เรื่องเหล้าเกี่ยวกับ COCKTAIL
เวลามื้ออาหารพิเศษในโรงแรมที่เราพัก บางครั้งเครื่องดื่มอาจจะต้องพิเศษตาม จะดื่มน้ำส้ม น้ำอัดลมมันก็คงจะธรรมดาไป Hotelsup ขอแนะนำค็อกเทลครับ จะเพิ่มให้มื้อพิเศษของคุณได้พิเศษกว่าเดิม
“ค็อกเทล” (COCKTAIL) เครื่องดื่มผสมที่มีเหล้า (วัตถุดิบที่มีแอลกอฮอล์) 1 ชนิดหรือมากกว่าเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มแก้วนั้น บางแก้วมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าเป็นส่วนประกอบชนิดเดียว หรือบางแก้วมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าถึง 3-4 ชนิด
เหล้าหลักที่นำมาใช้ในค็อกเทล ที่ทำให้ค็อกเทลมีรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนี้
1. บรั่นดี (Brandy) เป็น เหล้าที่นิยมดื่มกันมาก เกิดจากการหมักองุ่นให้เป็นไวน์ (Wine) แล้วจึงนำมากลั่นเป็นบรั่นดี จากนั้นนำไปเก็บบ่มเป็นเวลานานให้ได้ สี กลิ่น รส ที่ดีเพิ่มขึ้น
2. วิสกี้ (Whisky, Whiskey) คือ สุรากลั่นที่ทำจากข้าวหรือข้าวข้าวโพดหรือ ธัญพืชชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือหลายชนิดก็ได้ โดยนำมาหมักแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงขึ้น จากนั้นนำไปเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ก เพื่อให้ได้สี กลิ่น รสที่ดีขึ้น แต่ก่อนจะนำมาบรรจุขวด บางชนิดยังนำไปปรุงแต่ง สี กลิ่น รสอีกครั้ง เพื่อให้ได้มาตรฐานตามความนิยมของผู้ดื่ม
3. ยิน (Gin) เป็น เหล้าสีขาว ที่มีกลิ่นหอมของผลจูนิเปอร์ ทำมาจากการ กลั่นข้าวหรือ Grain และผสมกลิ่นรสชาติของสมุนไพร และผลจูนิเปอร์ ยิน เป็นสุราอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการกลั่นของการหมักของกากน้ำตาล, เมล็ดธัญพืช ยินเป็นสุราขาว (ใสไม่มีสี) ที่มีความลงตัวระหว่างความ ดราย หรือ ไม่หวาน และกลิ่นรสสดชื่นของผลจูนิเปอร์ สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งทำให้ยินแตกต่างจากสุราทั่วไป
4. รัม (Rum) เป็น เหล้าที่กลั่นจากอ้อยหรือกากน้ำตาล ผลิตมากตามหมู่เกาะฝั่งทะเลคาร์ลิเบียน ซึ่งปลูกอ้อยกันมาก ผลิตและจำหน่ายหลายประเทศ ซึ่งเหล้ารัมนั้น มีหลากหลายประเภท มีความแตกต่างกันจากวัตถุดิบที่นำกลั่น และเหล้าที่นิยมนำไปผสมในค็อกเทลนั้นคือ White Rum หรือ Light Rum (รัมสีขาว) และ Silver Rum คือ รัมชนิดที่ต้องเก็บบ่มในถังไม้เพื่อให้กลิ่นรสดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับนำไปผสมค็อกเทลที่ไม่ต้องให้สีเปลี่ยน
5. วอดก้า (Vodka) คำว่า “Vodka” หรือ Wodka” มาจากภาษารัสเซียคือ “Zhiznennia Voda” แปลว่า “Water of Life” บ้างก็แปลว่า “Little Water” วอดก้าเป็นเหล้าสีขาวใส มีกลิ่นเพียงเล็กน้อยจนแทบไม่รู้สึก ดีกรี 40-60 ในปัจจุบัน เป็นเหล้าที่นิยมกันมาก เป็นเหล้าที่หมักจากข้าว หรือมันฝรั่งและอ้อยแล้วแต่วัตถุดิบของผู้ผลิตประเทศนั้นๆ ผ่านการกรองและดูดกลิ่นจนเหลือสีเจือปนและกลิ่นน้อยที่สุด
6. เตกีล่า (Tequila) เตกีล่า เป็นเหล้าสีขาวกลิ่นแรง หมักจากพืชที่เรียกว่า Mezcal ผลิตในประเทศเม็กซิโก ปกติเตกีล่าจะมีสีขาว แต่บางชนิดมีสีเหลืองทองจากการเก็บบ่มในถังไม้ ปกติชาวพื้นเมืองเม็กซิโก นิยมดื่มเหล้าเตกีล่าโดยไม่ผสม ในปัจจุบันนิยมนำเตกีล่ามาทำเป็นค็อกเทลกันมากขึ้น
1
7. ลิเคียว Liqueur or Cordial หรือเหล้าหวาน เป็นการผสมสุราชนิดใดก็ได้กับความหวาน และเพิ่มสี กลิ่น และรสลงไปด้วย โดยจะใช้สี กลิ่น รสของผลไม้ สมุนไพร เครื่องเทศ หรือแม้แต่ส่วนหนึ่งส่วนใดของผลไม้ก็ได้ จะเห็นว่าเหล้าหวานมีสีต่างๆมากมาย อาจดื่มเปล่าๆ หรือเพียวๆ หรือแบบผสมน้ำแข็ง หรือจะนำไปผสมค็อกเทลให้มีสีสวยงาม
ทีนี้เราก็จะรู้จักเหล้าที่เป็นส่วนประกอบของค็อกเทลกันมากขึ้นแล้วนะครับ อย่าลืมไปหาลองดื่มกัน แต่ต้องดื่มแบบพอดี และอายุต้องบรรลุนิติภาวะก่อนนะคร้าบบบ
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก :
รู้จัก Hotelsup มากขึ้น :
  • 5
โฆษณา