ผู้เขียน มินะโตะ คะนะเอะ
ผู้แปล พลอยทับทิม ทับทิมทอง
แพรวสำนักพิมพ์
การแบ่งแยกทางชนชั้นทางสังคมดำเนินไปอย่างเงียบๆ ในสังคม
ในย่านที่มีชนชั้นสูง ในละแวกเดียวกันก็มักจะมีย่านชนชั้นล่างอยู่ด้วย เช่นเดียวกับย่านฮิบาริงะโอกะ ที่ตั้งอยู่บนเนินสูง มีที่ดินราคาแพงที่สุดในเมือง สภาพแวดล้อมดีเยี่ยม มีโรงเรียนเอกชนระดับแนวหน้า สามารถเดินไปโรงเรียนได้ คนที่อยู่ในย่านนี้คือคนร่ำรวย มีอันจะกิน
ใครจะคิดว่าเนินฮิบาริงะโอกะจะมีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้น เหตุฆาตกรรมเกิดกับครอบครัวที่แสนอบอุ่น ดูอย่างไรแล้วก็ไม่น่าจะเกิดเหตุฆาตกรรมได้คือ ครอบครัวของตระกูลทาคาฮาชิ สามีเป็นหมอ ภรรยาเป็นแม่บ้าน มีลูก 3 คน ได้แก่ ลูกชายคนโตเป็นนักศึกษาแพทย์ ลูกสาวคนรองเรียนมัธยมปลาย และลูกชายคนเล็กเรียนมัธยมต้น คนที่เสียชีวิตคือสามี และฆาตกรคือภรรยา
ในขณะที่บ้านตรงกันข้ามคือครอบครัวตระกูลเอ็นโด ประกอบด้วยสามี ภรรยา และลูกสาว ดูจากสภาพการณ์น่าจะเป็นครอบครัวที่เกิดเหตุฆาตกรรมมากกว่า เพราะทุกสัปดาห์จะต้องมีเสียงกรีดร้อง โวยวาย ของลูกสาวที่เรียนอยู่มัธยมต้นเป็นประจำ ด้วยความเป็นบ้านที่มีขนาดเล็กที่สุดบนเนิน และไม่ได้เป็นครอบครัวที่ร่ำรวย แต่ได้ที่ดินมาในราคาถูก จึงมาสร้างบ้านอยู่ที่นี่ เพื่อหวังว่าสภาพเเวดล้อมจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น แม้จะต้องเหนื่อยกับการดิ้นรนก็ตาม
ในวันที่เกิดเหตุฆาตกรรมสามีบ้านเอ็นโดกลับมากลางดึกได้ยินเสียงสามีภรรยาบ้านทาคาฮาชิพูดคุยกัน แต่ไม่คิดว่านั่นจะทำให้เกิดการฆ่ากันตายได้ และมูลเหตุใดที่ทำให้ภรรยาฆ่าสามี?
เหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งไม่ได้มีผลกระทบเพียงแค่ผู้ตายกับฆาตกรเท่านั้น คนที่อาศัยในบ้านหรือญาติก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะการถูกตราหน้าจากสังคมที่ไม่รู้จักครอบครัวนั้นเลยแท้ๆ ว่าเป็นครอบครัวฆาตกร ทั้งๆที่บุคคลเหล่านี้คือผู้สูญเสียด้วยซ้ำ
เพื่อนบ้าน สังคม หรือใครก็ตามที่เป็นคนนอกครอบครัวไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินความเป็นมนุษย์ของใครทั้งนั้น พวกเราไม่ใช่คนในครอบครัวเขา สิ่งที่เรามองเห็น ได้ยิน สัมผัส กับครอบครัวนั้นๆ เป็นเพียงสิ่งผิวเผิน เราไม่ได้รู้ความเป็นไปในบ้านของพวกเขาอย่างแท้จริง บางทีสิ่งที่เราได้ยิน ได้ฟัง เราคิดว่าไม่น่าจะเกิดเหตุร้ายได้ แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนสำหรับคนในครอบครัว ดังนั้นคนในครอบครัวย่อมรู้ดีที่สุดว่าอะไรเป็นอะไร อย่าตัดสินใครคนใดคนหนึ่งเพียงเพราะจินตนาการของตนเองเท่านั้น
ความสุขไม่ได้อยู่ที่ร่ำรวยหรือยากจน แต่อยู่ที่ความรัก ความเข้าใจ ของคนในครอบครัวมากกว่า
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา