ของดี “ศรีสะเกษ”
คาดว่าใครที่ไม่ได้คุ้นเคยกับภาคอีสานคงไม่ค่อยคุ้นหูกับเมนู “เบ๊าะกะด๊าด” หรือส้มตำหัวกระดาษ อาหารถิ่นของดีประจำจังหวัดศรีสะเกษ อีสานใต้ของเรานั่นเอง
เบ๊าะกะด๊าด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีหัวเหมือนมันอยู่ใต้ดิน ถือเป็นพืชประจำถิ่นที่พบได้ในแถบศรีสะเกษ โดยจะขุดเบ๊าะกะด๊าดที่เหมาะสม ส่วนใหญ่ก็จะเลือกที่อายุสัก 1 ปี เพราะเป็นช่วงที่อร่อยที่สุด
วิธีการทำคือ นำเบ๊าะกะด๊าดมาฝานปอกเปลือกแล้วสับเป็นเส้นๆ คล้ายกับการสับมะละกอ และนำเบ๊าะกะด๊าดที่สับแล้วไปคลุกเกลืออีกรอบเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการคันเมื่อกินเข้าไป
จากนั้นจึงปรุงรสให้แซ่บๆ ตามแบบฉบับของคนอีสานบ้านเฮา ใส่ปูนาตำละเอียด คั้นเอาแต่นำ ใส่พริก เกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำปลาร้าหอมๆ รสชาตินัวคักๆ เสร็จแล้วก็ยกเสริฟในกระด้งที่มีข้าวเหนียววางรอบๆ เท่านี้ก็จะได้เมนูจานโปรดรสแซ่บอีหลีเด้อ
พิมพ์ไปก็หิวไป ลูกเพจท่านใดพอรู้ร้านหรือเคยทานก็มารีวิวหรือบอกบุญแอดก็ได้นะ น้ำลายสอเหลือเกิน
ขอขอบคุณเว็บไซต์ tourismthailand และ unseenthinthai

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
104รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   " สิงห์ เอสเตท " จ่อเปิดเฟล็กชิฟใหม่ บ้านหลังละ 550 ล้าน แพงสุดในไทย "สิงห์ เอสเตท" เขย่าวงการอสังหาฯไทย จ่อเปิดขาย โครงการเฟล็กชิฟ บ้านระดับอัตราลักชัวรี บนทำเลทอง แห่งที่ 2 ราคาเริ่ม 550 ล้านบาทต่อหลัง โค่นแชมป์ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส ของตัวเอง ที่เคยเปิดขายในราคามากกว่า 250 ล้านบาท ในช่วง 3 ปีก่อนหน้า
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   Tiktok ปลุกกระเเสชาวสหรัฐ “กลับมาใช้เงินสด” เพื่อรัดเข็มขัด ในยุคที่ข้าวของราคาแพงขึ้น เนื่องจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนต้องหาวิธี ประหยัดรายจ่าย ล่าสุด มีการแชร์คลิปใน Tiktok ที่ปลุกกระเเสให้ชาวสหรัฐ “กลับมาใช้เงินสด” เพราะ “ช่วยทำให้พวกเขาประหยัดรายจ่ายได้”
   ดูทั้งหมด