แต่เราเป็นเด็กจบใหม่ จะเรียกเงินเดือนเยอะไป ก็กลัวเขาไม่จ้าง เรียกน้อยไป เราก็ไม่ไหว แล้วเท่าไรถึงเหมาะสม ไม่น่าเกลียดเกินไป HR เห็นแล้วไม่ตกใจและอยากเรียกสัมภาษณ์
ใช่แล้วค่ะ สำหรับการหางาน ถ้าเรียกเงินเดือนสูงเกินไป โอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์อาจมีน้อย แต่ถ้าเรียกน้อยเกินไป อาจทำให้ถูกมองว่า เราไม่มีความมั่นใจและด้อยค่าความสามารถตัวเอง (ขนาดเรายังไม่มั่นใจเลย แล้วเขาจะมั่นใจในตัวเราได้ยังไงล่ะคะ)
สรุปว่า ควรระบุเงินเดือนในเรซูเม่เท่าไรดี ? มี 2 เรื่องที่น้องต้องพิจารณาค่ะ
⭐ 1 การหางานในแต่ละครั้ง ต้องดูในประกาศงานว่าเขาระบุเงินเดือนเท่าไร : เช่น 15,000 หรือ 15,000 – 18,000 บาท นี่คือจำนวนที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะอยู่ในจำนวนที่บริษัทพร้อมจ้าง ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์สูงค่ะ
⭐ 2 คนหางานบ่นกันเยอะมาก ประกาศงานไม่ระบุเงินเดือนที่ชัดเจน: แล้วใช้คำว่า ตามตกลง ,ตามประสบการณ์ ,ตามโครงสร้าง หรือตามความสามารถ ฯลฯ ถ้าเจอแบบนี้ ให้น้อง ๆ เข้าไปสำรวจในเว็บไซต์หางานได้เลย ลองเข้าไปดูประกาศงานของบริษัทอื่นดูค่ะ ว่าตำแหน่งงานที่คล้ายกับที่น้องกำลังจะสมัคร ส่วนใหญ่เขาให้เงินเดือนประมาณเท่าไร เริ่มต้นและสูงสุดอยู่ที่เท่าไร แล้วนำจำนวนนั้นมาใส่ในเรซูเม่เลย
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบัน หลายบริษัทก็เน้นรับคนมีประสบการณ์มากกว่า ซึ่งเป็นธรรมดาที่มักจะคิดว่า เด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ ต้องใช้เวลาสอนงานเยอะ สุดท้ายอาจทำงานด้วยกันไม่ได้ โอกาสที่จะไม่ผ่านทดลองงานสูงกว่าคนมีประสบการณ์ ทำให้เสียทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา หรือถ้าเปิดรับเด็กจบใหม่ก็จะให้เงินเดือนได้ไม่สูงมาก
ทั้งนี้ เด็กจบใหม่ที่กำลังหางาน (แล้วไม่ได้งานสักที) ก็เกิดคำถามอยู่เสมอว่า ถ้าบริษัทรับแต่คนมีประสบการณ์ แล้วเมื่อไรเด็กจบใหม่จะมีประสบการณ์ ?.เช่นนี้ต้องบอกเลยว่า การเริ่มทำงานครั้งแรกของน้องจบใหม่ ในส่วนของเงินเดือน อาจได้ไม่ตรงใจเท่าไรนัก แต่ย้ำว่ามันจะเกิดขึ้นแค่งานแรกเท่านั้นค่ะ แต่น้องต้องเข้าไปเก็บประสบการณ์ในงานแรกให้มากที่สุดแล้วนำไปต่อยอดในงานต่อไปด้วยนะคะ ถึงตอนนั้นแล้ว อยากได้เท่าไรเรียกได้เลยค่ะ
แบบนี้แสดงว่า “งานแรก” น้องต้องยอมทำงานที่เงินเดือนน้อยนิด เดือนชนทุกเดือนเลยเหรอ ?ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ เพราะจริง ๆ มีเคล็ดลับสำคัญ 3 ข้อ ที่จะช่วยให้เราบริหารจัดการเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้นค่ะ
⭐ 1 หางานที่ตรงใจและตรงความสามารถ : นั่นคือ เป็นงานที่เราชอบ และเรามีคุณสมบัติที่พร้อมทำงานด้วย ส่วนนี้จะทำให้มีโอกาสได้งานเร็วและได้เงินเดือนที่ไม่น้อยเกินไป (เมื่อเทียบกับเด็กจบใหม่คนอื่น ๆ ) ยิ่งถ้าน้องสมัครงานที่ตรงสายกับที่ฝึกงาน ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสได้มากขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าเราสมัครงานที่ไม่ค่อยตรงคุณสมบัติเท่าไร บริษัทก็จะไม่ค่อยอยากรับเรา ถ้ารับก็จะให้เงินเดือนน้อยค่ะ
⭐ 2 หางานใกล้บ้าน : บางงานเงินเดือนน้อย แต่ถ้าสถานที่ทำงานอยู่ใกล้บ้าน เราก็ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะนะคะ สุดท้ายอาจมีเงินเก็บมากกว่าไปทำงานไกลแล้วได้เงินเดือนที่สูงกว่า ลองพิจารณาดูนะคะ
⭐ 3 หางานฟรีแลนซ์ : ถ้าหางาน 2 ข้อด้านบนไม่ได้ งานฟรีแลนซ์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะนอกจากจะมีรายได้เข้ามา เราก็ได้พัฒนาทักษะ มีผลงานไปต่อยอดในการสมัครงานในอนาคตได้ง่ายกว่าคนที่ปล่อยให้ตัวเองว่างงานไปเรื่อย ๆ เพราะยิ่งว่างงานนาน โอกาสได้งานก็ยิ่งน้อยลงเรื่อย ๆ นะคะ
😍 ทั้งหมดนี้อยากให้น้อง ๆ ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ รับรองว่า การหางานสำหรับเด็กจบใหม่ จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแน่นอนค่ะ
🧐 หางานเด็กจบใหม่ เปิดรับสมัครทั่วประเทศกว่า 17,953 ตำแหน่งงาน >> https://jobbkk.com/go/gxQqo
🚩 สมัครเรซูเม่ ฟรี คลิก >> https://jobbkk.com/go/yClzF
ดาวน์โหลดแอปฯผ่านทางระบบเท่านั้น (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
📱 App Store >> https://jobbkk.com/go/jmFW9
📱 Google Play >> https://jobbkk.com/go/cRwCn
📱 HUAWEI AppGallery >> https://jobbkk.com/go/XJTo0
👉 Line : @jobbkk.com (อย่าลืมใส่ @)
👉 IG : jobbkkdotcom
#หางาน #สมัครงาน #เด็กจบใหม่ #เงินเดือน #jobbkk #HRBuddy
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา