1 พ.ค. 2023 เวลา 22:48 • ประวัติศาสตร์

วัดพระธาตุหนองสามหมื่น

ที่มาของศาลาพันห้องและนรกสวรรค์จำลอง ชัยภูมิ
วัดพระธาตุหนองสามหมื่น - วันนี้ เพจขอพาไปพบกับ พระธาตุโบราณอีกแห่ง กับอารยธรรมทวาราวดี ที่อุดมไปด้วยแรงศรัทธา จนก่อเกิด สิ่งปลูกสร้างสำคัญ ศาลาพันห้อง ของพี่น้องชาวบ้านแก้ง จังหวัดชัยภูมิ วัดพระธาตุหนองสามหมื่น
พระธาตุหนองสามหมื่น เรียกชื่อตามหนองน้ำ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัด เป็นพระธาตุที่มีลักษณะสวยงาม และสมบูรณ์ที่สุดองค์หนึ่งในแดนอีสาน
ที่สำคัญ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่จากลักษณะทางด้านสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่ปรากฏ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 21-22 ในสมัยพระไชยเชษฐาธิราชแห่งราชอาณาจักรลาว
ทางโบราณคดี สันนิษฐานว่า ชุมชนแห่งนี้ เป็นเมืองเก่า ในอาณาจักรทวาราวดี มีหลักฐานโบราณวัตถุมากมาย
เมื่อเราขับรถเข้ามาเราจะพบกับ วงเวียนพร้อมธรรมจักร อยู่ตรงกลาง มองไปด้านข้างมี นรก สวรรค์ จำลอง ให้เราเห็น เตือนใจ บาปบุญ คุณโทษ ด้วยความเป็นวัดในพื้นที่ไกล ก็แอบเปลี่ยวๆ นิดนึง
โชคดีมาก พอดี กำลังเตรียมงาน เลยมีพี่ป้าน้าอาอยู่กันสี่ห้าคน เลยเข้าไปไถ่ถามว่าต้องไปสักการะที่ไหน ยังไง น้ำใจ ไมตรีจิต อันดี ของชาวบ้าน ก็ยังเป็นที่พึ่งสว่างไสว ของเราได้ ทุกคนกุลีกุจอ เล่าให้ฟัง แถมบอกว่ามาเร็วไป อีกสองสามวันมีงานแห่พระธาตุ ประจำอำเภอ อยากให้มาดู งานใหญ่เลย แถมแนะนำให้ไปไหว้ตรงไหนบ้าง
ส่วนหนึ่งที่ชอบไปวัดทางอีสาน เพราะ ต้องชมเชยน้ำใจ คนในพื้นที่จริง ๆ ครับ ไปเมื่อไหร่ก็ประทับใจแทบทุกครั้ง ยามที่ คนเฒ่าคนแก่ เข้ามาจับไม้จับมือ บอกให้ทานข้าวกันก่อน คิดเมื่อไหร่ก็อดยิ้มในใจไม่ได้
กลับมาที่พระธาตุ เราเดินเข้าไปสักการะ พระธาตุสวย สามารถเดินรอบ ได้ ถ่ายภาพได้หลายมุมได้ สามารถถวายดอกไม้
แต่ที่ไม่อยากให้พลาดคือ ศาลาขนาดใหญ่ที่มีเสามากมาย เป็นร้อย ๆ ต้น ดูไปออกแนวหลอน ๆ ที่จริง แต่ละเสา มีชื่อคนเขียนอยู่ ใครเป็นผู้บริจาคทรัพย์สร้างเสาบ้าง
พอไถ่ถาม ได้ความว่า ศาลานี้ สมัยก่อน เป็นที่ ๆ ชาวบ้าน เน้นมาปฏิบัติธรรม ด้วยวัดที่อยู่ไกล เวลามาฟังเทศน์ปฏิบัติธรรม แน่นอนว่าต้องค้างที่วัด เสาทั้งหมดนี่ คือ เสาสำหรับ ผู้ปฏิบัติธรรม ชาวบ้าน มากางมุ้ง นอนที่วัด คิดดูว่า เสาเยอะขนาดนี้ จะมีญาติโยม ชาวบ้านศรัทธา มากันมากมายขนาดไหน
ญาติโยมช่วยกันสร้างสุดท้ายเจ้าอาวาส ให้ชื่อว่า ศาลาพันห้อง คงนอนกันเป็นพันคน แค่ฟังก็ปลาบปลื้ม ในศรัทธาครับ
ถ้ามีโอกาสมาชัยภูมิ ไม่อยากให้พลาดวัดนี้ วัดพระธาตุหนองสามหมื่น วัดสวย คนใจดี มีพลังแห่งศรัทธาให้มาเห็นด้วยตัวเอง สาธุครับ
#ชีวิตนี้ต้องมี1000วัด #เที่ยวไทยไปกับส้มโจ #เที่ยววัด #วัด #ชัยภูมิ #ไหว้พระ #ทำบุญ #travel #temple #chaiyapoom #thailand #unseenthailand #amazingthailand #thaitour #วัดที่หนึ่งร้อยเก้าสิบสี่
โฆษณา