23 มี.ค. 2023 เวลา 03:08 • ความคิดเห็น

ทำไมเราถึงโหยหาวัยเด็ก

🔸 คุณอยากกลับไปเป็นเด็กไหมครับ อยากกลับไปช่วงที่เรียนประถมศึกษาได้ ปั่นจักรยาน วิ่งเล่น หรือเล่นเกมกับเพื่อนในวันปิดเทอม หรือว่าอยากกลับไปช่วงเรียนมัธยมศึกษาที่ได้ทำอะไรห่าม ๆ ก่อวีรกรรมแสบ ๆ กับเพื่อน หรืออยากกลับไปช่วงเรียนอุดมศึกษาที่มีอิสระในการใช้ชีวิต ทั้งที่ความเป็นจริงโลกยุคปัจจุบันนั้นน่าอยู่กว่าเยอะ
🔸 ศาสตราจารย์ คริสโตเฟอร์ เจ. เฟอร์กูสัน (Christopher J. Ferguson) จากมหาวิทยาลัยสเต็ตสันกล่าวว่า ผู้ใหญ่หลายคนยึดติดกับสถานที่ที่ตนมีความผูกพันและประสบการณ์ในวัยเด็ก ซึ่งการยึดติดนี้เป็นมากกว่าความคิดถึงธรรมดา ๆ
และเราก็มักจะตีความประสบการณ์วัยเด็กได้ไม่ตรงกับความเป็นจริง เรามักจะตีความประสบการณ์นั้นดีเกินจริงและตัดทอนความรู้สึกด้านลบจากเหตุการณ์ในวัยเด็กทิ้งไปจนเหลือแต่ความรู้สึกดี ๆ ในห้วงเวลานั้น ซึ่งการตีความที่ผิดเพี้ยนนี้เกิดจาก อคตินอสตัลเจีย (Nostalgia Bias)
🔸 แต่การหวนนึกถึงวัยเด็กธรรมดา ๆ ที่ไม่สมบูรณ์เป็นเรื่องธรรมชาติของคนเรา โดยเฉพาะเมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้นก็มีแนวโน้มจะหวนนึกถึงมากขึ้น ซึ่งมันจะนำพาความสุขให้กับคนเรา
โฆษณา