ไฟไหม้รถยนต์ ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับบางคน เพราะคิดว่าไฟไหม้รถยนต์มักเกิดกับรถที่ติดแก๊สเพียงอย่างเดียว
1
แต่ความจริงแล้วไฟไหม้รถยนต์เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้รถหรือเดินทางไกลเป็นประจำ
1
อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ไฟไหม้รถยนต์และดูแลรถอย่างไรไม่ให้เสี่ยงไฟไหม้ บทความนี้มีคำแนะนำมาฝากค่ะ
1
  • ไฟไหม้รถยนต์ สาเหตุเกิดจากอะไร
เรามักจะพบเห็นข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุไฟไหม้รถยนต์เกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ ๆ ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไฟไหม้รถยนต์นั้นแทบจะเป็นฝันร้ายของเจ้าของรถเลยก็ว่าได้
1
เพราะรถยนต์ทั้งคันเสียหายไปกับเปลวเพลิง และยิ่งหากขณะเกิดไฟไหม้รถยนต์มีผู้โดยสารอยู่ภายในรถ ยิ่งถือเป็นความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่อาจไม่มีวันได้คืน
1
ทั้งนี้ผู้ขับขี่รถและผู้ใช้รถควรจะต้องรู้สาเหตุที่ทำให้ไฟไหม้รถยนต์ว่าเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้กับทุกคน
1
1. อุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรง
เมื่อรถชนรถอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดประกายไฟและของเหลวไวไฟไหลออกมา จนทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์และการเกิดระเบิดตามมาได้
1
2. ระบบไฟฟ้าขัดข้อง
ระบบไฟฟ้าจากสายแบตเตอรี่ สายไฟในห้องเครื่อง มีการชำรุด ขาด หลวม หรือหลุด ซึ่งหากสายไฟเหล่านี้มีการติดตั้งที่ไม่ดี โอกาสที่ไฟไหม้รถยนต์เกิดขึ้นได้เช่นกัน
2
3. เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท
ปกติแล้วเครื่องยนต์จะถูกออกแบบมาไม่ให้เกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้ง่าย หากเครื่องยนต์ร้อนจนเกินไป เนื่องจากมีชิ้นส่วนบางอย่างทำงานได้ไม่ดี จะทำให้น้ำยาหล่อเย็น และของเหลวต่าง ๆ ภายในมีอุณหภูมิสูง รั่วกระจายทั่วห้องเครื่องและอาจทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้
1
4. น้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว
เมื่อมีการรั่วไหลของน้ำมันเชื้อเพลิงเกิดขึ้น หากเกิดประกายไฟเพียงนิดเดียว ก็เป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้
1
5. ระบบไฟฟ้าขัดข้อง
ระบบไฟฟ้าขัดข้อง และการเดินสายไฟหรือดัดแปลงสายไฟที่ไม่ดี เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้
1
รวมไปถึงสายแบตเตอรี่และสตาร์ทเตอร์มีกระแสไฟเพียงพอที่จะจุดติดไฟทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้ในกรณีที่เกิดความผิดพลาด แม้แต่หลอดไฟที่ชำรุดก็ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้
1
6. ขาดการบำรุงรักษา
การดูแลรักษารถเป็นประจำ หมั่นตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง เช็ครถตามระยะเวลา ก็เป็นการช่วยดูแลรักษารถทางหนึ่ง แต่ผู้ใช้รถหลายท่านอาจมีการละเลยหรือไม่ได้เอาใจใส่รถเท่าที่ควร
เช่น ลืมถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ได้นำรถไปตรวจสภาพ หรือปล่อยให้รถมีปัญหาแต่ไม่นำรถเข้าไปตรวจเช็ค ทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมา รวมถึงอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้
7. มีการปรับแต่งชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐาน
หากรถมีการปรับแต่งชิ้นส่วนเพิ่มเติม อาจทำให้การทำงานของรถผิดปกติ และอาจเป็นต้นเหตุทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้
เพราะฉะนั้นไม่ควรปรับแต่งชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานกับรถ หรือหากจำเป็นจะต้องเปลี่ยนชิ้นใหม่ ควรเลือกใช้ชิ้นส่วนและอะไหล่ที่ได้มาตรฐานและเปลี่ยนโดยช่างที่มีความชำนาญในด้านนี้ด้วย
8. สิ่งของที่ทิ้งไว้ภายในรถ
เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน การจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน อุณหภูมิภายในรถจะสูงขึ้นถึง 60 องศาเซลเซียส หากที่สิ่งของเหล่านี้ภายในรถ
เช่น ไฟแช็ก กระป๋องสเปรย์ แบตเตอรี่สำรอง โทรศัพท์มือถือ แผ่นยางกันลื่น ก็อาจเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้ ทางที่ดีไม่ควรนำสิ่งของเหล่านี้ทิ้งไว้ในรถ ช่วยลดโอกาสที่จะทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้
20 ถูกใจ
27 แชร์
49.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 20
    โฆษณา