29 พ.ค. 2023 เวลา 04:16 • ประวัติศาสตร์
อำเภอเมืองปัตตานี

ปัตตานี เมืองงามสามวัฒนธรรม

2525-2565/1982-2022
🎉4️⃣0️⃣ปี#เส้นทางช่างศิลป์
เมืองงามสามวัฒนธรรม ศูนย์ฮาลาลเลิศล้ำ
ชนน้อมนำศรัทธา ถิ่นธรรมชาติงามตา
ปัตตานีสันติสุขแดนใต้
คำขวัญประจำจังหวัดปัตตานี
คำว่า ปัตตานี มาจากคำภาษามลายูปัตตานี ڤطاني ซึ่งมาจากคำว่า Pata Ini (ชายหาดแห่งนี้) หรือ 北大年 Běidà nián ปัก ไต่ นี้ ในสำเนียงแต้จิ๋ว
ด้วยระยะทางนับพันกิโลจากกรุงเทพ และสถานะการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้(ปัตตานีไม่ติดชายแดน) ตั้งแต่สมัยนั้น แต่ด้วยอยู่ในวัยหนุ่มที่พร้อมลุยทุกที่ที่ได้รับมอบหมาย ทั้งที่เวลาเดินทางไปไหนจะเป็นจุดเด่นตลอด ทั้งหน้าตาทรงผมและการแต่งตัว ที่เซอร์สุดหลุดโลก ผู้เขียนเคยมาที่นี่ทั้งในยุคช่างศิลป์แอร์โรว์และไนกี้
มีครั้งหนึ่งในยุคช่างศิลป์แอร์โรว์ ระหว่างปี 2527-2529 ขณะหอบหิ้วอุปกรณ์ตกแต่ง และกระเป๋าเสื้อผ้าพะรุงพะรัง ลงจากรถไฟที่สถานียะลา แล้วรีบเดินแบบจ้ำอ้าวเพื่อไปต่อรถเบ๊นซ์หางปลา พาหนะระหว่างจังหวัดสุดคลาสสิกในยุคนั้น พลันได้ยินเสียง "เฮ่ยๆคนขวางโลกมา" ลอยมาจากวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ข้างสถานีรถไฟ ที่เพิ่งเดินผ่าน ซึ่งตอนนั้นก็ได้แต่ยิ้มโดยไม่ได้หันกลับไปตามเสียง เพราะใจจดจ่ออยู่กับการเร่งเดินไปที่คิวรถ ยะลา-ปัตตานี ซึ่งอยู่แถวๆหน้าสถานี เพื่อให้ทันเที่ยวรถไปปัตตานี
หลังจากนั้นอีกหลายปีกว่าจะถึงบางอ้อว่า คนขวางโลก คือภาพยนต์สะท้อนสังคม ในปี 2527 ของผู้กำกับระดับตำนาน เพิ่มพล เชยอรุณ นำแสดงโดย วัชระ สิทธิกุล พระเอกในเรื่องเป็นศิลปินผมยาว
ภาพผู้เขียนในยุคนั้น ช่างศิลป์แอร์โรว์ ต้นทางของการเดินทางไกลนับพันนับหมื่นกิโล
วัชระ สิทธิกุล หรือ จุ้น นักศึกษาศิลปะ พระเอกในเรื่อง คนขวางโลก ขอบคุณภาพประกอบจาก : fivestarproduction.co.th/คนขวางโลก
การมาปัตตานีจะเดินทางด้วยแท็กซี่เบ็นซ์หางปลาจากยะลา หรือบางครั้งด้วยรถตู้จากหาดใหญ่ ก่อนเดินทางต่อไปยัง จ.นราธิวาส
บางครั้งเดินทางมาด้วยรถตู้จากหาดใหญ่
ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2564 สถานที่ : ตลาดสยามยิปซี บางซ่อน กับป้ายพร็อบของสถานีปัตตานี ซึ่งในความเป็นจริง รถไฟจะไม่ผ่านตัวเมืองปัตตานี ต้องลงที่สถานีโคกโพธิ์(ปัตตานี) แล้วต่อรถเข้าตัวเมือง เหมือน นราธิวาส ในเส้นทางเดียวกัน ก็ต้องลงที่สถานีตันหยงมัส แล้วต่อรถเข้าตัวเมืองนราฯ
ภาพป้ายในยุคที่ผู้เขียนเดินทางมา สถานีโคกโพธิ์ จะมีข้อความรองว่า ไปปัตตานีลงที่นี่ แต่ไม่เคยมาปัตตานีด้วยรถไฟ เนื่องจากไม่สะดวกเพราะต้องต่อรถเข้าตัวเมือง เคยแต่นั่งมาจากกรุงเทพ หรือหาดใหญ่ ผ่านสถานีนี้เพื่อไปลงยะลา และสุดทางที่ สุไหงโก-ลก ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ 100 ปี สถานีรถไฟปัตตานี-โคกโพธิ์
ปัจจุบันเปลี่ยนข้อความให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ปัตตานี(โคกโพธิ์) ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ 100 ปี สถานีรถไฟปัตตานี-โคกโพธิ์
ปัจจุบัน พลังกายอาจลดน้อยถอยลง แต่พลังใจ❤️ยังมั่นคงเหมือนเดิม
เรากลับไปแก้ไขอดีต..ไม่ได้
แต่
เราทำวันนี้ให้ดีที่สุด..ได้
Linxikun
เส้นทางช่างศิลป์/ช่างศิลป์แอร์โรว์/ช่างศิลป์ไนกี้/ช่างศิลป์ยุคทำมือ/ช่างศิลป์ในตำนาน
โฆษณา