ส่วนที่ 1 (บทที่ 1-8): As is การสำรวจสถานะภาพที่เป็นบริบทธรรมชาติแวดล้อมเพื่อรู้สภาพการณ์ตามจริงในปัจจุบัน แบ่งเป็น
1.1(บทที่ 1-6): ความจริงที่ต้องรู้ To Know (Basic Knowledge) เกี่ยวกับบริบทธรรมชาติแวดล้อมที่กำหนดใจกายเราให้เป็นเราในปัจจุบัน และความจริงที่เป็นสัจจะธรรมพื้นฐานเพื่อการปฏิบัติที่ดีซึ่งจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตใจกายให้สอดคล้องกับบริบทธรรมชาติแวดล้อมที่เผชิญ
1.2(บทที่ 7-8): สิ่งที่ต้องทำ To Do (Fill Gap to get Ready) การปรับปรุงตัวเองให้เข้าถึงสติสุจริตของการปฏิบัติที่ดีเพื่อเราสามารถดำเนินชีวิตสอดคล้องกับบริบทธรรมชาติที่แวดล้อมแบบ คิด พูด ทำ อย่างเป็น “ธรรม” คือเป็นประโยชน์ตนและประโยชน์ท่าน
ส่วนที่ 2 (บทที่ 9): เรื่องความคาดหวัง To Be/1 เพื่อกำหนดให้ชีวิตมีเป้าหมายที่ดีที่สร้างกำลังใจมากพอให้เกิดความมานะพยายามอย่างไม่ลดละ(PASSION)ที่จะดำเนินชีวิตฝ่าฟันไปตามเส้นทางมุ่งสู่เป้าหมายที่ท้าทายสุดขีด
ส่วนที่ 3 (บทที่ 10-11): สิ่งที่ต้องปรับตัว To Transform การปรับตัวเองให้มีองค์ประกอบของความสำเร็จครบถ้วนและสมบูรณ์พอดีเพื่อใช้ประกอบกันเป็นความสำเร็จตามเป้าหมายในใจ
ส่วนที่ 4.1 (บทที่ 12-13):ดำเนินชีวิตที่มีความสุขและมี“ความหมาย” To Be/2 ไม่ใช่ดำเนินชีวิตแบบคนไร้ค่า