พนักงานกินเงินเดือนทั้งหลายมีใครหน้าไหนบ้างไหมนะ ที่จะไม่ใส่ใจว่าเจ้านายจะคิดยังไงกับตัวเอง คงเป็นไปไม่ได้ เพราะคนที่คุณที่ทั้งรักและทั้งเกลียดในบ้างครั้งนี่ละ คือคนที่กุมอนาคตทางการงานของคุณได้
1
🔴 ฟังแบบเสียงอ่านบทความนี้
1
คนเก่งหลายคนทำงานเก่งมาก เก่งชนิดโคตรเซียนเรียกพี่ ทำงานดีชนิดรุ่นพี่ยังอาย แต่ทำไมตำแหน่งยังต็อกต๋อย เงินเดือนน้อยนิดกระจิดริด เห็นสลิปเงินเดือนแล้วท้อใจแทน
ขนาดเจ้านายยังจำชื่อแทบไม่ได้เลย ทำอะไรดีคนอื่นก็เอาหน้าไปหมด นี่ละนะชีวิตมนุษย์เงินเดือน อยากถอนใจยาวๆ ซักห้า หกครั้งต่อวันเลยนะว่าไหม
1
ทำไมชีวิตถึงเป็นแบบนี้ มีอะไรที่จำเป็นมากไปกว่าการทำงานเก่งหรือเปล่า มันมีอะไรที่จะติดปีกให้คุณบินเหนือคนอื่นได้บ้างละ อะไรที่จะทำให้คุณรุ่งในหน้าที่การงานได้บ้างนะ ถ้าอยากรู้มาคะ จะเล่าให้ฟัง
1. ต้องพัฒนาทักษะการสื่อสารอยู่ตลอดเวลา
1
มาเรื่องหลักใจความสำคัญใหญ่ก่อนเลยละกัน คุณรู้ไหมว่า การสื่อสารที่ดีสามารถพาคุณไปถึงฝั่งฝันได้ อันนี้คุณจะเชื่อไหมนะ
ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่า ต่อให้คุณทำงานเก่งแค่ไหน โปรเจคจะโดดเด่นระดับไหนแต่คุณอธิบายงานไม่ได้ นำเสนองานไม่เป็น สรุปใจความสำคัญของเรื่องที่ทำไม่ถูก แล้วใครจะเข้าใจคุณได้ละ ถูกต้องไหมละ
1
การสื่อสารที่ดีสามารถทำให้คนอื่นเข้าใจคุณได้ว่า ต้องการบอกเรื่องอะไร ต้องการนำเสนอมุมมองไหนให้คนอื่นรับรู้ จังหวะในการพูดที่ดี จับประเด็นการสนทนาได้ไว สิ่งเหล่านี้ถือเป็นทักษะที่จำเป็นมากในชีวิตของมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย
2
อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น คุยสนุกก็อีกเรื่องหนึ่ง คุยเป็นก็อีกเรื่องหนึ่ง อย่าได้สับสนกันเด็ดขาด คุยสนุกก็แค่คุยให้เฮฮาไปวันๆ
ส่วนคุยเป็นคือ อาจต้องคุยสนุกในบางครั้ง และสามารถคุยจริงจังได้ อธิบายเป็นการเป็นงานได้ เข้าคุยกับเจ้านายได้อย่างไม่ประหม่าจนน่ารำคาญ เป็นต้น
ดังนั้นทักษะ การสนทนาที่ดี สื่อสารเป็นจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องมีถ้าอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคต
2. เป็นคนปรับตัวได้ไว
1
การทำงานร่วมกันกับคนหมู่มาก มันมักมีช่องว่างระหว่างกลุ่มคนในที่ทำงาน กลุ่มคนที่สื่อสารด้วยได้ง่ายรับมือได้ไม่ยาก หรือบางกลุ่มก็มองแต่มุมตัวเองสนใจแต่ผลประโยชน์ของตนเองแบบนี้ เป็นต้น
คนที่สามารถรับมือ พูดคุย ติดต่องานกับคนหลายรูปแบบในที่ทำงานได้ดี ต้องเป็นคนที่เรียนรู้ได้ไว ปรับตัวได้ดี เปิดรับความรู้ ข้อเสนอแนะจากคนอื่นได้ ไม่ใช่คนจิตใจคับแคบที่ยึดติดแต่ความคิดของตัวเอง
คนที่ปรับตัวได้ไว ใครๆ ก็อยากคบค้าสมาคมด้วย เป็นคนที่ไปกับใครก็ผสานกลมกลืนกับเขาได้ หรือเรียกว่า อยู่เป็นว่างั้นเถอะ
ถ้าเปรียบก็เหมือน ไม่เป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจนปลาตาย แต่เป็นน้ำอุณหภูมิกำลังดียังไงละ ง่ายๆ แบบนี้แหล่ะ คนแบบนี้เจ้านายชอบ เพราะไม่ทำให้เขาหนักใจในการดูแลยังไงละ
1
ดังนั้น คนที่สามารถปรับตัวได้ไวจะสามารถรับมือกับปัญหาหรืออุปสรรคได้ดีมากกว่าและเป็นที่ต้องการไม่ว่าจะในองค์กรไหนไงละ
3. คิดถึงผลลัพธ์ก่อน
2
การทำงานในองค์กรใดองค์หนึ่ง สิ่งที่จะพาให้หน่วยงานนั้นก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ นั่นคือ การร่วมมือร่วมใจของพนักงานทุกคน
หากลึกๆ ในใจของคุณ คุณนึกไว้เสมอถึงผลลัพธ์ที่ดีขององค์กร ใส่ใจเรื่องราวของภาพรวมของบริษัท มีเป้าหมายเดียวกันกับพื้นฐานหลักของหน่วยงานที่ทำ
สิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถทำงานได้ดี มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน มีเป้าหมาย มีผลลัพธ์ที่เป็นหนึ่งเดียวกับที่ทำงาน แบบนี้ใครๆ ก็อยากให้คุณอยู่ทำงานด้วยทั้งนั้นละนะ
ดังนั้น คุณต้องรู้ว่าเป้าหมายของสิ่งที่ทำคืออะไร ปลายทางความสำเร็จเป็นสิ่งไหน เมื่อรู้แล้วจะได้สามารถวางแผนและลงมือทำตามแผนได้อย่างรวดเร็ว ไม่ติดขัด แค่นี้ชีวิตการทำงานก็ง่ายขึ้นมากแล้วละ
4. ต้องมีความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้
สิ่งสำคัญอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นคือ ความไว้ใจได้นี่ละ ความไว้วางใจต้องอาศัยเวลาในการสร้างสิ่งนี้ ต้องมีความสม่ำเสมอในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
ต้องด้วยรู้ว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ต้องทำก่อนหรือหลัง สามารถวางแผนรับมือปัญหาได้จนเป็นที่ไว้ใจและเชื่อมือ
และที่สำคัญ ไม่ใช่พนักงานในบริษัททุกคนจะเป็นคนที่เจ้านายไว้วางใจได้ จะมีเฉพาะคนที่ตั้งใจและทุ่มเทที่จะรักษาสัญญา รักษาคำพูดเอาได้ที่จะโดดเด่นออกมาจากคนอื่น
2
คนที่รับปากว่าจะทำงานให้ดีตามที่ได้รับมอบหมายได้ นี่คือ คนที่ผู้ใหญ่ชื่นชอบและอยากสนับสนุน ห้ามลืมข้อนี้เด็ดขาดนะ
5. มีความซื่อสัตย์
1
หัวใจสำคัญของคนที่น่าเอาไว้ใกล้ตัว คนที่เจ้านายอยากโปรโมทให้เป็นใหญ่เป็นโตในอนาคตได้ ต้องมีความซื่อสัตย์เป็นคนที่เชื่อใจได้เป็นพื้นฐานในทางปฏิบัติในทุกภาคส่วน ทั้งทางหน้าที่การงานและทางครอบครัว
ยกตัวอย่าง คนที่ซื่อสัตย์จะเป็นคนดี ให้เกียรติคนอื่น ไม่เบียดบังคนอื่นเอาความดีเข้าตัว ไม่ยักยอกทรัพย์สินของบริษัท เป็นต้น นี่แค่ตัวอย่างง่ายๆ ของในที่ทำงาน
ยกตัวอย่างของทางฝั่งครอบครัวบ้าง เช่น คนที่ซื่อสัตย์ก็จะไม่ไปมีเล็กมีน้อย ซึ่งจะส่งผลเสียกับบริษัทได้
ยกตัวอย่าง การแอบเอาเวลางานไปพบภรรยาน้อย แอบเอาทรัพยากรของบริษัทไปใช้ในเรื่องส่วนตัว เสียเวลางานไปมัวพูดคุยกันเรื่องปัญหาครอบครัวทั้งที่จริงๆ ควรเลี่ยงมีได้ เป็นต้น
ความซื่อสัตย์จึงเป็นเรื่องใหญ่ในคนๆ หนึ่งเลยทีเดียว สามารถเป็นเครื่องการันตีถึงคนที่มีคุณภาพในที่ทำงานอีกปัจจัยหนึ่งเลยก็ว่าได้
และนี่ละ เรื่องง่ายๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เรื่องที่เจ้านายคุณแอบมองดูพวกคุณอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ เทคคิคง่ายๆ ที่จะทำให้เจ้านายรักคุณมากขึ้นแบบไม่ต้องสงสัย ลองสร้างปัจจัยบวกเหล่านี้ในชีวิตคุณดูสิ แล้วอะไรดีๆ จะเกิดขึ้นตามมาแน่รับรองเลยค่ะ
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้ดีแน่ๆ ก็กดติดตามมานะคะ
1
ติดตามเราตามช่องทางอื่นๆ
• Youtube (เสียงอ่านบทความ) https://youtube.com/channel/UCBddu-n2Z6GQg3N66F2FnSg
2
18 ถูกใจ
26 แชร์
3.5K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 18
    โฆษณา