6 ส.ค. 2023 เวลา 07:23 • หนังสือ

"หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง - Italo Calvino"

"สุดล้ำ แปลกใหม่ แต่น่าเสียดายที่เข้าไม่ถึง"
เป็นเรื่องแรกที่เคยอ่านในแนวแบบนี้ เขาเคลมว่าเป็นวรรณกรรมหลังสมัยใหม่
ซึ่งโคดไม่เข้าใจเลยว่าคืออะไร....จริงๆแล้วพอจับจุดได้ และเรื่องราวไม่ได้เลวร้ายอะไรเลย ทุกอย่างมีความลงตัวในแบบของมัน
จริงอยู่ที่หนังสือเล่มนี้เรียกได้ว่าเป็นนวนิยายเรื่องหนึ่งก็ย่อมได้ แต่จะเรียกว่าเป็นเรื่องสั้นก็ได้อีกเหมือนกัน คัลวีโนพยายามดึงให้คนอ่านอย่างเราๆเข้าไปมีส่วนร่วมกับตัวละครของเขาด้วย ไม่สิ ต้องเรียกว่า เรากลายเป็นตัวละครของเขาไปเลย
เรื่องเริ่มที่ 'คุณ' ซื้อหนังสือเรื่อง 'หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง' มาอ่าน แต่ปรากฏว่าอ่านไปอ่านมามันไม่จบอ่ะ มันหายไป ตอนต่อไปไม่มี คุณเลยสงสัยว่าสนพ.ต้องเล่นตลกอะไรแน่ๆ จึงไปถามหาเล่มอื่นๆที่ร้านหนังสือที่คุณไปซื้อ แต่กลับพบว่ามันเหมือนกันหมด คุณเลยต้องไปที่สนพ.
และแล้วคุณก็ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งที่คุณสนใจเธอขณะที่เธออ่านหนังสือในร้านหนังสือ คุณทั้งสองพูดคุยถึงหนังสือของคัลวีโน รับรู้กันว่าหนังสือของอีกฝ่ายก็เป็นเหมือนกัน หลังจากนั้น คุณก็เริ่มพบว่าการเริ่มต้นที่แค่ต้องการจะไปเปลี่ยนหนังสือที่ตอนต่อไปมันไม่มี กลับกลายเป็นว่าคุณต้องถลำลึกไปกับบรรดาตัวละครที่เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆเพียงเพื่อว่า จะสืบสาวว่าทำไมหนังสือที่คุณได้อ่านมันเรื่อยๆทั้งสิบเรื่องระหว่างที่ตัวละครโผล่มาแต่ละบท
มันทำให้คุณไม่ได้คำตอบซะที นี่แหละความฉลาดของคัลวีโนล่ะ เขาทำให้เราที่อ่านกันจริงๆสงสัยแบบเดียวกัน
เรื่องสั้น 10 เรื่องที่ไม่มีตอนจบที่ 'คุณ' ในเรื่องได้อ่าน ประกอบไปด้วย:
🌼 หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง >> เรื่องเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งจะรอมาส่งมอบกระเป๋าเดินทางที่บรรจุอะไรบางอย่างให้ชายอีกคน แต่ติดที่ว่าชายคนแรกมาช้า และชายคนที่สองจะไม่มาปรากฏตัวอีกแล้ว
🌼 นอกเขตชุมชนเมืองมัลบอร์ก >> เด็กหนุ่มคนหนึ่งทอดอาลัยเพราะเขากำลังจะย้ายออกจากบ้านแต่ก็ไม่พอใจกับคนที่จะมาอยู่ห้องต่อจากเขา
🌼 ชะโงกจากชายฝั่งชัน >> เด็กหนุ่มจากเรื่องข้างบนถูกย้ายจากฟาร์มไปอยู่ชายทะเลที่มีคุกตั้งใกล้ๆ เขาตกหลุมรัก และรู้เรื่องบางอย่างเกี่ยวกับเธอ
🌼 ไม่หวั่นสายลมและความวิงเวียน >> 2 ทหารหนุ่ม 1 หญิงสาวกับความสัมพันธ์พิลึกพิลั่นท่ามกลางบ้านเมืองปฏิวัติ
🌼 มองเบื้องล่างตรงเงาทึบ >> หญิงชายคู่หนึ่งกำลังคิดไม่ตกว่าจะอำพรางศพผู้ชายคนหนึ่งที่พวกเขาเพิ่งฆาตกรรมได้ยังไงดี
🌼 ในร่างแหของสายที่เกี่ยวพัน >> อาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่งที่กลัวการได้ยินเสียงโทรศัพท์ แต่วันหนึ่งขณะวิ่ง เขาก็มีเหตุให้รับสาย แม้จะไม่ใช่บ้านของเขาเอง
🌼 ในร่างแหของสายที่ตัดกัน >> ชายนักธุรกิจชอบการสะสมกระจกและคาไดโลสโคป เขาคบชู้ แต่ต่อมาต้องมาติดกับดักของตัวเอง
🌼 บนพรมใบไม้ที่แสงจันทร์ส่องสว่าง >> การเสพสังวาสของชายหญิงคู่หนึ่งท่ามกลางสายตาของสามีและลูกสาวของฝ่ายหญิง
🌼 รอบหลุมเปล่า >> เด็กหนุ่มคนหนึ่งออกตามหาแม่แท้ๆในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย เขาได้ค้นพบอดีตที่ไม่เคยรู้มาก่อน
🌼 เรื่องราวใด ณ เบื้องล่างกำลังรอจุดจบ >> ชายคนหนึ่งลบสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไปเพียงเพื่อโลกนี้จะได้มีแค่เขาและคนรัก แต่ไม่ใช่แค่พวกเขาที่ยังอยู่
ทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องราวที่ล้วนไม่มีตอนต่อไปและไม่มีจุดจบ แต่มันก็มีเสน่ห์ในตัวของมัน
ถ้าให้เลือกตอนที่ชอบสุด คงเป็น ในร่างแหของสายที่ตัดกัน
Quote My Fav:
'เหตุว่าบ้านของคุณเป็นสถานที่ที่คุณอ่าน มันจึงบอกเราได้ว่าหนังสือมีฐานะเป็นอะไรในชีวิตของคุณ เป็นเกราะกำบังคุณจากโลกภายนอกใช่ไหม หรือเป็นความฝันที่คุณจมดิ่งลงไปดั่งเป็นยาเสพติด หรือว่าเป็นสะพานที่คุณทอดไปข้างนอก ทอดไปสู่โลกที่คุณสนใจมากจนอยากเพิ่มจำนวนให้มัน ขยายขนาดให้มันผ่านหนังสือ' (หน้า 161)
Italo Calvino

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา