุณมีความฝันอยากจะเขียนเนื้อหาในสังคมออนไลน์ แต่ทักษะของคุณนั้นสนิทเริ่มเกาะแล้ว ลองมาขัดทักษะนั้นให้เงาวับด้วยการเข้าคอร์สเสริมทักษะการเขียนเนื้อหา โดยการเขียน Content นั้นสามารถแปลเปลี่ยนไปหลากหลายตำแหน่งที่น่าสนใจมากมายอีกด้วย
5. ผู้จัดการโครงการ (Project Management)
เช่น ตำแหน่ง Operations Manager
คุณรู้หรือไม่ว่า หากคุณได้รับใบประกาศ “ด้านการจัดการโครงการ” จะทำให้ เรซูเม่ของคุณโดดเด่นในสายตา HR และคุณมีโอกาสได้รับการจ้างงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย
6. นักวิเคราะห์ข้อมูลด้วยกูเกิ้ล (Google Analytics)
เช่น ตำแหน่ง Search Engine Optimization Manager
การเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลสถิติของ Google ในด้าน Search Engine Optimization (SEO) นั้นเป็นประโยชน์สำหรับองค์กรในหลาย ๆ เรื่อง
7. ผู้ช่วยสนับสนุนการจัดการและการบริหาร (Organization and Administrative Support)
เช่น ตำแหน่ง Executive Assistant
การมีทักษะด้านนี้ไม่จำเป็นต้องลงคอร์สเฉพาะ แต่ถ้าคุณมีทักษะความชำนาญด้านการจัดการ และการบริหาร คุณสามารถเก็บตำแหน่งนี้ไว้พิจารณาและอาจจะเป็นตำแน่งที่เหมาะสมกับคุณอีกด้วย
3ที่เรียนเสริมทักษะ
ในปัจจุบันมีคอร์สออนไลน์มากมายที่ช่วยเสริม และเพิ่มทักษะ เพื่อสร้างโอกาส ในการได้รับตำแหน่งที่รายได้สูงโดยไม่ต้องง้อใบปริญญามากมาย ดังนี้
1. LinkedInLearning
กว่าร้อยคอร์สออนไลน์จาก LinkedIn Learning จะช่วยให้คุณมีทักษะที่ช่วยเพิ่มรายได้ของคุณให้มากขึ้น ไว้ว่าจะเป็นการเขียน HTML พัฒนาซอฟต์แวร์ หรือการเขียนเพื่อพัฒนาโครงการ
2. Skillshare
Skillshare เป็นแพลตฟอร์มในการเรียนออนไลน์ที่มีคอร์สให้เลือกกว่าพันคลาสให้เลือก ที่ช่วยให้คุณพัฒนาทักษะเชิงลึกตั้งแต่สถิคิทางธุรกิจจนถึง UX/UI Design
3. สวัสดิการจากบริษัท
ถ้าหากคุณเป็นพนักงานประจำ โดยปกติแล้ว HR ของคุณจะสามารถหาคอร์สออนไลน์พร้อมส่วนลดให้คุณได้ เพราะบริษัทส่วนใหญ่แฮปปี้ที่จะช่วยให้พนักงานได้พัฒนาทักษะใหม่ ๆ โดยเฉพาะทักษะที่ให้ประโยชน์แก่บริษัทอยู่แล้ว
อ่านบทความได้ที่ : https://bit.ly/3Q3Za2f
มาร่วม CONNEXT THE DOT ก้าวสู่โลกการทำงานอย่างมั่นใจไปด้วยกัน
4 ถูกใจ
1 แชร์
149 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 4

    ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
    โฆษณา