เปิดสถิติ PODCAST ไตรมาส 3/2565 มีอะไรน่าสนใจบ้างบน Blockdit
14
ใครที่กำลังตัดสินใจโฟกัสทำ Podcast เรานำสถิติที่น่าสนใจในไตรมาส 3 มาอัปเดตกัน ซึ่งในตอนนี้คอนเทนต์ประเภท Podcast บน Blockdit มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 28% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีตลาดกลุ่มคนฟัง Podcast อยู่บน Blockdit
8
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแทนการอ่านเนื้อหาเพราะความสะดวกในการทำความเข้าใจเนื้อหาจากการฟัง ที่สำคัญผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมมีความต้องการเจริญเติบโตก้าวหน้าทางความคิดมีอยู่ใน Blockdit จำนวนมาก เทรนด์การฟังพอดแคสต์เลยยังคงเติบโตอยู่ในแพลตฟอร์มเช่นกัน
13
อธิบายการทำเนื้อหา Podcast ง่ายๆ ก็เหมือนการผลิตเนื้อหาเสียง หรือจัดรายการ แต่อัดเก็บเอาไว้เพื่อนำมาเผยแพร่ต่อเพื่อให้ผู้ที่พลาดฟังสดๆ หรือเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังบนออนไลน์ที่มีจำนวนมากกว่า การทำภาพปกของ Podcast แต่ละตอนจึงมีความสำคัญที่จะจูงใจ-สรุปสาระสำคัญ ให้ผู้ใช้งานบน Blockdit เลือกกดเล่น Play หรือ Bookmark เก็บไว้ฟังระหว่างเดินทางกลับบ้าน
12
เรามาดูสถิติที่น่าสนใจกัน เริ่มด้วยสัดส่วนของผู้ใช้งาน Podcast แต่ละเพศกันก่อน
 • เรามาดูสัดส่วนของผู้ใช้งาน Podcast แต่ละเพศกันก่อน
เพศชาย 58%
เพศหญิง 35%
ไม่ระบุเพศ 7%
7
สัดส่วนผู้ใช้งานผู้ชายที่ชื่นชอบการฟัง Podcast มีมากที่สุดถึง 58% ซึ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับผู้ใช้งานที่ชอบดู Video ก็ถือว่ามีสัดส่วนผู้ใช้งานผู้ชายที่มากเหมือนกัน
อ่านสถิติที่น่าสนใจของคอนเทนต์ประเภท Video กันได้ที่
5
 • เรามาดูข้อมูลแต่ละช่วงอายุที่นิยมฟัง Podcast กันบ้าง
18 - 24 ปี 12%
25 - 34 ปี 30%
35 - 44 ปี 27%
45 - 54 ปี 19%
55 - 64 ปี 9%
65 ปี ขึ้นไป 3%
6
ช่วงอายุที่นิยมฟัง Podcast บน Blockdit มากที่สุด คือช่วงอายุ 25-34 ปี ถัดมาคือ 35 - 44 ปี มีสัดส่วนอยู่ที่ 30% และ 27% ตามลำดับ
ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะเป็นวัยทำงานที่รู้จักและตอบรับการเสพเนื้อหาประเภท Podcast อย่างสนุกสนาน ต้องอัปเดตข้อมูลข่าวสารในการทำงาน ทำธุรกิจ ทุกๆ เช้า และช่วงอายุที่มีการฟัง Podcast น้อยที่สุดคือ อายุ 65 ปีขึ้นไป มีสัดส่วนอยู่เพียง 3% เท่านั้น
11
ต่อไปเรามาดูสถิติ Podcast อื่นๆกัน
พอดแคสต์ไหนที่มีคนฟังและเอาไป Share มากที่สุด เรามาสรุปกันให้ดูดังนี้
 • พอดแคสต์ไหนที่มีคนฟังและเอาไป Share มากที่สุด เรามาสรุปกันให้ดูดังนี้
2
Podcast ที่มีจำนวนคนฟังมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ
6
1. อ่านแล้วอ่านเล่า EP.1 ต้องกล้าที่จะถูกเกลียด
เพจ : Alljit สุขภาพจิตใจ
12
2. Geek Daily EP147 : การใช้กลยุทธ์ทางธุรกิจที่ผิดพลาดสู่การปลดคนงานครั้งใหญ่
เพจ : ด.ดล Blog
6
3. SEEDS 104 เงินเฟ้อส่งผลกับชีวิตเราจริงๆนะ
เพจ : BBLAM
8
 • Podcast ที่คนฟังแล้วถูกใจจนเอาไปแชร์จำนวนมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ
7
1. 9 ทักษะชีวิตที่ทุกคนควรรู้ แต่โรงเรียนไม่ได้สอน
เพจ : Mission To The Moon
จำนวนการแชร์ 236 Shares
3
2. ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิต
เพจ : THE LIBRARY
จำนวนการแชร์ 146 Shares
3. จัดการตัวเองอย่างไรเมื่อคิดมากจนเกินไป
เพจ : Mission To The Moon
จำนวนการแชร์ 140 Shares
สำหรับใครที่มีความสนใจอยากลองทำ Podcast บน Blockdit
แนะนำให้ลองอ่านบทความนี้กันดู
12
“เริ่มต้นทำ podcast ด้วยตัวเองกันเถอะ”
4
“เริ่มต้นทำ podcast ด้วยตัวเองกันเถอะ”
Content Creator หรือนักการตลาดออนไลน์สามารถนำข้อมูลนี้ไปประยุกต์ใช้ทำ Podcast ให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้ ส่วนใครยังไม่เคยฟัง Podcast ใน Blockdit
5
กลับบ้านไปวันนี้อย่าลืมฟังซักตอน อาจจะพบว่ามีพอดแคสต์ดีที่คุณชอบมากกว่าที่คุณคิดไว้ มาค้นหาฟังกันได้ที่ https://www.blockdit.com/discover/popular/podcast
6
แถมท้ายกันด้วยเรื่องช่วงเวลาที่เหมาะกับการโพสต์ Podcast บน Blockdit
เพื่อนำไปวางแผนการโพสต์คอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
5
ช่วงเวลาโพสต์ Podcast ที่ดีที่สุดบน Blockdit
 • เข้าไปอ่านวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้งาน Podcast อ่านแบบละเอียดได้ที่
8
ติดตามการอัปเดตคอนเทนต์ได้ก่อนใคร
เพียงกด ‘ติดตาม’ ที่เพจ Blockdit กันไว้เลย
⭐️อ่านวิธีการใช้งานฟีเชอร์ใหม่ๆใน Blockdit ได้ที่ซีรีส์ ‘Blockdit Feature’
⭐️สร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักใน Blockdit มากยิ่งขึ้น
ด้วยตำแหน่งโฆษณา Top Post และบริการดูแลเพจด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์
⭐️พึ่งมาใหม่ใช่มั้ย? แนะนำซีรีส์ ‘มือใหม่หัดใช้ Blockdit’
18ถูกใจ
7แชร์
21Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 ที่เที่ยวสุดโรแมนติก ริมอ่าว Sydney Harbour “Sydney ซิดนีย์” หนึ่งในเมืองในฝันของนักเดินทางเมื่อมา ออสเตรเลีย เป็นเมืองที่รวมผู้คนหลากหลายเชื้อชาติจากทั่วโลก ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสีสัน ความตระการตา และจุดที่เป็นไฮไลท์ของเมืองนี้เลยก็คือ Sydney Harbour หรืออ่าวซิดนีย์ ที่รอบริมอ่าวเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม ตึกสูงใหญ่มากๆมาย
   กรุงศรีจัดพอร์ตครบ 3 กองทุนเด็ด ตอบทุกเป้าหมายผลตอบแทน KF1MILD, KF1MEAN, KF1MAX ครั้งแรกกับการรวมพลังกรุงศรีกรุ๊ปเพื่อวางกลยุทธ์ และคัดสุดยอดกองทุนครบทั้งตราสารหนี้ หุ้นไทย หุ้นทั่วโลก สินทรัพย์ทางเลือก มาจัดสัดส่วนให้คุณเลือกได้ 3 กองทุน ตามเป้าหมายผลตอบแทนและระดับความเสี่ยง พร้อมปรับพอร์ตเชิงรุกตามภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงบนกรอบการลงทุนที่ยืดหยุ่น 🟡 KF1MILD สำหรับผู้ที่รับความผันผวนได้ค่อนข้างตํ่า ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ชนะเงินเฟ้อ กองทุนลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลักและเพิ่มการลงทุนในหุ้น และสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี 🟡 KF1MEAN สำหรับผู้ที่รับความผันผวนได้ปานกลาง โดยกองทุนจะลงทุนในตราสารหนี้ในระดับที่ใกล้เคียงกับส่วนที่ลงทุนในหุ้นรวมกับสินทรัพย์ทางเลือก เพื่อสร้างสมดุลระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยง 🟡 KF1MAX สำหรับผู้ที่รับความผันผวนได้สูง ต้องการผลตอบแทนสูงสุด กองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นเพื่อเน้นสร้างการเติบโต แต่ยังคงสัดส่วนในตราสารหนี้เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยง 📣 KF1 ทั้ง 3 กองทุน เสนอขายครั้งแรก 13 –20 กุมภาพันธ์ 2566 👉 ดูข้อมูลกองทุน คลิก http://bit.ly/3j8cisY สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บลจ.กรุงศรี โทร. 026575757 📱 ลงทุนง่ายๆ ผ่าน @ccess mobile application App store https://apple.co/2KvuIzu Google play http://bit.ly/2OT6rYt กองทุนมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน #KrungsriTheOne #KF1 #KF1MILD #KF1MEAN #KF1MAX #กองทุนกรุงศรี
   ด่วน โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ ยุบสภาแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้งในช่วงระยะเวลา 45-60 วัน หลังจากนี้
   สาธารณสุขไม่พบรังสีซีเซียม-137 ในร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กทั้ง 70 คน หลังศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน จ.ปราจีนบุรี รายงานผลตรวจร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กที่หลอมวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ "ไม่พบรังสีในร่างกาย" แต่ยังให้ติดตามตรวจเลือดต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังในระยะยาว
   ดูทั้งหมด