เล่มทะเบียนรถยนต์หาย ต้องทำยังไงดี ต้องแจ้งความหรือไม่ ?
เล่มทะเบียนรถยนต์ เอกสารสำคัญอย่างหนึ่งที่นอกจากจะใช้แสดงความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์แล้ว ยังเป็นเอกสารประจำตัวรถเหมือนบัตรประชาชนของเราเลยก็ว่าได้
ทั้งนี้หากคุณเผลอทำ เล่มทะเบียนรถยนต์หาย คุณจะต้องทำอย่างไร ต้องไปแจ้งความหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบมาฝากค่ะ
เล่มทะเบียนรถยนต์ หรือ คู่มือจดทะเบียนรถ ถือเป็นเอกสารสำคัญเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์หรือเจ้าของรถที่แท้จริง ซึ่งเล่มทะเบียนรถยนต์มี 2 สี
ได้แก่ เล่มทะเบียนรถยนต์สีฟ้า สำหรับรถยนต์ และเล่มทะเบียนรถยนต์สีเขียว สำหรับรถจักรยานยนต์ นอกจากนี้เล่มทะเบียนรถยนต์ยังมีความสำคัญมากในการซื้อและขายรถ รวมไปถึงการขอสินเชื่อรถแลกเงิน
แม้เล่มทะเบียนรถยนต์ จะเป็นเอกสารสำคัญมากแต่ก็ยังมีการเผลอทำให้เล่มทะเบียนรถยนต์หายไป เอกสารสำคัญเช่นนี้ หากเล่มทะเบียนรถยนต์หายต้องมีการแจ้งความ
เนื่องจากเป็นเอกสารสำคัญ หากตกอยู่ในมือของมิจฉาชีพอาจถูกปลอมแปลง หรือถูกนำไปใช้กระทำการที่ผิดกฎหมายได้ จึงต้องมีการแจ้งความ เพื่อเป็นหลักฐานว่าเล่มทะเบียนรถยนต์หายไปแล้วจริง
โดยขั้นตอนการแจ้งความเล่มทะเบียนรถยนต์หายมีขั้นตอนดังนี้
 • การแจ้งความเมื่อ เล่มทะเบียนรถยนต์หาย
เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจ โดยแจ้งว่าทะเบียนรถยนต์หาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกใบแจ้งความ เพื่อให้คุณนำใบแจ้งความนี้ไปยื่นขอเล่มทะเบียนรถยนต์ใหม่ที่สำนักงานขนส่ง
 • เอกสารที่ใช้สำหรับขอเล่มทะเบียนรถยนต์ใหม่
1. ใบสำคัญแจ้งความ (รับได้ที่สถานีตำรวจ)
2. บัตรประจำตัวประชาชน ตัวจริงของเจ้าของรถ
3. หนังสือมอบอำนาจ (กรณีที่เจ้าของรถไม่สะดวกไปแจ้งความเอง)
4. กรณีจดทะเบียนแบบนิติบุคคล ให้นำหนังสือรับรองการจดทะเบียน พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจลงนาม
 • การยื่นเรื่องขอเล่มทะเบียนรถยนต์ใหม่ที่สำนักงานขนส่ง
1. นำใบแจ้งความไปยื่นขอเล่มทะเบียนรถยนต์ใหม่ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดที่คุณจดทะเบียนไว้
2. ไปที่แผนกทะเบียน แจ้งว่าต้องการขอเล่มทะเบียนใหม่ จากนั้นกรอกแบบฟอร์มคำขอให้เรียบร้อยพร้อมกับยื่นเอกสารได้แก่
ใบแจ้งความ บัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ (ตัวจริง) หนังสือมอบอำนาจ (กรณีเข้าของรถไม่สะดวกมาเอง) กรณีจดทะเบียนแบบนิติบุคคล เตรียมหนังสือรับรองการจดทะเบียนพร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจลงนาม
3. รับบัตรคิวรอรับเล่มทะเบียนรถยนต์เล่มใหม่ โดยเล่มทะเบียนจะประทับคำว่า “ออกแทนเล่มที่สูญหาย” กำกับไว้
เราจะเห็นว่าหากเล่มทะเบียนรถยนต์หาย มีขั้นตอนการขอใหม่ที่อาจจะยุ่งยากไปสักหน่อย ทางที่ดีควรจะเก็บรักษาเล่มทะเบียนรถยนต์ไว้ให้ดี ถ่ายสำเนาติดรถไว้ด้วย
เพราะหากเล่มทะเบียนรถยนต์หายแล้วคุณจำเป็นที่จะต้องมีการซื้อขายรถหรือขอสินเชื่อรถแลกเงินที่ถูกกฎหมายจะไม่สามารถทำได้ เพราะหากมีการซื้อขายรถหรือขอสินเชื่อรถแลกเงินโดยที่ไม่มีเล่มทะเบียนรถ ให้สันนิษฐานก่อนเลยว่ารถคันนั้นอาจเป็นรถที่ผิดกฎหมาย
ผู้ซื้อจะไม่สามารถทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นตัวเองได้ รวมไปถึงรถคันดังกล่าวอาจเป็นรถที่ถูกขโมยมานั่นเอง แต่เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินการขายรถที่เรียกว่ารถหลุดจำนำ ซึ่งมีราคาถูกกว่าราคาตลาด
แต่สิ่งที่รถหลุดจำนำแตกต่างจากการซื้อขายรถที่ถูกกฎหมาย นั่นก็คือ รถหลุดจำนำ ผู้ซื้อจะได้แค่ตัวรถเท่านั้น ไม่มีเล่มทะเบียนรถยนต์ ซึ่งแสดงความเป็นเจ้าของรถได้แต่อย่างใด
นอกจากเล่มทะเบียนรถยนต์จะเป็นเอกสารที่แสดงความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ของรถที่แท้จริงแล้ว ยังสามารถนำเล่มทะเบียนรถยนต์นี้มาขอสินเชื่อเปลี่ยนรถเป็นเงิน
1
เพื่อนำเงินก้อนไปใช้ตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ต่อยอดกิจการ เป็นทุนทำธุรกิจ หรืออื่น ๆ และสำหรับผู้ที่เพิ่งโอนรถมาเป็นชื่อของตัวเอง ก็สามารถนำรถมาเข้าไฟแนนซ์ขอสินเชื่อที่เฮงลิสซิ่งได้เลย
สนใจสอบถามและสมัครสินเชื่อ คลิก https://bit.ly/3dPjasw
6ถูกใจ
3แชร์
27Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Tiktok ปลุกกระเเสชาวสหรัฐ “กลับมาใช้เงินสด” เพื่อรัดเข็มขัด ในยุคที่ข้าวของราคาแพงขึ้น เนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนต้องหาวิธี ประหยัดรายจ่าย ล่าสุด มีการแชร์คลิปใน Tiktok ที่ปลุกกระเเสให้ชาวสหรัฐ “กลับมาใช้เงินสด” เพราะ “ช่วยทำให้พวกเขาประหยัดรายจ่ายได้”
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   ดูทั้งหมด