มีบัญชีอยู่แล้ว?
รวมกองทุนลดหย่อนภาษี SSF/RMF ปี 2565 ที่น่าสนใจในโพสต์เดียว
10
มาลองดูกองทุนลดหย่อนภาษีง่ายๆใน 5 นาที สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีลดหย่อนภาษีผ่านกองทุน SSF/RMF กันอยู่กองไหนดี กองไหนน่าสนใจ กองไหนเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในโพสต์นี้เลย
10
ก่อนอื่นมาทบทวนเงื่อนไขของกองทุนที่ใช้ลดหย่อนภาษีกันก่อน
1. กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF)
- ซึ่ง SSF นั้นย่อมาจากคำว่า “Super Savings Fund” เป็นกองทุนน้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้เมื่อต้นปี 2563 ซึ่งเน้นการออมระยะยาวและเป็นตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีที่มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาวหรือ LTF ที่หมดอายุไปเมื่อปี 2562
 • มีข้อกำหนดหลักเกณฑ์ดังนี้
- ลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ได้ ทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ ตราสารหนี้ กองทุนทองคำ กองทุนอสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ
- ซื้อหน่วยลงทุนเพื่อใช้ลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกิน 30% ของรายได้พึงประเมินที่ต้องเสียภาษีแต่ไม่เกิน 200,000 บาทและเมื่อรวมกับค่าลดหย่อนการออมเพื่อเกษียณอื่นๆ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท
- ถือหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ปี นับจากวันที่ซื้อ
- ไม่มีขั้นต่ำในการซื้อและไม่ต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี
- นำค่าซื้อมาหักลดหย่อนภาษีได้ในปี 2563 - 2567
2. กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)
- โดย RMF ย่อมาจากคำว่า “Retirement Mutual Fund” เป็นกองทุนที่ส่งเสริมการออมเงินไว้ใช้จ่ายยามเกษียณอายุ
ลักษณะจะคล้ายกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบริษัทเอกชน และกองทุนบำเหน็จบำนาญของข้าราชการ โดยเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ก็มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ใหม่ เพื่อให้นักลงทุนได้รับสิทธิประโยชน์ด้านภาษีมากขึ้น
 • มีข้อกำหนดหลักเกณฑ์ดังนี้
- ลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ได้ ทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ ตราสารหนี้ กองทุนทองคำ กองทุนอสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ
- ใช้ลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกิน 30% ของรายได้พึงประเมินที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่เกิน 500,000 บาท และเมื่อรวมกับการออมเพื่อเกษียณอื่นๆ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท
- ลงทุนไม่น้อยกว่า 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ซื้อครั้งแรก และขายได้ตอนอายุครบ 55 ปี
- ไม่มีขั้นต่ำในการซื้อ แต่ต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี (อย่างน้อยปีเว้นปี)
- ใช้สิทธิตามเกณฑ์ใหม่ได้ในปีที่ลงทุน เริ่มปี 2563 เป็นต้นไป
เมื่อเข้าใจกองทุน SSF/RMF กันมากขึ้นแล้ว เราไปต่อกับการเลือกกองทุนที่ตรงกับสไตล์ของเรากันดีกว่า วันนี้เรารวบรวมกองทุนลดหย่อนภาษีเพื่อการออมและการเกษียณ SSF/RMF ที่น่าสนใจ จาก 4 แบรนด์การเงินมาให้ได้เปรียบเทียบกัน กองทุนไหนที่เหมาะสมกับเรา คลิกเข้าไปดูเนื้อหากันได้เลย
● กองทุนเลดหย่อนภาษีพื่อการออมและการเกษียณ (SSF,RMF) กองไหนน่าสนใจบ้าง?
1. แนะนำกองทุน SSF,RMF ในสไตล์ที่เป็นคุณ โดยเพจ BBLAM
2. แนะนำ 11 กองทุน SSF,RMF ที่โดดเด่น โดยเพจ Asset Plus Fund management
3. แนะนำ 4 กองทุนเพื่อการออม และการเลี้ยงชีพ ใช้ลดหย่อนภาษีได้ โดยเพจ KTAM Smart Trade
4. แนะนำ 4 กองทุน RMF ซื้อสะสมในช่วงตลาดขาลง โดยเพจ KBANK Live
และนี่ก็คือกองทุนที่น่าสนใจจาก 4 เพจแบรนด์การเงินบน ข้อมูลเรื่องภาษีและการลดหย่อนภาษี ที่พวกเราช่วยกันคัดมามัดรวมมาให้แล้ว
แต่ถ้าหากยังสนใจหาข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมอีก แนะนำให้ลองเข้าไปค้นหาใน Community เหล่านี้ดู อาจจะเจอเรื่องภาษีที่คุณสนใจได้อีกมากเลย
1
ติดตามการอัปเดตคอนเทนต์ได้ก่อนใคร
เพียงกด ‘ติดตาม’ ที่เพจ Blockdit กันไว้เลย
⭐️อ่านวิธีการใช้งานฟีเชอร์ใหม่ๆใน Blockdit ได้ที่ซีรีส์ ‘Blockdit Feature’
⭐️สร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักใน Blockdit มากยิ่งขึ้น
ด้วยตำแหน่งโฆษณา Top Post และบริการดูแลเพจด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์
⭐️พึ่งมาใหม่ใช่มั้ย? แนะนำซีรีส์ ‘มือใหม่หัดใช้ Blockdit’
21K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Elon Musk พร้อมโม้ เอา Slide บางส่วนออกมาแสดงให้ดูว่า มีผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนกับ Twitter มากขึ้น... หลังจากลดพนักงานไปจำนวนมาก Elon Musk นำ Slide บางส่วนออกมาแสดงให้ดูว่า มีผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนกับ Twitter มากขึ้น โดยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงวันละ 2 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งสูงขึ้น 66% จากอาทิตย์เดียวกันของปีก่อน และผู้ใช้ใช้เวลาอยู่บน Twitter มากขึ้นโดยเฉลี่ย 30% เป็น 8 พันล้านนาทีต่อวันเลยทีเดียว
   5 วิธีเลือกชุดชั้นในให้นม สำหรับคุณแม่ เพราะชุดชั้นในให้นมเป็นสิ่งที่จำเป็น แม่ๆควรเลือกชุดชั้นในที่ดีและสะดวกที่สุดให้กับตัวเอง
   โควิดเดือด! ม็อบเซี่ยงไฮ้ประกาศโค่น ‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง’ เซี่ยงไฮ้เกิดเหตุประท้วงหลายจุดตั้งแต่เช้าตรู่ เนื่องจากชาวจีนในหลายเมืองไม่พอใจกับเหตุเพลิงมรณะทางภาคตะวันตกไกลของประเทศ พากันต้านมาตรการคุมโควิด-19 อย่างรุนแรงที่ดำเนินมาเกือบสามปี ม็อบเซี่ยงไฮ้ถึงกับประกาศโค่น “พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง”
   โลกกำลังประสบปัญหาขาดแคลน ‘ทราย’ | ทิวัตถ์ ชุติภัทร์ เมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่ผมกำลังหาอะไรดูบน YouTube อยู่นั้น ผมไปเอะใจกับคลิป ๆ หนึ่งที่มีชื่อว่า “Are We Running Out of Sand?” หรือแปลว่า หรือพวกเรากำลังขาดแคลนทราย ผมค่อนข้างตกใจและไม่อยากจะเชื่อว่าโลกเรากำลังจะขาดแคลนทราย
   ดูทั้งหมด