10 ก.พ. 2023 เวลา 08:26 • ประวัติศาสตร์

• ปฏิวัติฝรั่งเศส | เดอะซีรีส์

ตอนที่ 7 ประหารพระเจ้าหลุยส์และยุคน่าสะพรึงกลัว
1
หลังเกิดปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1789 พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและสภาของคณะปฏิวัติ แต่ลึก ๆ แล้ว พระเจ้าหลุยส์ต้องการล้มล้างการปฏิวัติครั้งนี้ เพื่อให้พระองค์กลับมามีอำนาจเบ็ดเสร็จในฝรั่งเศสอีกครั้ง
1
ทำให้ในเดือนมิถุนายน 1791 พระเจ้าหลุยส์และพระราชวงศ์ได้พยายามหลบหนีออกนอกฝรั่งเศส ซึ่งหากหลบหนีสำเร็จ พระองค์ก็จะนำกองทัพจากชาติพันธมิตรในยุโรปเข้ามากวาดล้างกลุ่มปฏิวัติในฝรั่งเศส
2
ทว่าพระองค์ก็ทำไม่สำเร็จ เพราะถูกทหารของคณะปฏิวัติจับตัวได้ที่เมืองวาแรน (Varennes) พระเจ้าหลุยส์ถูกส่งตัวกลับมาที่ฝรั่งเศส ซึ่งการที่พระองค์ต้องการนำกองทัพต่างชาติเข้ามาโจมตีฝรั่งเศส ก็ทำให้ความนิยมในตัวพระเจ้าหลุยส์ของประชาชนตกต่ำอย่างหนัก
3
พระเจ้าหลุยส์ถูกจับตัวที่เมืองวาแรน
นักปฏิวัติหลายคนที่เดิมมีแนวคิดต้องการให้ฝรั่งเศสปกครองแบบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ก็เริ่มมีแนวคิดรุนแรงอย่างการล้มล้างสถาบันกษัตริย์
ผลพวงจากการปฏิวัติฝรั่งเศส และการที่พระเจ้าหลุยส์ต้องถูกจำกัดอำนาจ ทำให้หลายชาติในยุโรปเกิดหวาดระแวงว่า ประเทศของตนจะถูกการปฏิวัติแบบในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายต่อชนชั้นปกครองที่มีอำนาจมาเป็นร้อย ๆ ปี
นี่จึงนำไปสู่สงครามปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolutionary Wars) ที่เริ่มต้นในปี 1792 โดยที่ฝรั่งเศสต้องทำสงครามกับชาติพันธมิตรอาทิ ออสเตรีย ปรัสเซีย รวมถึงอังกฤษ
เมื่อเกิดสงครามก็ยิ่งทำให้ประชาชนหมดความนิยมในตัวพระเจ้าหลุยส์มากขึ้น เพราะมองว่าพระองค์คือต้นเหตุที่ทำให้ฝรั่งเศสประสบกับสงคราม
ประกอบกับในตอนนั้น สภาของคณะปฏิวัติอย่างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (Legislative Assembly ที่เปลี่ยนชื่อจากสภาร่างรัฐธรรมนูญ) ยังอยู่ภายใต้การบงการของกลุ่มปฏิวัติหัวรุนแรงอย่างกลุ่มมงตาญของโรแบสปีแยร์ ที่ก็ได้ปล่อยข่าวลือต่าง ๆ นานา เพื่อดิสเครดิตพระเจ้าหลุยส์และราชวงศ์ ทำให้ความไม่พอใจต่อพระเจ้าหลุยส์แปรเปลี่ยนเป็นความเกลียดชัง
3
โดยในเดือนสิงหาคม1792 กลุ่มคนที่สนับสนุนการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ก็ได้บุกเข้าไปจับกุมตัวพระเจ้าหลุยส์และพระราชวงศ์ถึงในพระราชวัง เพื่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิพากษาลงโทษ
1
ก่อนที่ในเดือนถัดมา กลุ่มคนเหล่านี้ยังก่อเหตุสังหารหมู่ฝ่ายตรงข้ามอย่างโหดเหี้ยม เหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า 'การสังหารหมู่เดือนกันยายน' (September Massacres)
1
ในเดือนเดียวกัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้เปลี่ยนชื่อเป็นสภากงว็องซียง (National Convention) ก่อนที่จะประกาศล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ทำให้ฝรั่งเศสเปลี่ยนการปกครองเป็นสาธารณรัฐ
1
มกราคม 1793 สภากงว็องซียงพิพากษาสำเร็จโทษพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ในข้อหาทรยศประเทศชาติ พระองค์ถูกสำเร็จโทษด้วยเครื่องประหารกิโยติน (Guillotine) หรือที่ฝ่ายปฏิวัติตั้งฉายาให้ว่า 'ใบมีดแห่งชาติ' (National Razor) ส่วนพระนางมารี อังตัวเน็ตต์ มเหสีของพระองค์ก็ถูกสำเร็จโทษอีกคนในเดือนตุลาคม 1793
2
การสำเร็จโทษพระเจ้าหลุยส์ กลับกลายจุดเริ่มต้นของความนองเลือด เพราะกลุ่มมงตาญที่กุมอำนาจในสภาคณะปฏิวัติได้ปฏิบัติการกวาดล้างนักปฏิวัติกลุ่มอื่น ๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางรุนแรงที่มงตาญใช้
3
กลุ่มมงตาญได้ก่อตั้งคณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะ (Committee of Public Safety) ภายใต้การนำของโรแบสปีแยร์ นำไปสู่ยุคน่าสะพรึงกลัว (Reign of Terror) กิโยตินถูกนำมาใช้ตัดหัวใครก็ตามที่คิดต่างหรือไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ (ตามแนวทางของมงตาญ)
1
Reign of Terror ช่วงเวลาอันนองเลือดในการปฏิวัติฝรั่งเศส
คาดการณ์ว่า มีคนที่ถูกตัดหัวในยุคน่าสะพรึงกลัวราว 17,000 คน และมีคนถูกจับกุมมากกว่า 2 แสนคน สุดท้ายความน่าสะพรึงกลัวก็จบลงในเดือนกรกฎาคม 1794 จากการที่กลุ่มนักปฏิวัติที่ไม่พอใจต่อโรแบสปีแยร์ ได้จับกุมและนำตัวโรแบสปีแยร์ไปประหารด้วยกิโยติน แบบเดียวกับที่เขาเคยสั่งการให้สังหารชีวิตผู้คน
5
แม้ยุคน่าสะพรึงกลัวจะจบลง แต่ฝรั่งเศสยังไม่วุ่นวายไปรู้จบ ทั้งจากสงครามภายนอกกับพันธมิตรยุโรปที่ต้องการหยุดการปฏิวัติ และสงครามภายในกับกลุ่มคนที่ยังภักดีต่อสถาบันกษัตริย์
แต่ท่ามกลางความวุ่นวายนี้ ก็ได้มีชายคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นมา ชายที่จะพลิกโฉมให้ฝรั่งเศสกลายเป็นมหาอำนาจแห่งยุโรปในเวลาเพียงไม่กี่ปี
... ชายที่ชื่อ นโปเลียน โบนาปาร์ต ...
1
Next Episode Coming Soon
*** References
• History. French Revolution. http://bitly.ws/yTr2
• Britannica. French Revolution. http://bitly.ws/yTrj
• Duckster. French Revolution. http://bitly.ws/yTqV
#HistofunDeluxe

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา