1) ผมมองว่า “การสร้างโชค” คือ “โชคที่เราสามารถมอบให้กับตัวเอง” ได้!
ผมมี “คำกล่าว” จากบุคคลที่มาจากหลากหลายวงการ และสิ่งที่ผมค้นพบจากคำกล่าวของท่านทั้งหลายเหล่านั้น ผมได้รวบรวมไว้แล้วเรียกมันว่า
“กฎแห่งโชค” ที่เราสามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้
i) ความเพียรสร้างโชคได้!
”Things turn out best for the people who make the best out of the way things turn out.”
John Wooden,
Basketball coach legend
ii) การเตรียมพร้อมสร้างโชคได้!
”Luck Is What Happens When Preparation Meets Opportunity.”
Roman philosopher Seneca
iii) เปลี่ยนโชคร้ายให้เป็นโชคดี!
”The impediment to action advances action. What stands in the way becomes the way.”
Marcus Aurelius,
The Emperor of Rome
2) “พบไม้งาม เมื่อยามขวานบิ่น”
ครับ “พบไม้งาม” ไม่ว่าจะเพียงแค่ต้นเดียวหรือทั้งป่าใหญ่ นับว่าเป็น “โชค”
“ขวานบิ่น” อาจไม่ใช่ “โชคร้าย” เสียทีเดียว เพราะ “การเตรียมความพร้อม” โดยการลับขวานให้คมอยู่ตลอดเวลานั้น เป็นสิ่งที่เราสามารถ “เตรียมพร้อมไว้ได้”
ผมเคยได้ยินมาว่า เชฟชาวญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับการลับมีดให้คมเป็นอย่างมาก
เพราะเขาเชื่อว่า ความคมของมีดเวลาที่ใช้หั่นเนื้อปลาสดเพื่อทำ sashimi/sushi นั้น จะมีผลต่อรสชาติของอาหาร
หากมีดไม่คม เวลาหั่นเนื้อปลาสด รอยตัดจะเป็นรอยหยาบยุ่ย และอาจมีผลต่อการระเหยของนำ้ในเนื้อปลา และอาจทำให้เนื้อปลามีรสชาติที่เปลี่ยนไปคล้ายเนื้อปลาที่ไม่สด!
3) “When you put your life and others’ on the line, you don’t want to live your life by luck anymore!”
ผมเคยได้ยินชาวต่างชาติมักพูดว่า
“Don’t push your own luck!”
คือ “อย่าไปพึ่งดวงหรือโชคเพียงอย่างเดียว”
(Don't take additional or unnecessary risks.)
การฝึกฝนครับ
 
”train hard fight easy”
การฝึกฝนคือ “การเตรียมความพร้อม” ที่ดี และเมื่อคุณมีความพร้อม
“โชคก็พร้อมที่จะเข้าข้างคุณได้ง่ายขึ้น”
3.1) ผมชอบศึกษาการทำงานของหน่วยสงครามพิเศษหน่วยต่างๆครับ เพราะบุคคลากรกลุ่มนี้ผูกฝึกฝนมาอย่างหนัก เพื่อภาระกิจที่น่าจะเรียกว่า การรบนอกแบบ (unconventional warfare) เช่น การเข้าไปช่วยตัวประกัน หรือ การเข้าไปเก็บข้อมูลในพื้นที่ข้าศึก มีภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงเกี่ยวกับทหารหน่วยนี้ เป็นต้นว่า Captain Phillips และ Lone survivor ซึ่งมีทหารหน่วยสงครามพิเศษที่มีชื่อว่า SEALs (Sea Air Land teams) อยู่ในเหตุการณ์ด้วย
ทหารหน่วยอื่นๆนั้น จะมีจำนวนกระสุนที่ใช้ฝึกยิงในแต่ละปีเป็นจำนวนจำกัด แต่เท่าที่ผมเคยได้ยินมา SEALs จะไม่มีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนกระสุนที่
ใช้ฝึกยิง
แน่นอนว่าการที่คุณต้องเข้าไปช่วยตัวประกันในพื้นที่ข้าศึกที่ฝ่ายเขารู้จักภูมิประเทศดีกว่า และมีจำนวนนักรบมากกว่า และสามารถเรียกกำลังสนับสนุนจำนวนมากได้ในเวลา resupply ที่ไม่นาน คุณและเพื่อนร่วมทีม SEALs ของคุณ ต้องมีความมั่นใจอย่างมากที่จะช่วยชีวิตตัวประกันออกมาและนำพาชีวิตของคุณเองและเพื่อนร่วมทีมกลับบ้านไปหาครอบครัวอันเป็นที่รักได้อย่างปลอดภัย และทำซำ้อย่างเดิมอีกในภาระกิจต่อไป!
และแน่นอนครับว่าในไทย นายทหารหน่วยนี้ที่สังกัดกองทัพเรือไทยได้รับมอบภาระกิจให้เป็นหนึ่งในทีมที่เจ้าไปช่วยชีวิตสิบสามเด็กไทยและโค้ชในถ้ำ โดยมีอดีตนายทหารของหน่วยนี้ท่านหนึ่งเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่เมื่อปี 2018 ครับ
3.2) ทหารหน่วยสงครามพิเศษอีกหน่วยของกองทัพอังกฤษที่ชื่อว่า SAS (Special Air Service) เคยทำภาระกิจช่วยตัวประกันจากสถานทูตใจกลางกรุง London โดยมีสื่อถ่ายทอดสดให้ผู้ชมได้ดูมาแล้วในยุค 80s โดยทีม SAS ได้ฝึกซ้อมการช่วยตัวประกันด้วยการสร้างห้องที่จำลองอาคารสถานทูตไว้ทั้งหมด และแน่นอนว่าหากไม่มีกาาฝึกซ้อมที่ดีพอ ชีวิตตัวประกันอาจสูญเสียเป็นจำนวนมาก
6 Days คือภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ของเหตุการณ์นี้ครับ
และโปรดจำไว้ว่า
“Fortis Fortuna Adiuvat”
เข้าใจว่าเป็นภาษาละติน แปลว่า
“Fortune favours the bold”
หรือ “โชคเข้าข้างคนกล้า”
ข้อความนี้คือรอยสักบนหลังของ John Wick ซึ่งรับบทโดย Keanu Reeves ซึ่งในชีวิตจริงของ KR เขาก็สมควรเป็น badass ได้ตามความคิดของผม เพราะเขาได้รับความชื่นชมยกย่องจากเพื่อนร่วมงานว่าเขาเป็นคนนิสัยดีและทุ่มเทให้กับงานอย่างมืออาชีพ
และโปรดจำไว้ว่า
“...จะดีหรือร้าย....ใครจะไปรู้!.....”
5ถูกใจ
2แชร์
646รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • เจ้าของกระทู้พูดถึงเรื่องการทอยลูกเต๋า ด้วยความที่เรามีคลังข้อมูลในหัว ก็เลยทำให้นึกถึงวลีอมตะของไอน์สไตน์ "God does not paly dice' ที่เอามาแปลกันว่า พระเจ้าไม่ได้ทอยลูกเต๋าเพื่อตัดสินว่าอะไรจะเกิดขึ้นในจักรวาลนี้ ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ไม่ได้ขึ้นอยู่กับโชคหรือการเดาสุ่ม...
   • โชคจะดีหรือไม่ดีเกิดจากเหตุที่สร้างค่ะ
    เพราะaction=reaction
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
     How to กินแบบไหน ลดความเครียดได้ เวลาเครียดๆ ชาบูเท่านั้น จะเยียวยาทุกสิ่ง
     The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture Steven Spielberg กล่าวว่า The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture
     ☕กำเงินหลักร้อย ไปดูวิวหลักล้าน 🎯“ภูลังกา จ.พะเยา”🌾🌾✨📮 . เถียงนาน้อยบนดอยอันหนาวเหน็บ พิกัดสุดฮอตปรอทแตกเรื่องวิวทะเลหมอก ที่เหมาะกับการกำเงินน้อยๆ คนละ 300 ไปพักกลางดอย ติดริมทะเลหมอก แชะรูปสวยๆ กับผาช้างน้อยตรงลานช่างภาพ มีคาเฟ่เล็กๆ ไว้นั่งชิลล์ สูดอากาศยามเช้าให้ชุ่มปอด เที่ยวที่เดียวได้ชมวิวสองฝากฝั่ง ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เช้าสายบ่ายเย็นตั้งแต่ตะวันขึ้นเหนือขอบฟ้าจนตกลาลับไป ตกเย็นนั่งกินหมูกระทะ อิ่มแล้วไปนอนนับดาวกันต่อ แค่นึกภาพตามฟินไหมหล่ะ? . พิกัดขมพระอาทิตย์ขึ้นกลางหมอกร้านกาแฟ Magic Mountain Cafe' เดินจากที่พักประมาณ 100 เมตรเท่านั้นเองครับ . ปล.การเดินทางด้วยรถส่วนตัวเหมาะที่สุด ที่พักมีน้อยควรจองล่วงหน้า ค้นหาโดยพี่กู (google) จะดีที่สุดครับ ที่พัก : แอดไปพักที่แม่กอย โฮมสเตย์ มีแค่ 2 ห้อง พักได้ห้องละ 5 คน (ราคาขึ้นอยู่กับเทศกาล) โทร : 081 788 8869 ที่อยู่ : ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง พะเยา จีพีเอส : https://goo.gl/maps/ZaLo4VZKW4E2 . ร้านกาแฟ Magic Mountain โทร : 065 502 5499 ที่อยู่ : 125 ม.4, ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง จีพีเอส : https://goo.gl/maps/UxGqDL3gLRCQqBdb6 . #MagicMountain #แม่กอยโฮมสเตย์ #ภูลังกา #เที่ยวพะเยา #ทะเลหมอก #TheHutJourneys
     ดูทั้งหมด