ของดีเมืองสมุทรปราการ
“ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณ สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม”
คำขวัญประจำจังหวัดสมุทรปราการได้กล่าวถึงปลาสลิดแห้งรสดี หรือ ปลาสลิดบางบ่อที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ รสเค็มกำลังดี เนื้อแน่นไม่ยุ้ย และไม่มีกลิ่นเหม็นตุ จนเป็นของดีที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัด
สาเหตุหลักที่ทำให้ปลาสลิดบางบ่อมีรสชาติดีก็มาจากภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์เพราะเติบโตในธรรมชาติ ปลาสลิดจึงได้รับสารอาหารครบถ้วนจากทั้งพืชน้ำ สาหร่าย แพลงก์ตอน ทำให้ตัวโต เนื้อแน่น รสชาติดี ไม่เหมือนใคร 🐟
คนมักนิยมนำมาปลาสลิดมาตากแห้ง วิธีการคือนำมาหมักแบบฝัดเกลือโบราณไว้ 1 คืน ซึ่งเป็นกรรมวิธีเฉพาะของชาวบางบ่อ แล้วจึงจะนำไปตากแดดให้แห้งพอหมาด ๆ เกลือที่ซึมเข้าไปในปลาสลิดนั้นจะช่วยให้ปลาสลิดมีรสเค็มกำลังดี เมื่อนำไปทอดให้กรอบ จะได้เนื้อสัมผัสที่ไม่กระด้าง ได้รสเค็ม มัน ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเอาไปประกอบเมนูอื่น เช่น น้ำพริกปลาสลิด ยำปลาสลิด ข้าวผัดปลาสลิด ก็แสนจะอร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว
.
#จานโปรด #ปลาสลิด #ปลาสลิดบางบ่อ #สมุทรปราการ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1ถูกใจ
111รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   ดราม่าคอนเสิร์ต BLACKPINK ที่ไต้หวัน เรื่องราวของนักแสดงสาวไต้หวัน กับผู้ชมที่สนุกเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   ดูทั้งหมด