ผู้เขียน ชิจิริ นากายามะ
ผู้แปล ทินภาส พาหะนิชย์
สำนักพิมพ์ prism
ณ เมืองฮันโน ในช่วงเดือนสุดท้ายของปีเป็นเดือนแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง แต่แล้วเทศกาลแห่งความสุขก็ต้องสะดุดลง เมื่อมีคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสะเทือนขวัญเกิดขึ้น
โดยศพแรกที่พบคือหญิงสาวออฟฟิต อยู่ในสภาพเปลือยกายถูกแขวนไว้นอกอาคารชั้น 13 ที่ข้างศพมีกระดาษเขียนด้วยลายมือเด็กว่า
“วันนี้จับกบได้แล้ว เอาใส่กล่องเล่นโน่นเล่นนี่ แต่ชักเบื่อแล้ว นึกขึ้นได้ ทำให้เป็นหนอนปลอกดีกว่า เอาเข็มเกี่ยวกับปากไปแขวนไว้บนที่สูงดีกว่า”
จากคดีแรก ตำรวจ นิติเวช นักจิตวิทยา ลงความเห็นว่าผู้ก่อเหตุครั้งนี้คือคนที่เป็นโรคจิตเภท ที่ยังคงมีความเป็นเด็กอยู่ในตัว ถึงแม้ว่าจะวิเคราะห์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่มีหลักฐานหรือจุดเชื่อมโยงไปถึงคนร้ายได้ จนกระทั่งเกิดคดีที่ 2,3,4 ขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยข่าวที่โหมกระพือดังไปทั่วประเทศ ทำให้นักข่าวให้ฉายาฆาตกรคนนี้ว่า “บุรุษกบ”
ยิ่งมีคนตายมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านเมืองฮันโนวิตกกังวล หวาดระแวง ใช้ชีวิตไม่ปกติสุข เพราะไม่รู้ว่าเหยื่อรายต่อไปจะเป็นตนหรือเปล่า
ตำรวจจะสามารถคลี่คลายคดีและจับกุมคนร้ายได้ด้วยวิธีใด และคนร้ายที่วิเคราะห์กันว่าคือคนจิตเภท จะใช่คนประเภทนี้จริงหรือ หากเป็นคนจิตเภทจริง กฎหมายอาญามาตรา 39 จะมีผลคุ้มครองบุคคลนั้นทันที คือไม่ต้องรับโทษทางกฎหมาย
แล้วมันยุติธรรมกับผู้ตายและครอบครัวผู้เสียหายจริงหรือ
เรื่องนี้เป็นหนังสือสืบสวนฆาตกรรมที่ไม่ได้แปลกใหม่ โครงเรื่องที่วางมาไม่ได้ซับซ้อนขนาดเดาทางไม่ได้ แต่เหมือนเนื้อเรื่องต้องการสื่อถึงกฎหมายมากกว่า
จุดเด่นของเรื่องนี้คือการบรรยายในแต่ละฉาก บรรยายได้อย่างชัดเจนเห็นภาพเหมือนดูซีรีย์ จนทำให้คำนำของหนังสือต้องมีคำเตือนว่า หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับผู้อ่านจิตแข็ง
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา