29 มี.ค. 2023 เวลา 07:47 • ธุรกิจ
ธุรกิจเกิดขึ้นได้คือ ต้องมีลูกค้า มีความต้องการสินค้าบริการ ของธุรกิจ
ความต้องการลูกค้ากำหนดกระบวนการที่ทำให้เกิดสินค้าหรือบริการ
กำลังการผลิตและสินค้าบริการ ส่งผลให้เกิด กำลังคน ความต้องการของแรงงาน
เงินเปลี่ยนเป็นวัตถุดิบ >>>เข้ากระบวนการผลิต/กิจกรรมงาน(Process)>>>สินค้า
ดังนั้นเงินเกิดก่อน สร้างวัตถุดิบ สร้างกระบวนการ เครื่องจักร เครื่องมือ
และถึงจะใช้แรงงาน แรงอยู่หลัง ทำให้เห็นว่าเงินทุน เงินเพื่อที่ลงทุน ส่งให้เกิด แรง ระดับความสำคัญ เพื่อนแรงย่อมต้องให้ความสำคัญว่าเพื่อนเงินทุนคือBoss
บริหารจัดการ เพื่อนแรง แม่ใช้แรงกาย แรงใจ แรงสมอง ก็เสมือนใช้เกือบเหมือนกัน
ยกเว้น ธุรกิจ ที่ไม่ใช้เครื่องจักรผลิต ไม่มีเครื่องมือสร้างสินค้า มีแต่ฝีมือ ขายบริการขายฝีมือ อันนี้เพื่อนแรงสำคัญเท่าเทียม 50/50 เพราะไม่มีเพื่อนแรงก็
ให้บริการลูกค้าไม่ได้ เช่นร้านนวด ธุรกิจใช้การแสดง ใช้ฝีมือคน...หมอดู ...
อันนี้เพื่อนทุนก็ต้องประเมินให้ค่างานเพื่อนแรงด้วย
นอกกรณีเหล่านี้ เพื่อนทุนก็น่าจะมีค่างาน + ค่าบริหารงาน และถ้าบวกแรงกาย
แรงสมองด้วย ก็น่าจะมีค่างานมากกว่า 70/30ไม๊น้อ หรือ 60/40ก็ตามแต่ที่ตกลงและพอใจกัน ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าธุรกิจมีค่าใช้จ่ายคงที่ผันแปร ค่าเช่า ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่า.... ซึ่งเพื่อเงินทุนต้องแบกรับ เพื่อให้เพื่อแรง มีเงินเดือนและผลประโยชน์หลังหักค่าใช้จ่ายจากกำไร ขนาดใช้บ้านเพื่อน ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย
ที่เฮียท่านว่า เพื่อนทุนจะจ่ายเงินเดือนค่าตอบแทนให้ไม่ขาดได้ เพื่อนแรงก็ต้องลงแรงไม่ขาดและมีประสิทธิภาพทั้งแรงกายแรงสมองแรงใจด้วย เราจึงมองว่า
เพื่อทุน เป็นผู้ก่อตั้งผู้ให้โอกาส ถ้าวันใดที่เพื่อนลงแรง เพิ่มทุนสร้างทุนได้เทียบเท่า ทั้งสองคนก็จะแบ่งผลประโยชน์กัน 50/50 ได้ (หลังหักทุนเดิมของเพื่อนทุนออกและ ทุนของเพื่อแรงเติมมาเท่าๆกัน )
5
ชื่นชมนะครับเพื่อนสองคนมองกันเห็นคุณค่าในกัน บูรณาการแรงทุนกับแรงกาย
ได้แสดงว่าต้องเป็นเพื่อรักกันมากแน่ ก็อย่าเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดก็แล้วกัน
เขียนตกลงทำความเข้าใจกันเป็นลายลักษณ์อักษรเสียก่อนครับก่อนร่วมกันทำธุรกิจ
1
โฆษณา