- เป็นประเด็นที่สังคมจับตามอง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีประกาศว่า วัตถุกัมมันตรังสี ‘ซีเซียม-137’ (Cesium-137, Cs-137) สูญหายไปจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ในอำเภอศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี
2
- ลักษณะของ ‘ซีเซียม-137’ ที่หายไป เป็นแท่งทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว หนัก 25 กิโลกรัม มีตะกั่วปกป้องอยู่ชั้นในและห่อหุ้มด้วยเหล็ก
2
- กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประกาศตั้งเงินรางวัลถึง 100,000 บาท ให้กับผู้ชี้เบาะแสนำไปพบซีเซียม -137 แต่วันเวลาผ่านไปข่าวยังเงียบ
3
- แต่แล้วช่วงค่ำๆ ของวันที่ 19 มี.ค. 66 มีข่าวการพบ ‘ซีเซียม-137’ ที่สูญหายแล้ว จากนั้นเวลา 22.15 น. สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดปราจีนบุรี จึงยืนยันข่าวนี้อย่างเป็นทางการว่า เป็นความจริง ที่พบซีเซียม-137 แล้ว พร้อมระบุว่า แต่ข่าวต่างๆ ที่ออกไปก่อนยังมีรายละเอียดไม่ถูกต้อง ขอให้รอการแถลงรายละเอียด นำโดยนายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ในวันนี้ (20 มี.ค. 66) เวลา 11.00 น.
[ตรวจพบซีเซียม-137 ขณะถูกหลอม?]
5
- อย่างไรก็ตาม เช้าวันนี้ เพจเฟซบุ๊ก ‘สรยุทธ์ สุทัศนะจินดา กรรมการข่าว’ ระบุว่า อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เผย ซีเซียม-137 ถูกหลอมถลุงเป็นฝุ่นแดงแล้วคาดส่งต่อไปโรงงานรีไซเคิล
1
- สำนักข่าว TODAY ได้สอบถามไปทางจังหวัดปราจีนบุรีแล้ว แต่ทางจังหวัดยืนยันให้รอฟังการแถลงข่าวในวันนี้ เพราะขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเช่นกัน ซึ่งมีรายงานว่า ทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จะมาร่วมแถลงข่าวด้วย
[แพทย์ให้ข้อมูลที่ค้นคว้าเองถึงอันตรายถ้าซีเซียม-137 ถูกหลอมแล้ว]
2
นพ.สมรส พงศ์ละไม แพทย์ประจำศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เปิดเผยผ่าน ‘Somros MD Phonglama’ ว่า ถ้า Cesium-137 ถูกหลอมเผาไหม้และกลายเป็นไอ สามารถออกไปได้เป็นหลักร้อยถึงพันกิโลเมตรขึ้นกับลม (เหตุการณ์ที่ Chernobyl พบว่า Cesium-137 ปลิวไปถึงสวีเดน 1,000 กิโลเมตร) และทำร้ายสิ่งมีชีวิตได้ทั้งการสัมผัสโดยตรง การกิน และการหายใจ
11
Cesium-137 จะสะสมในดิน น้ำ อาหาร ทำให้เกิดผลเสียต่อสัตว์และมนุษย์ ปลา นก ไก่ หมู หมา แมว วัว ฯลฯ อนุภาคบีต้าและรังสีแกมมา จะทำลาย DNA, ทำให้เกิด mutation ถ้าไม่ตายก็เกิดมะเร็งต่อ โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาวและไทรอยด์ Cesium 137 มีค่าครึ่งชีวิต 30 ปี ดังนั้นจะใช้เวลาในธรรมชาติไม่ต่ำกว่า 100 ปีจึงจะสลายหมด
10
คนที่จะได้รับผลกระทบน่าจะหลายแสนและเป็น 100 ปี จะมีคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและไทรอยด์เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในพื้นที่เสี่ยงคนที่คิดว่า เสี่ยงต่อการสัมผัส Cesium-137 ควรเฝ้าระวังเร่งด่วน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ผิวหนังไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุ
7
นพ.สมรส ระบุด้วยว่า รัฐควรเก็บบันทึกข้อมูลอย่างโปร่งใส มีโอกาสที่คนจะสัมผัสปริมาณมาก ยิ่งคนที่อยู่ใกล้ในระยะ 5-10 เมตร น่าจะอันตรายมาก (ไม่รู้ว่าระยะจริงที่ปลอดภัยเท่าไหร่ เพราะขึ้นกับความเข้มข้นที่เหลืออยู่และ shield ที่ป้องกัน)
3
นพ.สมรส โพสต์ทิ้งท้ายว่า รอการประกาศเร่งด่วนอย่างเป็นทางการและโปร่งใสจากหน่วยงานของรัฐ และว่า ข้างต้นเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ได้ค้นเอง ออกตัวไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านปรมาณู
3
[กรมการแพทย์ แนะแนวทางป้องกันอันตรายจากซีเซียม-137]
นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ปกติซีเซียม-137 มีลักษณะเป็นของแข็ง คล้ายผงเกลือ สามารถฟุ้งกระจายได้เมื่อแตกออกจากที่ห่อหุ้มไว้ ถูกนำมาใช้งานต่างๆ เช่น ในอุปกรณ์วัดความชื้น วัดอัตราการไหลของเหลว วัดความหนาวัสดุ โดยจะสลายตัวให้รังสีบีตาและแกมมา ที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสรังสีปริมาณมากแบบทั้งร่างกายทำให้เกิดความผิดปกติจากการได้รับรังสีสูงแบบเฉียบพลัน
5
แบ่งออกได้ 3 กลุ่มอาการ ระบบผลิตเลือด ระบบทางเดินอาหาร และ ระบบประสาทกลาง หรือกรณีที่ได้รับรังสีบางส่วนร่างกายหรือปริมาณไม่สูงทำให้เกิดอาการด้านผิวหนังจากรังสี โดยมีปัจจัยที่สำคัญ คือ ปริมาณรังสีที่ได้รับ ระยะเวลาสัมผัส ระยะห่างจากแหล่งกำเนิดรังสี และ มีการใช้อุปกรณ์ป้องกันรังสีหรือไม่
5
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่า วัตถุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ที่สูญหายได้หลุดออกจากเครื่องกำบัง การได้รับปริมาณรังสีที่แผ่ออกมาจากซีเซียม-137 เป็นระยะเวลาสั้นๆ จะไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายที่เห็นผลชัดเจนในทันทีแต่อย่างใด แต่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สูงขึ้นในการเกิดโรคมะเร็งได้
2
หากมีการชำแหละส่วนกล่องโลหะ อาจทำให้รังสีมีการการสัมผัสและการปนเปื้อนรังสีมากขึ้นได้ เมื่อสงสัยว่าสัมผัสปนเปื้อนรังสี การลดการปนเปื้อน ซึ่งทำได้ทั้งแบบแห้ง เช่น การปัดออก เปลี่ยนเสื้อผ้า หรือแบบเปียก โดยการล้างด้วยน้ำ
3
สำนักข่าว TODAY
สำนักข่าวออนไลน์ เปิดความรู้ ดูทูเดย์
#สำนักข่าวทูเดย์
#MakeTomorrowTODAY
2
93 ถูกใจ
333 แชร์
43.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 93
    โฆษณา