29 ธ.ค. 2022 เวลา 07:12
ฎีกาที่ 888/2564
ในคดีแพ่งหมายเลขแดงที่ พ.2322/2558 ของศาลชั้นต้นซึ่งเป็นคดีก่อนจำเลยเคยเป็นโจทก์ฟ้องบริษัทอุดร นายประพัฒน์ และโจทก์ในคดีนี้เป็นจำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ตามลำดับ โดยประเด็นแห่งคดีมีว่า ที่ดินพิพาทเป็นกรรมสิทธิ์ของจำเลยในคดีนี้ซึ่งเป็นโจทก์ในคดีก่อน หรือเป็นเป็นกรรมสิทธิ์ของจำเลยที่ 3 ในคดีก่อนซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ เมื่อในคดีก่อนจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ให้การต่อสู้ว่าที่ดินพิพาทเป็นของโจทก์
โดยโจทก์ขอยืมเงินจากบุคคลอื่นนำมาซื้อที่ดินพิพาทโดยให้จำเลยในคดีนี้ซื้อที่ดินแทน จึงเป็นเรื่องโจทก์และจำเลยในคดีก่อนกลับมาพิพาทในประเด็นแห่งคดีเรื่องเดียวกัน เมื่อคดีก่อนศาลฎีกาพิพากษาชี้ขาดในประเด็นแห่งคดีว่า ที่ดินพิพาทเป็นของโจทก์ในคดีก่อนซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้แล้วผลของคำพิพากษาในคดีก่อนย่อมผูกพันทั้งโจทก์และจำเลยในคดีนี้ด้วยตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 145 วรรคหนึ่ง
การฟ้องคดีของโจทก์จึงเป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำกับคดีแพ่งหมายเลขแดงที่ พ.2322/2558 ของศาลชั้นต้น ต้องห้ามตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 144 วรรคหนึ่ง ที่ศาลล่างทั้งสองพิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย (พิพากษายืน (ยกฟ้อง))

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา