ตอบข้อสงสัยยอดฮิตเกี่ยวกับการใช้ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า ยาเป๊ป (PEP) สำหรับใครที่สงสัยว่าตัวเองอาจได้รับเชื้อ hiv และต้องการหาวิธีการป้องกันการรับเชื้อแบบด่วนจี๋!
  • Q1 : ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน กินเพื่ออะไรและต้องกินตอนไหน?
A1 : กินในกรณีที่ต้องการป้องกันการติดเชื้อ HIV แบบฉุกเฉิน หากรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงรับเชื้อ HIV จะต้องกินยานี้ภายใน 72 ชั่วโมง โดยทานติดต่อกัน 28 วัน ซึ่งก่อนรับยาควรไปหาหมอก่อนเพื่อรักษาอย่างถูกวิธี
  • Q2 : .ใครบ้างที่ต้องรับยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน?
A2 : คนที่ทำงานที่มีความเสี่ยงได้รับเชื้อ, คนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ, คนที่มีเพศสัมพันธ์กับคนมีเชื้อ hiv โดยไม่ป้องกันหรืออาจเกิดถุงยางแตกหรือขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ และผู้ที่ใช้เข็มร่วมกับผู้อื่น
  • Q3 : การกินยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงหรือเอฟเฟ็คอะไรไหม?
A3 : มี แต่แน่นอนว่าไม่ได้มีผลร้ายแรง เพราะยารุ่นใหม่ๆมีการพัฒนาดีขึ้นพอสมควร และได้รับมาตรฐานการรับรองระดับโลก โดยอาจมีผลข้างเคียงช่วงแรกๆที่กินเช่น เวียนหัว คลื่นไส้ ท้องเสีย อ่อนเพลีย และจะค่อยๆหายไปได้เอง
  • Q4 : ถ้าหากลืมกินยาต้านเอดส์ แบบนี้จะเป็นอะไรไหม?
A4 : หากลืมกินในบางวัน หรือกินไม่ครบในช่วง 28 วัน การป้องกัน hiv จะมีประสิทธิภาพลดลง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาเพื่อทำตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง
  • Q5 : หากกินยาต้านเอดส์ฉุกเฉินครบแล้ว จะยังแพร่เชื้ออยู่ไหมนะ?
A5 : วิธีที่จะแน่ใจได้ดีที่สุดคือ รับการตรวจเลือดอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าในร่างกายไม่มีเชื้อแล้ว และที่สำคัญหลังหายแล้วควรไปตรวจเลือดใน 3 และ 6 เดือนเพื่อติดตามผลอีกครั้ง
ก่อนรับยาต้านฉุกเฉินควรปรึกษาแพทย์ โดยให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยก่อน และทางที่ดีหากคิดว่าได้รับเชื้อควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับยาอย่างทันท่วงที เพื่อที่ตัวยาจะได้ให้ผลอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
อินทัชเมดิแคร์
ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน ช่วยอะไรบ้าง อยากรู้อ่านเลย!
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา