หนึ่งในสิบข้อแถลงการณ์สำหรับผู้ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นคนขายหนังสือ
ทั้งเล่มเป็นความเรียลของการเขียนไดอารี่ที่แท้ทรู เป็นบันทึกของคนขายหนังสือในหมู่บ้านที่มีประชากร 180 คน คนเขียนเขียนตามที่ตัวเองเข้าใจ ตามอารมณ์ที่อยากจะเขียน ความประติดประต่อเรื่องราวมาจากความเข้าใจของคนเขียนไดอารี่ วินดาในฐานะคนอ่านเกิดความอยากรู้หลายจุด ทั้งชนิดดอกไม้ ประเภทเก้าอี้ที่เขียนถึง ชื่อหนังสือ ชื่อนักเขียนที่อยู่เต็มไปหมดทั้งในไดอารี่และคำสั่งซื้อประจำวัน
อยากรู้ก็ต้องหาสิค่ะ ถือว่าได้ความรู้ใหม่ๆเยอะพอควรเลย
แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่เริ่มอ่านที่เคยลงไว้ในสตอรี่ว่า อ่านแล้วไม่เข้าใจคนเขียน อ่านแล้วเหมือนเราเข้าไม่ถึง อ่านแล้วมึน อ่านแล้ว ห๊ะ...ยังไงนะ!?! "ฉัน"ตรงนี้หมายถึงใครกันแน่!!! ความเชื่อมโยงของเรื่องราวในไดอารี่ตกลงคืออะไร อ่านแล้วเหมือนตัวอักษรผ่านตามา👀แล้วก็ผ่านไป จับใจความตรงไหนดี!?!
เล่มนี้สำหรับวินดา 💢อ่านยากมากค่ะ ยากแบบอ่านแล้วไม่เข้าใจสิ่งที่ผู้เขียนจะสื่อจะบอกเรา อ่านไหลแบบอึดอัด เพราะมันรู้สึกเป็นท่อนๆ ไม่ประติดประต่อความเป็นเรื่องราวให้เราเชื่อมโยง คือ...ถ้าอ่านถึงตรงไหนแล้ววาง พอหยิบมาอ่านก็อ่านต่อไปได้เลยไม่ต้องนึกย้อนเรื่องเพื่อเชื่อมต่อ เพราะไม่รู้จะต่อจากไหน?
ถึงแม้เล่มนี้จะใช้เวลาอ่านนาน แต่ก็พยายามอ่านจนจบเพราะอยากรู้ว่าตอนเริ่มเราไม่เก็ทแล้วถ้าได้อ่านไปเรื่อยๆจะมีช่วงจังหวะให้เก็ทไหม? คำตอบสำหรับวินดาคือ ไม่ค่ะ🥹
1
🔖ถ้าใครอ่านแล้วเข้าใจ เข้าถึงเล่มนี้ มาแชร์บอกกันด้วยนะคะ วินดาคงยังอ่อนหัดกับการอ่านหนังสือสไตล์นี้ อยากเข้าใจ เข้าถึง อยากเก็ทค่ะ😊
🕊️อย่าตัดสินจากการอ่านรีวิวนี้ทั้งหมดนะคะ นี่เป็นความรู้สึกและสิ่งที่ได้หลังอ่านของตัววินดา อยากมาแชร์เพื่อจะได้เติมเต็มให้ตัวเองด้วย ยังไงการตัดสินก็อยู่ที่แต่ละคนที่ได้อ่านเองน้าาาา
หนังสือ : Diary of a Tuscan Bookshop
ผู้เขียน : Alba Donati
ผู้แปล : ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ
สนพ : Merry-Go-Round
__🦋
#windasharing
IG : windasharing
6 ถูกใจ
2 แชร์
289 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา