ปกติ “หัวหน้า” มักได้เงินเดือนมากกว่าลูกน้อง แต่ก็มีความรับผิดชอบที่สูงกว่าด้วย เป็นเงาตามตัว
หน้าที่ของคนที่เป็น “หัวหน้า” จึงต้องแตกต่างจากหน้าที่ของคนที่เป็น “ลูกน้อง” เป็นธรรมดา
หัวหน้า…มีหน้าที่อะไรบ้าง ?

1. Create Vision (สร้างฝัน) – ถ้าเป็นหัวหน้าใหญ่ระดับ CEO ก็มีหน้าที่กำหนดวิสัยทัศน์และทิศทางขององค์กร แต่ถ้าเป็นหัวหน้าระดับรองๆ ลงมา ก็ต้องกำหนดเป้าหมายในการทำงานและทิศทางของทีมให้ชัดเจน
2. Communication (สื่อสารให้คนเข้าใจ) – เมื่อมีความฝันแล้ว ก็ต้อง “ขาย” ฝันที่วาดไว้ให้กับลูกทีมหรือคนทำงาน ได้รับทราบและเข้าใจ
3. Collaboration (รวมใจรวมพลัง) – การทำงานเปรียบเสมือนการเดินทางไกล สุภาษิตโบราณว่าไว้ “อยากไปเร็ว ไปคนเดียว … อยากไปไกล ไปด้วยกัน” ดังนั้นหัวหน้าคือวาทยากร (Conductor) ของวงออเคสตร้า ที่ทำหน้าที่พาคนที่แตกต่างให้เล่นไปในทิศทางเดียวกัน
4. Capability (พัฒนาศักยภาพของทีม) – หัวหน้าที่เก่งต้องสร้างหัวหน้ารุ่นถัดไป หัวหน้าที่ไม่เอาไหน คือหัวหน้าที่ลูกน้องอยู่ด้วยแล้ว ก็เป็นลูกน้องอยู่ร่ำไป ดังนั้นการเข้าใจจุดแข็งจุดอ่อนของทีมงานแต่ละคน และพัฒนาให้ทุกๆ คนได้เติบโตเต็มศักยภาพของเขา เป็นหน้าที่สำคัญของหัวหน้า
5. Culture (สร้างวัฒนธรรมการทำงานเพื่อความยั่งยืน) – หัวหน้า มาแล้วก็ไป การนำทีมด้วยความรู้ความสามารถของตนเองเพียงอย่างเดียว ไม่ได้สร้างความเติบโตที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง เพราะเมื่อหัวหน้าจากไป ทีมก็อ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด แบบนี้ไม่ใช่ความสำเร็จที่น่ายกย่อง หัวหน้าที่ดี มีหน้าที่สร้างและปลูกฝังวัฒนธรรมในการทำงานที่ดีให้เกิดขึ้น และเมื่อไม่มีหัวหน้าคนนี้แล้ว แนวทางการทำงานและความเป็นทีม ก็ยังคงอยู่ตลอดไป

ถ้าคุณเป็นหัวหน้า ลองสำรวจดูว่า ได้ทำหน้าที่เหล่านี้ได้ครบถ้วนแล้วหรือยัง
หากคุณเป็นลูกน้อง ลองสำรวจดูว่า หัวหน้าของคุณมีคุณสมเหล่านี้สักกี่ข้อ

__________________________________________
 
เปิด Pre-order หนังสือ พร้อมลายเซ็นต์!: "เล่าเรื่องแบบนี้ ถึงจะมีเงินล้าน" สั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2566 นี้! (จำนวนจำกัด)
เล่มละ 195 บาท (ฟรีค่าจัดส่ง)
สนใจสั่งซื้อได้ที่ : https://forms.gle/qp5YktHB7BsiMyRm6
ติดตามเรื่องราวดีๆ "อาหารสมอง ของคนทำงาน"
อย่าลืมกดติดตามกันนะครับ LINE OA : Leadership Hacks (https://lin.ee/me3ccmS)
Facebook คลิ๊ก : bit.ly/40j4WTY
__________________________________________
#leadershiphacks #slingshot #Leaderhuman
#leadership #leadershipdevelopment #mentalhealth #Leadershipwellness #wellness #psychology #stressrelief #stressmanagement #Management #consultant
แสดงความคิดเห็นของคุณ...