สุขภาพร่างกายเป็นเรื่องหนึ่งที่ผมให้ความสำคัญ เพราะตั้งแต่จำความได้ ผมจะป่วยได้ง่าย และป่วยค่อนข้างที่จะบ่อย ซึ่งอาการที่ผมมักจะเป็นประจำเลย ก็จะเป็นคนขี้หนาว และพอเจออากาศเปลี่ยนไปนิดหน่อย ก็จะป่วยเป็นไข้หวัด
ผมเลยพยายามที่จะปรับตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น อย่างการปรับเรื่องอาหาร เน้นอาหารที่ดี เน้นผักผลไม้ แล้วก็มาเน้นการออกกำลังกายโดยการวิ่ง ซึ่งก็เชื่อว่าการทำแบบนี้จะทำให้เราสุขภาพแข็งแรง
แต่หนังสือที่ผมจะแนะนำ "ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี" ได้ฉีกกฎความเชื่อของผมที่เกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้สุขภาพร่างกายดี ด้วยวิธีที่เรียบง่าย แต่เป็นวิธีที่ได้ผลและเห็นประโยชน์มากกว่า
ซึ่งผมได้ลองทำตามวิธีที่หนังสือแนะนำ ก็เริ่มที่จะเห็นผลมากขึ้น วิธีที่หนังสือแนะนำ ก็คือ การอดอาหาร!?
"อะไร ดลใจให้ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน"
ผมมักจะคุ้นเคยว่าการที่เราจะมีสุขภาพที่แข็งแรงได้ มาจาการกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ และต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ พอได้เห็นชื่อหนังสือเล่มนี้ ที่บอกว่ายิ่งหิว ยิ่งจะมีสุขภาพที่ดีได้ แค่เห็นประโยคนี้ก็ดูจะขัดกับความคิดของผม แต่ขณะเดียวกัน ผมก็รู้สึกสงสัยและสนใจ เลยต้องลองซื้อมาอ่านดู
"หนังสือเล่มนี้ตั้งใจจะบอกอะไร"
หนังสือเล่มนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า ทำไมการอดอาหาร หรือการกินอาหารแค่ 1 มื้อต่อวัน จะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นมาได้อย่างไร และการกินอาหารหลายมื้อจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร โดยหนังสือเล่มนี้จะช่วยอธิบายในแบบที่เข้าใจได้ง่ายมาก
และในหนังสือได้อธิบายว่าถ้าได้กินอาหารวันละมื้อ จะเป็นประโยชน์กับร่างกายกับเราอย่างไรได้บ้าง ซึ่งสิ่งที่หนังสือบอกเลยก็คือ ร่างกายของเราจะย้อนวัยกลับมา!
"บทเนื้อหาที่ผมชอบที่สุดในหนังสือเล่มนี้"
ส่วนที่น่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ คงจะเป็นการที่อธิบายเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ว่าเป็นวิวัฒนาการของมนุษย์ หรือเป็นการปรับตัวของร่างกายที่เข้ากับวัฒนธรรมการกินที่ไม่ต้องกลัวหิว และนั้นทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลงด้วย
พอได้อ่านในเนื้อหานี้ ทำให้เข้าใจและตระหนักความน่ากลัวของโรคเบาหวานมากขึ้นด้วย
"ความรู้สึกหลังอ่านหนังสือเล่มนี้จบ"
ตอนแรกอ่านจบผมก็ยังไม่เชื่อว่าจะทำให้สุขภาพดีจริง แต่พออ่านเล่มนี้จบ ทำให้ผมนึกถึงแม่ผม เพราะเขาก็กินวันละมื้อ หรือสองมื้อเท่านั้น
และตอนนี้เขาอายุ 60 กว่าปี แต่เขายังเคลื่อนไหวทำงานได้กระฉับกระเฉง ไม่เคยเป็นโรคพวกเบาหวานหรือโรคไต และที่สำคัญหน้าเขาจะอ่อนวัยกว่าอายุจริงเยอะ
ผมเลยลองปรับตามคำแนะนำตามหนังสือดู ซึ่งทุกวันนี้ผมได้ปรับลดการกินลงจาก 3 มื้อ มาเหลือแค่ 2 มื้อ สิ่งที่เห็นผลได้ชัดสำหรับผมเลยก็คือ น้ำหนักที่ลดลง รูปร่างที่สมส่วน และหน้าไม่เป็นสิวด้วย
สุดท้ายนี้ ผมเชื่อว่าสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากจะมี ไม่มีใครที่อยากจะตื่นขึ้นมาแล้วเจอว่าตัวเองป่วยเป็นโรค
ดังนั้นเรื่องของสุขภาพ เป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะต้องเริ่ม ณ ตอนนี้!
ถ้าอยากมีสุขภาพดี ณ ตอนนี้ ก็ให้เริ่มอ่านหนังสือ "ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี" ณ ตอนนี้เลย!
Credit ผู้เขียนหนังสือ : นายแพทย์ โยะชิโนะริ นะงุโมะ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของโรงพยาบาลที่โตเกียว นาโกย่า โอซาก้า และฟุคุโอกะ และได้เปิดกิจการคลินิกซึ่งเชี่ยวชาญด้านทรวงอก
1 ถูกใจ
6 แชร์
330 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา