Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ชีวิตนี้ต้องมี 1000 วัด
•
ติดตาม
16 ส.ค. 2023 เวลา 23:42 • ประวัติศาสตร์
วัดบุคคโล
วัดบุคคโล - ถ้าใครผ่านไปผ่านมาบนสะพานกรุงเทพฯ ตอนเย็นย่ำ ผมว่าใครต่อใคร ต้องเห็นภาพวัดริมน้ำเจ้าพระยา เปิดไฟสวย ๆ จนต้องอดสงสัยไม่ได้ว่า วัดอะไรนะ วันนี้ เพจเรา ขอพามาวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง แถว ๆ แยกบุคคโล วัดบุคคโล ครับ
ด้วยความที่พื้นเพผม เป็นคนฝั่งธนฯ ย่านดาวคะนอง ผมเห็นวัดนี้บ่อย ๆ ตั้งแต่เด็ก ๆ แต่เชื่อไหมครับ ด้วยความคุ้นเคย ผมไม่เคยสนใจจะแวะเข้ามาดูเลย เหมือนใกล้เกลือกินด่าง จนเห็นวัดนี้ จากสะพานกรุงเทพฯ เปิดไฟสวยงาม เลยสนใจ
วัดบุคคโล ว่ากันว่า สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยา ราว ๆ ปี พ.ศ. 2300 จนสมัยรัชกาลที่สี่ มีธิดาเจ้าหลวงเชียงใหม่ นามเจ้าอุบลวรรณา ประทับเรือผ่านมา และทรงเห็นว่า วัดแห่งนี้ทรุดโทรมมาก จึงโปรดให้มีการบูรณะ สมัยนั้น จึงตั้งชื่อวัดตามพระองค์หญิง วัดอุบลวรรณาราม แต่ชาวบ้านก็ยังคงเรียกชื่อ วัดบุคคโล ด้วยความเคยชิน
ว่ากันว่า วัดบุคคโล มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยู่องค์ ประดิษฐานในพระอุโบสถ คือ หลวงพ่อแพ พระประธาน มีเกร็ดเล็ก ๆ เล่าลือกันว่า เหตุที่เรียก หลววพ่อแพ ก็เพราะวันดีคืนดี มีชาวบ้านพบ พระพุทธรูปอยู่บนแพลอยน้ำมาอยู่ท่าน้ำวัดหลายวัน จนมีการทำพิธีอัญเชิญ ขึ้นมาประดิษฐาน ตั้งแต่นั้น ชาวบ้านก็แห่กันมาวัดนี้ มาขอพรเรื่องค้าขาย เจริญรุ่งเรือง
นอกากนี้ ยังมีวิหารสีขาว ที่ประดับประดาด้วย พญานาคพันรอบสวยงามครับ ในนั้นมีพระพุทธรูปต่าง ๆ ให้สักการะมากมาย
แต่จุดเด่นที่ไม่ควรพลาด คือ ศาลาจตุรมุขลอยฟ้า ที่ด้านบน มีพระแก้วมรกตจำลองให้สักการะ และวิวทิวทัศน์แม่น้ำเจ้าพระยา และ สะพานกรุงเทพฯ ที่สวยสดงดงาม
นึกอยากเขกกะโหลก ตัวเอง อยู่แถวนี้แท้ ๆ ปล่อยให้ตัวเองพลาดวัดสวย ๆ แบบนี้ไปได้ยังไง ใครอยู่กรุงเทพฯ หรือ ผ่านไปแถวแยกบุคคโล เจริญนคร ลองแวะไปสักการะ ทำบุญกัน
ประวัติศาสตร์
ท่องเที่ยว
ไลฟ์สไตล์
1 บันทึก
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย