NYSE ออกมาแถลงข้อมูลเพิ่มเติมถึงสาเหตุของการ halt หุ้น 84 ตัวแล้ว โดยบอกว่า…
ในวันที่ 24 มกราคม NYSE มีปัญหาของระบบทำให้ระบบทำการซื้อขายหุ้นแบบต่อเนื่อง (Continuous Trading) ตอน 9:30 โดยไม่ได้ผ่านช่วงการคำนวณราคาช่วงเปิดตลาด (Opening Auction) ทำให้ราคาหุ้นที่ถูกใช้ใน LULD band (ซึ่งใช้ในการกำหนดการเคลื่อนไหวของราคา) ถูกกำหนดเป็นราคาแรกของการซื้อขาย แทนที่จะเป็นราคาเปิด
และในตลาดหุ้นสหรัฐ ข้อมูล LULD Band ต้องส่งให้กับ Securities Information Processor เพื่อกระจายให้กับตลาดหุ้นอื่น ๆ แต่ข้อมูลนั้นกลับไปถึงตลาดหุ้นอื่น ๆ หลังจากที่ตลาดเปิดไปแล้ว ทำให้มีรายการหลายรายการที่ไม่ควรเกิดเป็นธุรกรรมขึ้น แต่ได้ถูกจับคู่ก่อนที่ข้อมูลจะไปถึง
ดังนั้น ธุรกรรมที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ผ่านช่วงการเปิดประมูลเพื่อหาราคาเปิดนั้น ถือว่าเป็นการผิดระเบียบตาม NYSE Rule 7.10 NYSE จึงประกาศยกเลิกรายการธุรกรรมดังกล่าวที่เกิดขึ้นหลัง 9:30 น. แต่ก่อนที่จะรับข้อมูล LULD Band และมีราคาหลุดไปจากราคาอ้างอิง เกินกว่าอัตราที่กำหนด ซึ่งธุรกรรมเหล่านั้นมีทั้งหมด 4,341 รายการที่เกิดขึ้นบนหุ้นทั้งหมด 251 ตัว
1
ส่วนสาเหตุว่าทำไม NYSE ถึงไม่ได้มีการทำการประมูลราคาเปิดของหุ้นนั้น เกิดขึ้นจากการตั้งค่าระบบสำหรับการกู้คืนระบบเมื่อเกิดภัยพิบัติผิดพลาด
เท่าที่ได้ยินข่าวลือ คือ ทำการทดสอบการเปิดระบบแบบ Disaster Recovery ในคืนก่อนหน้า แล้วน่าจะตั้งค่าคืนกลับไม่หมด จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น
โชคดีที่ NYSE ไม่ได้ใช้บล็อกเชน ไม่อย่างนั้นคงแก้ไขปัญหาได้ยาก (เอ๊ะ! แต่ถ้าใช้ คงไม่เคยต้องทำระบบ Disaster Recovery สินะ)
อ้างอิง :
12ถูกใจ
5แชร์
1.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “นาโต” พร้อมเผชิญหน้าโดยตรงกับ “รัสเซีย” ถ้าเข้าเงื่อนไขหนึ่งข้อนี้ 27 มกราคม พ.ศ. 2566: ได้มีการออกอากาศทางโทรทัศน์สำหรับการให้สัมภาษณ์พิเศษของ Rob Bauer “พล.ร.อ. ร็อบ เบาเออร์” ประธานคณะเสนาธิการทหารของนาโต กับ RTP TV ช่องข่าวของโปรตุเกส โดยไฮไลท์หรือประโยคเด่นที่เขากล่าวไว้คือ
   How to กินแบบไหน ลดความเครียดได้ เวลาเครียดๆ ชาบูเท่านั้น จะเยียวยาทุกสิ่ง
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต | MM EP.1746 “เราต่างทุกข์ทรมานในจินตนาการ มากกว่าทุกข์ทรมานในความเป็นจริง” คำกล่าวจาก เซเนกา นักปราชญ์คนสำคัญแห่งยุคโรมัน ผู้มีความเชื่อและมีวิถีชีวิตตามปรัชญา ที่มีชื่อว่า สโตอิก (Stoicism) ในปัจจุบัน ผู้คนมักมองเหล่าผู้มีแนวคิดแบบ Stoics ว่าเป็นคนที่มีจิตใจแข็งแกร่ง ไม่เอียงอ่อนต่ออารมณ์ ไม่รู้สึกโกรธแบบเป็นฟืนเป็นไฟ หรือตื่นตระหนกอย่างสุดขีด แต่แนวคิดดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลังปรัชญาสโตอิกนั้น ล้ำลึกกว่านั้นมาก ปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง อธิบาย และทำความเข้าใจโลก มันเป็นวิถีชีวิตที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ โดยที่ยังคงประโยชน์ของมันเอาไว้แบบไม่เปลี่ยนแปลง มาลองสำรวจแบบเจาะลึกกัน ถึงปรัชญาที่มีชื่อว่า สโตอิก และมันจะช่วยนำพาความสงบ เข้ามาสู่ชีวิตของเราอย่างไรได้บ้าง เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1746 │ Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration แปลและเรียบเรียง : ​​http://bit.ly/3WpVSte
   ดูทั้งหมด