📌หนังสือตักเตือน สำหรับลงโทษทางวินัยของพนักงาน
📣แจกตัวอย่างหนังสือตักเตือน ท้ายโพสต์‼️
เมื่อพนักงานกระทำผิดระเบียบข้อบังคับหรือกฎของบริษัท ในส่วน HR เองก็จะมีลำดับในการลงโทษทางวินัยแก่พนักงานที่กระทำผิด ซึ่งแต่ละลำดับการลงโทษอาจจะเหมือนกันหรือแตกต่างกัน ก็ขึ้นอยู่กับระเบียบข้อบังคับของบริษัทนั้นๆ แต่สิ่งที่ต้องเหมือนกันคือ "หนังสือตักเตือนทางวินัย" ซึ่งจะต้องมีองค์ประกอบให้เป็นไปตามกฎหมายแรงงาน เพื่อมีผลบังคับใช้ให้เป็นไปตามกฎหมายแรงงาน ซึ่ง I AM HR ขอเสนอองค์ประกอบดังนี้
📍ส่วนที่ 1 หัวจดหมายใช้คำว่า "หนังสือตักเตือน" หรืออื่นๆ ที่บ่งบอกว่าเป็นประเภทหนังสือตักเตือน
📍ส่วนที่ 2 วัน เดือน ปี ที่ออกหนังสือตักเตือน หรือจะใส่วัน เดือน ปี ที่พนักงานกระทำผิดระเบียบข้อบังคับ
📍ส่วนที่ 3 ระบุเรื่อง "การลงโทษทางวินัยโดยตักเตือนเป็นหนังสือ" หรือใช้หัวเรื่องอื่นที่บ่งบอกว่าเป็นการตักเตือน และเรียน เป็นชื่อพนักงานที่ชัดเจน
📍ส่วนที่ 4 ย่อหน้าแรก ให้กล่าวถึงรายละเอียดส่วนตัวของพนักงาน เช่น ชื่อ-สกุล ฝ่าย แผนก สถานที่เกิดเหตุและกล่าวถึงเหตุการณ์ การกระทำที่ผิดระเบียบข้อบังคับบริษัท รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น หากมีบันทึกการสอบสวนก็ให้อ้างอิงตามบันทึกการสอบสวน ให้ชัดเจน
📍ส่วนที่ 5 ย่อหน้าที่ 2 ให้กล่าวถึงข้อบังคับที่พนักงานกระทำผิด จะกี่ข้อก็ใส่เข้ามาตามการกระทำผิด ให้ครบถ้วนและชัดเจน
📍ส่วนที่ 6 ย่อหน้าที่ 3 ให้กล่าวถึงบทลงโทษในการกระทำผิดในครั้งนี้ และระบุการลงโทษในครั้งถัดไป ในกรณีกระทำผิดซ้ำคำเตือนให้ชัดเจน
📍ส่วนที่ 7 สำคัญมาก เป็นของการลงลายมือชื่อ ซึ่งประกอบไปด้วย 1.นายจ้างหรือผู้ได้รับมอบอำนาจให้เป็นตัวแทนนายจ้าง 2.พนักงานที่กระทำผิด 3.ผู้บังคับบัญชา 4.พยาน
หากเพื่อนทำหนังสือเตือนได้ครบองค์ประกอบและมีการปฏิบัติในการทำหนังสือเตือนความถูกต้องเป็นธรรมรวมถึงการสื่อสารที่ดี ก็จะช่วยลดข้อพิพาทได้ดีเลยทีเดียว
เพื่อนๆ ท่านใดสนใจอยากได้ตัวอย่างแบบฟอร์มหนังสือเตือนก็สามารถ Download ได้ที่ : https://www.iamhrconsultant.com/เอกสาร
บริษัท ไอแอมเอชอาร์คอนซัลแทนส์ จำกัด
✅ที่ปรึกษาด้านทรัพยากรมนุษย์ จัดหลักสูตรฝึกอบรม วางระบบงาน HR
📞02 430 6596
1ถูกใจ
2แชร์
302รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   “ตลาดตราสารหนี้” ระเบิดเวลาลูกใหม่ที่เริ่มต้นจาก วิบัติหุ้นกู้ “Credit Suisse” 📍ที่มาของวิบัติแห่งความผันผวน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคาร Credit Suisse เปิดเผยว่า หน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบสวิตเซอร์แลนด์ (FINMA) ระบุว่า หนี้หุ้นกู้ AT1 หรือตราสารทางการเงินที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Additional Tier 1) ของทางธนาคาร มูลค่า 1.6 หมื่นล้านฟรังก์สวิส หรือราว 1.722 หมื่นล้านดอลลาร์ จะถูกตัดเป็นศูนย์ ตามแผนการควบรวมกิจการเครดิต สวิสของยูบีเอส กรุ๊ป เอจี (UBS Group AG) เพื่อกอบกู้ Credit Suisse ที่กำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง
   ดราม่าคอนเสิร์ต BLACKPINK ที่ไต้หวัน เรื่องราวของนักแสดงสาวไต้หวัน กับผู้ชมที่สนุกเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น
   ดูทั้งหมด