‘ผลิตภาพ’ หรือ ‘Productivity’ คือคำคุ้นหูที่กลายเป็นเทรนด์ในช่วงที่ผ่านมา มีหนังสือ พอดแคสต์ หรือคำแนะนำมากมายที่บอกว่าเราจะเพิ่ม Productivity ในการทำงานได้อย่างไร ในโลกที่หมุนเร็วและต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเช่นนี้
แต่ในความเป็นจริงแล้วการเพิ่ม Productivity ไม่ใช่การมุ่งทำงานให้หนัก แต่เป็นการทำงานอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพในเวลาที่สั้นลง และสามารถนำเวลาส่วนที่เหลือไปให้ความสำคัญกับส่วนอื่น ๆ ของชีวิตได้ และหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายของการมี Productivity ที่ดี คือการใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องมือเอไออันชาญฉลาด ที่จะมาช่วยให้เราประหยัดทั้งเวลาและแรงกาย ในขณะที่ยังส่งมอบงานที่มีคุณภาพได้
ในบทความนี้เซอร์ทิสจะพาไปแนะนำ 8 เครื่องมือเอไอที่จะช่วยเพิ่ม Productivity ได้อย่างครอบคลุมในทุกเนื้องาน ไปดูกันว่าเครื่องมือไหนจะมาช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง จดเก็บไว้ไปเลือกใช้กันได้เลย
เครื่องมือเอไอที่สาย Marketing และ Content ต้องถูกใจ โดย Copy.ai จะช่วยเขียนและสร้างสรรค์คอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ในโซเชียลมีเดีย คำโฆษณา หรือคำบรรยายสินค้า รวมถึงยังสามารถสรุปเนื้อหาจากคลิปวิดีโอหรือหน้าเว็บไซต์ให้เราได้ด้วย
Copy.ai ใช้โมเดลแมชชีนเลิร์นนิงและเทคโนโลยี Natural Language Processing (NLP) ร่วมกัน ทำให้สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในภาษากว่า 25 ภาษา และเขียนคอนเทนต์ได้จากการป้อนคีย์เวิร์ดเพียงคำเดียว รวมถึงยังสามารถให้คำแนะนำด้านการเขียน แก้แกรมมาร์ และมีเทมเพลตงานเขียนให้เลือกเอาไปใช้ได้ เรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่ช่วยให้ประหยัดเวลาได้เยอะมากเลยทีเดียว
Surfer
Surfer คือเครื่องมือเอไอช่วยทำ SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับผลการค้นหาใน Google ได้ง่ายขึ้น โดย Surfer จะวิเคราะห์เว็บไซต์ของเราจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความยาวของบทความ การใช้คีย์เวิร์ด ความหนาแน่นของคีย์เวิร์ด ความเร็วของหน้าเว็บ Meta Tag และ Title Tag
โดยเอไอของ Surfer จะวิเคราะห์หน้าแสดงผลการค้นหาของ Google และเว็บไซต์ในหมวดหมู่เดียวกับเราที่ติดอันดับ SEO อย่างละเอียดไปด้วยกัน เพื่อหา insights และมาเปรียบเทียบกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อมาให้คำแนะนำกับเราว่าเราควรปรับจุดไหนอย่างไรให้ติดอันดับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
Stable Diffusion
เครื่องมือเอไอประเภท Image Generator แบบเดียวกับ MidJourney และ DALL·E ที่สามารถสร้างรูปภาพใหม่จากคำบรรยายที่เราป้อนลงไปได้ โดยให้ภาพที่มีคุณภาพสูง ใช้งานได้จริง เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ฟรี และใช้งานได้ในสเปกคอมพิวเตอร์ที่ไม่ต้องสูงมาก ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานของคนทั่วไป โดย Stable Diffusion สามารถสร้างรูปภาพได้หลากหลายสไตล์ ทั้ง Anime, Landscape, Photorealistic, Fantasy และ Artistic สามารถใช้งานได้ทั้งแบบฟรีบน Online Generator และแบบ Advanced GUI สำหรับคนที่อยากใช้งานฟังก์ชันที่ซับซ้อนขึ้น
Synthesia
เอไอช่วยสร้างวิดีโอที่เปลี่ยนข้อความยาว ๆ ให้เป็นวิดีโอได้อย่างรวดเร็ว โดย Synthesia จะสร้าง Avatar ที่หน้าตาสมจริง พร้อมสร้างเสียงพูด (Voiceover) มาอ่านข้อความยาว ๆ ที่เราป้อนลงไปให้กลายเป็นวิดีโอที่เข้าใจง่ายและน่าสนใจกว่าเดิม โดย Avatar ของเราสามารถปรับแต่งให้แสดงอารมณ์ แสดงท่าทาง หรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟังได้ และยังสามารถปรับแต่งโทนเสียงหรือสไตล์ต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ ที่สำคัญคือ Synthesia ใช้งานได้กว่า 120 ภาษา ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างสรรค์ และขยายฐานกลุ่มผู้ฟังได้อย่างหลากหลาย
Bard AI
หลังจากโลกของเราฮือฮากับแชทบอทอัจฉริยะที่เป็นผู้ช่วยสารพัดประโยชน์อย่าง ChatGPT จาก OpenAI แล้ว Google ก็ได้เปิดตัวแชทบอทผู้ช่วยอัจฉริยะของตัวเองที่มีชื่อว่า Bard AI ที่ทำงานได้ไม่แพ้ ChatGPT เลย และใช้งานได้มากกว่า 20 ภาษา โดย Bard AI ทำได้ตั้งแต่ตอบคำถาม ให้คำแนะนำ ช่วยสร้างคอนเทนต์ สรุปเนื้อหาเว็บไซต์ แก้บัค ไปจนถึงสร้างเกมและเว็บไซต์ ความโดดเด่นของ Bard AI คือจะตอบคำถามโดยดึงข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตแบบเรียลไทม์ ทำให้มีข้อมูลที่อัปเดตกว่า ChatGPT นั่นเอง
GitHub Copilot
เครื่องมือนี้พัฒนาขึ้นโดย Github ร่วมกับ OpenAI เป็นเครื่องมือด้าน Coding ที่ทำงานเป็นเสมือนผู้ช่วยแบบ Pair Programmer ร่วมเขียนโค้ดไปพร้อมกับเรา ช่วยให้คำแนะนำให้เราเขียนโค้ดได้ดีขึ้นและใช้เวลาน้อยลง
โมเดลของ GitHub Copilot ได้รับการเทรนด้วยโค้ดจำนวนมหาศาลจาก Repository ที่เปิดเป็นสาธารณะ ทำให้รู้จักภาษาและสไตล์การเขียนโค้ดหลากหลายรูปแบบ และให้คำแนะนำกับเราได้เหมือนเป็นโปรแกรมเมอร์ตัวจริง สามารถแนะนำโค้ดที่ควรจะเขียนต่อไปให้เราได้ทั้งบรรทัดเลยทีเดียว ช่วยให้ทำงานได้ง่ายและเขียนโค้ดได้ถูกต้องแม่นยำขึ้นเยอะ
Mem
การจดโน้ตต่าง ๆ ในการทำงาน ถ้าหากไม่ได้จัดระเบียบให้ดี เวลาจะใช้งานหรือหาข้อมูลอะไร ก็ต้องมานั่งค้นหากันใหม่ จนทำให้เสียเวลาไปมากกว่าที่คิด Mem คือเครื่องมือเอไอที่ช่วย Tag เชื่อมต่อ และจัดระเบียบเนื้อหาโน้ตที่เราเขียนเข้าด้วยกัน ทำให้เวลาใช้งานก็สามารถค้นหาผ่าน Tag ได้อย่างรวดเร็ว โดย Mem ใช้เทคโนโลยี Natural Language Processing (NLP) ในการทำความเข้าใจใจความสำคัญของโน้ตของเรา สรุปเนื้อหา และเชื่อมโยงโน้ตแต่ละอันเข้าด้วยกัน ทำให้หาสิ่งที่ต้องการเจอ ไม่พลาดอะไรไปง่าย ๆ
Fireflies
เครื่องมือเอไอที่เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการประชุม ด้วยเทคโนโลยี Natural Language Processing (NLP) ทำให้ Fireflies สามารถบันทึก ถอดเสียงออกมาเป็นข้อความ สรุปการประชุม เพิ่มคอมเมนต์ หรือไฮไลท์เนื้อหาต่าง ๆ และยังให้เราสามารถค้นหาเนื้อหาที่ต้องการจากบันทึกการประชุมทั้งหมดได้อีกด้วย แพลตฟอร์มของ Fireflies ยังออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ช่วยให้เราสรุปการประชุมกว่า 1 ชั่วโมงได้ภายใน 5 นาที เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อช่วยชีวิตตำแหน่งงานที่ต้องประชุมแน่น ๆ ทั้งวัน
ประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือระดับของเครื่องมืออัจฉริยะเหล่านี้ล้วนมีกลไกเบื้องหลังอย่างเดียวกันคือเทคโนโลยีเอไอ ที่เปิดโอกาสให้เราได้ปลดล็อกศักยภาพใหม่ ๆ ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลา เพิ่มผลิตภาพในการทำงาน และผลักดันขอบเขตความสามารถของมนุษย์เราให้ไกลกว่าที่เคย
สิ่งสำคัญที่เราต้องทำคือการเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ และเป็นไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้เราเติบโตไปพร้อมกับโลกที่เทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน
ที่เซอร์ทิสเราคือผู้ให้บริการโซลูชันด้านดาต้าและเอไอ ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตและธุรกิจทุกภาคส่วน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโลกด้วยเทคโนโลยีเอไอไปกับเซอร์ทิส
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและตำแหน่งที่เปิดรับสมัครได้ที่:
1 ถูกใจ
1 แชร์
172 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา