12 ก.ย. 2023 เวลา 02:00 • สุขภาพ

เคยรู้หรือไม่ว่ารับประทานวิตามินตอนไหนถึงจะดีต่อร่างกาย

สายสุขภาพมาทางนี้! ใครที่รับประทานวิตามินเสริมอยู่ เคยรู้หรือไม่ว่ารับประทานตอนไหนถึงจะดีต่อร่างกาย และสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีที่สุด!
1
💊 การรับประทานวิตามินเสริมนั้นดีต่อสุขภาพ และช่วงเวลาที่เหมาะแก่การรับประทานวิตามินที่สุดคือการรับประทานวิตามินเสริมพร้อมมื้ออาหารหรือหลังอาหารทันที เพราะจะส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำวิตามินไปใช้ได้ดีที่สุด
2
แต่ช้าก่อน! วิตามินแต่ละชนิดก็มีความสามารถในการละลายที่แตกต่างกัน อย่างกลุ่มวิตามิน C และกลุ่มวิตามิน B จะสามารถละลายได้ในน้ำ ควรแบ่งรับประทานพร้อมอาหารเช้า กลางวัน เย็น เพื่อให้วิตามินอยู่ในระดับสูงตลอดทั้งวัน หากร่างกายได้รับวิตามินเหล่านี้ในปริมาณที่มากเกินไป ส่วนเกินจะถูกขับออกทางปัสสาวะ ไม่ทำให้เกิดพิษหรือปัญหาต่อร่างกาย
1
หากเป็นกลุ่มวิตามิน A D E หรือ K จะสามารถละลายได้ดีในไขมัน จึงควรรับประทานพร้อมมื้ออาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ เพื่อประสิทธิภาพในการละลาย และให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าต้องทานวิตามินในมื้อเดียวให้เลือกมื้อที่ใหญ่ที่สุดของวัน หรือแบ่งรับประทานครึ่งหนึ่งหลังอาหารเช้า อีกครึ่งหนึ่งหลังอาหารเย็นก็ได้
2
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากการรับประทานวิตามินเสริมแล้ว อีกสิ่งสำคัญก็คือ การออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย นอนหลับให้เพียงพอ และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีในระยะยาวกันนะครับ
2
ขอบคุณข้อมูล กระทรวงสาธารณสุข
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand
โฆษณา