.....ด้วยทวีปยุโรป เป็นทวีปที่ไม่สามารถผลิตพลังงานน้ำมันดิบ และกลั่นใช้เพียงพอ ต้องนำเข้าจากกลุ่ม Opec Plus ที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย และรัสเซีย และยี่ปั้วอินเดีย จีน ตุรกี เท่านั้น
เมื่อใดที่กลุ่ม Opec Plus ลดกำลังผลิตลง หมายความว่าน้ำมันในโควต้าของยุโรป จะหายไป ราคาจะทะยานขึ้น เพราะทวีปอื่นจะได้เปรียบ ที่สามารถใช้น้ำมันจากรัสเซีย เวเนซุเอลา อิหร่าน ที่ยุโรป คว่ำบาตรได้
17
ผลลัพท์ที่ตามมาจากการลดกำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่ม OpecPlus ยอดเดิม 2 ล้านบาร์เรล/วัน คือ ทำให้อัตราเงินเฟ้อสหรัฐ ทะยานสูงขึ้น บีบให้ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 5%
ทุบพันธบัตรสหรัฐ ให้ด้อยค่าลงธนาคารภูมิภาคสหรัฐ ล้มละลายไปแล้ว 4 แห่ง กระตุ้นให้ลูกค้าถอนเงินจากธนาคาร ทำให้ระบบการเงินสหรัฐ ปั่นป่วนวุ่นวาย
ล่าสุดกลุ่ม Opec Plus นำโดยฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ซาอุดิอาระเบีย และรัสเซีย ประกาศนำพรรคพวกพร้อมใจกันลดกำลังการผลิตน้ำมันลงราว 1.16 ล้านบาร์เรล/วัน ไปจนถึงสิ้นปีนี้ รวมยอดเก่าด้วยเป็น 3.16 ล้านบาร์เรล/วัน
ในจำนวนนี้ ซาอุฯ จะลดลง 500,000 บาร์เรล/วัน UAEลดลง 144,000 บาร์เรล , คูเวตลดลง 128,000 บาร์เรล , อิรักลดลง 211,000 บาร์เรล , แอลจีเรีย ลดลง 48,000 บาร์เรล , โอมานลดลง 40,000 บาร์เรล/วันตามลำดับ
14
เฉพาะรัสเซีย 500,000 บาร์เรล/วัน แต่ยอดนี้รัสเซียนำร่องมาตั้งแต่เดือนก่อนแล้ว "ไม่ส่งออกให้เฉพาะฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว กลุ่ม G7 และสหภาพยุโรป EU " ที่กำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียเท่านั้น
ไม่รวมญี่ปุ่นที่ซื้อสูงกว่าเพดานน้ำมันกำหนด และญี่ปุ่นตอนนี้กลับลำหักหน้าสหรัฐ แหกคอกส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ เดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีจีนเพื่อสานสัมพันธ์
ส่วนชาติอื่นทั่วโลก รัสเซีย ส่งออกตามปกติ และถ้าเป็นพันธมิตรที่ดี เช่น จีน อินเดีย ก็สามารถลดราคาต่ำกว่าเพดานราคาก็ได้
16
ทันทีที่ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ซาอุฯ และรัสเซีย ประกาศ ราคาน้ำมันตลาดโลก พุ่งขึ้น 8% เป็นราว 86 ดอลลาร์/บาร์เรล ทันที และด้วยช่วงนี้เข้าสู่ฤดูร้อน ความต้องการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้นคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะพุ่งไปถึง 95 ดอลลาร์/บาร์เรล
วิเคราะห์ว่า..โควต้าน้ำมันที่ลดการผลิตนี้จะเป็นโควต้าส่วนใหญ่ของยุโรป แต่โควต้าเอเซีย จะไม่ได้รับผลกระทบนัก เพราะทางรัสเซีย -ซาอุฯ ต้องการพุ่งเป้าเล่นงานซ้ำเติมวิกฤติพลังงานยุโรปให้ระส่ำระสายและถังแตก
19
ดันอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย EU ให้ค้างเติ่งเกิน 10% ไว้ บางชาติเกิน 20% ไปแล้ว ภาคอุตสาหกรรม การขนส่งโลจิสติกส์ และบริการ จะมีแต่ทรงกับทรุด กดอัตรา GDP ไตรมาสที่ 2 ยุโรปไว้ไม่ยอมให้โงหัวขึ้น หนี้ชาติยุโรปเบอร์ 1 เยอรมนีจะทะยานท่วมหัว
สหรัฐ จะมีอัตราเงินเฟ้อกลับมาสูงขึ้นไปอีก บีบให้ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นไปอีกคาดว่ารวมเป็น 5.52% ในช่วงเดือน พ.ค.2566 เป็นต้นไปหนี้สาธารณะสหรัฐ จะมหาศาลเลยทะลุเพดานไปไกล
11
สหรัฐ ยุโรป คว่ำบาตรน้ำมัน และกำหนดเพดานราคาดีนัก ฝ่ายรัสเซีย และพันธมิตร ก็สวนกลับให้น้ำมันขาดแคลนวิกฤติเสียเลย ถ้าจะซื้อก็ต้องจ่ายแพงขึ้น 8% ในตอนนี้
และต้องจ่ายแพงขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จนกว่ายุโรป จะเป็นหนี้จนสิ้นเนื้อประดาตัว ถาโถมด้วยสารพัดม็อบกระตุ้นให้หยุดงานชัทดาวน์ประเทศ ก่อจราจลยาวไปถึงสิ้นปี 2566 ใครจะอึดกว่ากัน
ขณะนี้ฝรั่งเศส ขาดแคลนน้ำมันกลั่นแล้ว 80% , ฟินแลนด์ รัฐบาลตกเก้าอี้ไปเรียบร้อยแล้ว
20
ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว กำลังแสดงออกถึงอำนาจควบคุมพลังงาน 80% โลกของพวกเขา ว่าจะทุบทำลายฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเมื่อไรก็ได้ เพียงดีดนิ้วมือเท่านั้น
ยามช้างสารชนกันอย่าเป็นต้นไม้ใหญ่ ให้เป็นไผ่ลู่ลม อาเซียน และไทย จะกระทบน้อย เพราะไม่คว่ำบาตรใคร ไม่กีดกันใคร ไทยรักทุกคน ชนะแน่นอน 😁🤭😂
11
⏩🤗 อ่านจบโปรดกดให้กำลังใจให้ทีมงานเลื่อนลงไปล่างสุดขวาล่าง ⤵️
World Update
3/เม.ย./2566
3
👇👇กดรูปหัวใจ/แชร์เก็บไว้อ่าน ⤵️⤵️
1
336 ถูกใจ
36 แชร์
7.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 336
    โฆษณา