สรุปเรื่อง “LTF”
การนับปีของ LTF นับตามปีปฏิทิน ถ้าซื้อก่อนปี 2559 ต้องถือไว้อย่างน้อย 5 ปีปฏิทิน ถ้าซื้อตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา ต้องถือไว้ อย่างน้อย 7 ปีปฏิทิน ซึ่งปี 2566 เป็นปีแรกที่ LTF ที่ซื้อปี 2560 ครบกำหนดขายได้ตามเงื่อนไข
การนับตามปีปฏิทินตามเงื่อนไขของ LTF มาดูตัวอย่างกัน ถ้าเรามีการซื้อ LTF 3 ครั้งในปี 2560 เช่น เดือนมกราคม เดือนมิถุนายน และเดือนธันวาคม 2560 จะนับทั้งหมดตรงนี้ซื้อในปี 2560 และนับเป็นปีปฏิทินที่ 1 และนับปี 61 เป็นปีที่ 2, ปี 62 เป็นปีที่ 3, ปี 63 เป็นปีที่ 4, ปี 64 เป็นปีที่ 5, ปี 65 เป็นปีที่ 6 และปี 66 เป็นปีที่ 7
LTF ลดหย่อนภาษีได้ถึงปี 62 และมี SSF ในปี 63 ซึ่งการนับปีของ SSF เป็นการนับแบบวันชนวันของเงินแต่ละก้อนที่ซื้อลงทุน และต้องถืออย่างน้อย 10 ปี จะเห็นว่า การนับปีเพื่อครบเงื่อนไขการถือครอง และระยะเวลาต่างจาก LTF ชัดเจน
LTF ถึงแม้จะไม่สามารถลดหย่อนได้แล้ว ก็ยังมีผู้จัดการกองทุนคอยบริหารดูแล LTF ให้นะ
LTF ที่ครบกำหนดแล้ว ถ้าจะถือต่อ ก็สามารถถือต่อไปได้ ไม่ได้ว่าต้องขายทันทีเมื่อครบกำหนด และเมื่อครบกำหนดแล้วจะขายเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งการขาย LTF ควรเลือกขายเป็น “จำนวนหน่วยลงทุน” ไม่ควรเลือก "จำนวนเงิน" เพื่อจะได้ไม่ขายเกินในส่วนที่ยังไม่ครบกำหนด
ส่วนรายละเอียดว่า ครบกำหนดขายได้มีอยู่กี่หน่วย ของแต่ละกองจะมีแสดงไว้ให้เราเห็นนะ
ขายคืน LTF แบบถูกเงื่อนไข ก็ต้องยื่นภาษี ซึ่งไม่มีผลต่อภาษี แต่จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ที่อาจถูกพี่สรรพากรตามมาให้แก้ให้ถูกต้องครบถ้วน ดังนั้นถ้าขายปีนี้ ก็เก็บใบรายละเอียดที่ทาง บลจ. เขาส่งมาให้ไว้กรอกยื่นภาษี ซึ่งปีภาษี 66 ก็จะยื่นตอนต้นปี 67 นะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมว่า กรอกยังไง ยื่นยังไง ได้จากโพสนี้นะคะ https://www.blockdit.com/posts/63b8bf635149bef218cc14eb
📣🎉 แคมเปญพิเศษ!! ส่งความสุขรับปีใหม่🎁 แด่ แฟนเพจหมอยุ่งอยากมีเวลา 🎉 เริ่มรอบที่ 4 รอบสุดท้ายแล้วนะ ระหว่าง วันที่ 8 ม.ค.- 14 ม.ค. 2566 มีของรางวัลแจกเป็น GrabGifts มูลค่า 200 บาท ฟรี!! เข้าอ่านรายละเอียดกิจกรรมได้ในเพจหมอยุ่งอยากมีเวลานะ
รอบแรก รอบ 2 และรอบที่ 3 ประกาศผลที่หน้าเพจแล้วนะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #กองทุนรวม #LTF #ขายLTF #เงื่อนไขLTF #กองทุนรวมหุ้นระยะยาว #mutualfunds #กองทุนประหยัดภาษี #ยื่นภาษี #ยื่นภาษีออนไลน์
1ถูกใจ
2แชร์
277รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนพัฒนาเสาสื่อสารคุมขีปนาวุธ เร็วเหนือเสียง ยกเลิกสั่งยิงได้ โดยปกติแล้ว Hypersonic missile เมื่อเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว มันจะมีอุณหภูมิพื้นผิวสูงถึง 2000 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้เกิดพลาสมาความร้อนปกคลุมรอบ ๆ อาวุธ และไม่สามารถรับส่งสัญญาณวิทยาได้ จึงทำให้ควบคุมจรวดต่อไม่ได้ หากต้องการจะยกเลิกคำสั่งยิง
   รู้จัก ALLY REIT ช่องทางลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ในยุคนี้ ยุคนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของศูนย์การค้า หรือคอมมูนิตี้มอลล์ได้ แม้จะมีเงินทุนในมือไม่มาก..
   “นาโต” พร้อมเผชิญหน้าโดยตรงกับ “รัสเซีย” ถ้าเข้าเงื่อนไขหนึ่งข้อนี้ 27 มกราคม พ.ศ. 2566: ได้มีการออกอากาศทางโทรทัศน์สำหรับการให้สัมภาษณ์พิเศษของ Rob Bauer “พล.ร.อ. ร็อบ เบาเออร์” ประธานคณะเสนาธิการทหารของนาโต กับ RTP TV ช่องข่าวของโปรตุเกส โดยไฮไลท์หรือประโยคเด่นที่เขากล่าวไว้คือ
   โกษาปานพบแคสสินี ถอดรหัสดาราศาสตร์ ในสมัยพระนารายณ์ แห่งอยุธยา และฝรั่งเศส [ตอนที่ 1]
   ดูทั้งหมด