Aït Benhaddou โมร็อกโก
โมร็อกโก เป็นประเทศที่นอกเหนือจะมีทะเลทรายแล้ว ประเทศนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ไปเที่ยวกัน
วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับป้อมปราการแห่งหนึ่ง ที่น่าไปท่องเที่ยวมากๆ นั่นก็คือ Aït Benhaddou ( ไอท์ เบนฮาดดู )
Aït Benhaddou เป็น “เมืองป้อมปราการ” หรือ คซาร์ ซึ่งจะเป็นกลุ่มอาคารที่สร้างด้วยโคลนดินแห้งสีแดง มีกำแพงล้อมรอบ เป็นป้อมที่สร้างต่อเรียงรายกัน
ถูกสร้างให้เป็นเมืองป้อมปราการ โดยชนเผ่านักรบที่ควบคุมเทือกเขาแอตลาส เคยเป็นแหล่งชุมชนที่อยู่อาศัย
ตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำเมลลาห์ (Mellah) โดยปกติจะแห้งผาก ยกเว้นในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ
ปราการที่ชาวโมร็อคโคเรียกว่า Ksar บ้านอยู่อาศัยของคนที่นี่จะเป็นบ้านดิน เป็นชุมชนเงียบๆ ที่อยู่ในบ้านแบบ Kasbah แท้ๆ
ทางเดินเชื่อมไปแต่ละบ้าน จะเป็นทางแคบๆ ไม่สามารถที่จะมีรถยนต์วิ่งได้ แม้ว่าอากาศข้างนอกจะร้อนมากถึง 42 องศา แต่ถ้าเดินเข้าไปในหมู่บ้านจะไม่รู้สึกร้อนเลย
เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องการหารายได้จากกองถ่ายทำภาพยนตร์กว่า 20 เรื่อง อาทิ Lawrence of Arabia , Jesus of Nazareth, Gladiator และ ซีรีส์ชื่อดัง Game of thrones ปัจจุบันอยู่ในความดูแลขององค์การยูเนสโก
สภาพของไอท์ เบนฮาดดู ได้ถูกทำลายเสียหายลงไปมาก จากแรงลมและฝนที่ตกหนัก แต่ทั้งนี้จากด้านบนสุด เราก็ยังสามารถยืนชมวิวได้แบบ 360 องศาอยู่
ใครที่ชื่นชอบสถานที่แบบนี้ ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวกันเลยทีเดียว ใครเคยไปเที่ยวมาแล้วสามาถมาเล่าให้ฟังได้นะคะ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1ถูกใจ
128รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   KISS แย้มปีหน้าโตก้าวกระโดด KISS ร่วมงาน Oppday ไตรมาส 3/2565 โชว์ผลการดำเนินงาน รายได้เติบโต 49% จากปีก่อน ตอบรับภาพรวมตลาดที่เติบโตต่อเนื่องเริ่มรับรู้รายได้กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ แย้มปีหน้าโตก้าวกระโดด พร้อมลุยขยายผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพอย่างเต็มกำลัง
   คนงานโรงงาน iPhone ในจีนถูกหักค่าแรง เพียงเพราะดื่มน้ำนานเกินไป คนงานในโรงงาน iPhone ของจีนกล่าวว่าเขาเห็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งถูกหักค่าจ้างเพราะใช้เวลาดื่มน้ำมากเกินไป
   ถอนการรับรองยา Evusheld ที่ใช้ป้องกันโควิดของ AstraZeneca แล้ว ในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือบกพร่อง เมื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วภูมิคุ้มกันไม่ขึ้น
   ดูทั้งหมด