22 ม.ค. 2023 เวลา 03:30 • อาหาร

“ปลาสลิดบางบ่อ” ปลาสลิดที่อร่อยที่สุดในไทย

ของดีเมืองสมุทรปราการ
“ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณ สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม”
คำขวัญประจำจังหวัดสมุทรปราการได้กล่าวถึงปลาสลิดแห้งรสดี หรือ ปลาสลิดบางบ่อที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ รสเค็มกำลังดี เนื้อแน่นไม่ยุ้ย และไม่มีกลิ่นเหม็นตุ จนเป็นของดีที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัด
สาเหตุหลักที่ทำให้ปลาสลิดบางบ่อมีรสชาติดีก็มาจากภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์เพราะเติบโตในธรรมชาติ ปลาสลิดจึงได้รับสารอาหารครบถ้วนจากทั้งพืชน้ำ สาหร่าย แพลงก์ตอน ทำให้ตัวโต เนื้อแน่น รสชาติดี ไม่เหมือนใคร 🐟
คนมักนิยมนำมาปลาสลิดมาตากแห้ง วิธีการคือนำมาหมักแบบฝัดเกลือโบราณไว้ 1 คืน ซึ่งเป็นกรรมวิธีเฉพาะของชาวบางบ่อ แล้วจึงจะนำไปตากแดดให้แห้งพอหมาด ๆ เกลือที่ซึมเข้าไปในปลาสลิดนั้นจะช่วยให้ปลาสลิดมีรสเค็มกำลังดี เมื่อนำไปทอดให้กรอบ จะได้เนื้อสัมผัสที่ไม่กระด้าง ได้รสเค็ม มัน ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเอาไปประกอบเมนูอื่น เช่น น้ำพริกปลาสลิด ยำปลาสลิด ข้าวผัดปลาสลิด ก็แสนจะอร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว
.
#จานโปรด #ปลาสลิด #ปลาสลิดบางบ่อ #สมุทรปราการ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา