12 ก.ย. 2023 เวลา 07:55 • เพลง & ซีรีส์ เกาหลี

บทวิเคราะห์ตัวละครเทา ๆ อย่าง ‘ฮันซอ’ จากซีรีส์เรื่อง Vincenzo

❗จะว่าสปอยไหมก็คิดว่าสปอยแต่อยากมาวิเคราะห์ตัวละครอย่างจางฮันซอคนน้องจาก #Vincenzo มาก ทีแรกว่าจะทำในทวิตเตอร์แต่ไม่รู้คนจะอ่านไหมเลยเอาว่ะ มาเม้าท์ในนี้แทนมูฟออนไม่ได้ มาเริ่ม!!!!!
เอาที่สังเกตตัวละครทุกตัวที่ร้ายจะได้บทเรียนสาสมทุกคน ส่วนฮันซอส่วนตัวคิดว่าสาเหตุที่ให้จบแบบนี้อาจจะเพราะว่าเพื่อให้มีหมายจับไอพี่มันในเรื่องเฉย ๆ แม้ตอนท้ายจะโดนพระเอกล่าจับมาได้ เห็นได้จากมีหนังสือพิมพ์ขึ้นบอกคดีฆาตรกรรมใหญ่โต ฮันซอกไม่ใช่ว่าแค่ถูกปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำเงียบ ๆ แล้วหายเข้ากลีบเมฆไปโดยไม่มีใครรู้ว่าทำเรื่องไม่ดีไว้เหมือนตอนกรณีที่มันฆ่าเพื่อนแล้วหนีหายไปอเมริกา(?)
คนเขียนบทคงเพื่ออยากให้ประชาชนรู้ว่าเอออีคนบริษัทนี้แม่งเหี้ยอีกแล้วนะมีข่าวให้อ่านตลอดเลย และอีกกรณีหนึ่งคือคิดว่าเพื่อให้สมน้ำสมเนื้อกับระยะเวลาที่ทำตามคำสั่งพี่ตลอด สั่งฆ่าคนเอย สั่งทำร้ายคนเอย
ตัวละครสีเทา ๆ ไม่ดีไม่เลว ‘จางฮันซอ’
ถึงฮันซอจะมากลับตัวคิดได้ มาทำดีเอาตอนสุดท้าย แต่มองว่าคนที่เลวมาก่อนยังไงมันก็ต้องชดใช้กรรมเหมือนกับคนอื่นในเรื่อง ใครทำอะไรไว้กับใครก็ต้องรับผลกรรม(แล้วก็จะมีคนมาแย้งว่าแล้วทำไมพระเอกไม่ได้รับผลกรรม คิดว่าก็สาสมเหมือนกันค่ะเพราะพระเอกก็เสียแม่ไปจากศึกนี้เช่นกัน และอย่าลืมว่านี่หนังยังไงก็ต้องอวยพระเอกอยู่แล้ว555) จึงจะเห็นได้ว่าตัวละครแต่ละคนมีผลกรรมแตกต่างกันไปของตัวเอง
อัยการจองก็โดนพระเอกเก็บโดยการทำให้เหมือนกระโดดตึกฆ่าตัวตายทั้งที่วินเซนโซ่ให้โอกาสเขาเยอะที่สุดในเรื่อง(อาจจะเพราะว่ามีครอบครัวด้วยละมั้งเลยให้เวลาให้โอกาสกลับตัวบ่อยแต่ก็ไม่ได้นำพา หลงผิดคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำน่ะถูกต้องแล้ว) หรือแม้กระทั่งอีป้าที่ได้เต้นเท้าไฟตายสะใจสุด ๆ ไปเลย
*Edit เพิ่มจากท่านสมาชิกที่ช่วยวิเคราะห์ค่ะ การที่ฮันซอต้องตายมันสมเหตุสมผลอีกอย่างคือ ถ้ายังอยู่ ก็ขึ้นชื่อว่าทรยศพี่ชายแท้ ๆ ของตัวเอง เป็นไส้ศึกส่งข่าวให้ฝั่งพี่วิน มันก็จะดูไม่ต่างอะไรจากพี่ ที่ฆ่าพ่อตัวเอง ตามบริบทของสังคม เรื่องการทรยศคนในครอบครัวมันดูเลวอยู่แล้ว ถึงแม้คนในครอบครัวจะเลวมาก ๆ ก็ตาม การที่ให้ฮันซอผู้น้องต้องตายแบบนั้น เราว่ามันสมบูรณ์ที่สุดแล้วค่ะ
บุคลิกฮันซอที่ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลง
ฮันซอแม้จะตายแต่นางก็ยังพยายามทำในสิ่งที่นางทำได้และถูกต้อง มันทำให้คนดูโดนขยี้โดยเฉพาะในซีนที่นางพยายามยื่นมือถือของตัวเองให้และซีนย้อนความทรงจำของทนายวิน ทุกการกระทำของนางมีเหตุและผล มันเลยมีอิมแพคเยอะ กลายเป็นตัวละครที่มีพัฒนาการชัดเจน เอาแค่เปิดตัวนางใหม่ ๆ เราจะได้เห็นว่าฮันซอบริหารงานไม่ได้เรื่องเลย มีหวาดกลัว เกรงกลัว ความกังวลต่าง ๆ ของเขาที่มีต่อพี่ฮันซอก เช่น อดทนโดนตีด้วยไม้ฮอกกี้ โดนปาข้าวของใส่จนหัวแตก เป็นต้น
เป็นตัวละครที่มีศักยภาพสูงแต่ไม่มีโอกาสได้แสดงออก
จนเดินทางมาถึง 2 อีพีสุดท้าย เรื่องราวเห็นได้ชัดที่สุดเมื่อนางกล้าที่จะเผชิญหน้ากับคนบาเบล กล้าที่จะปฏิเสธความสัมพันธ์กับเฮียแว่น(ฮันซึงฮยอก) กล้าที่จะทำลอยหน้าลอยตาในศาลทั้งที่อีป้าก็อยู่ในนั้นโดยไม่กลัวที่จะถูกสั่งฆ่า เพราะนางเตรียมใจสู้ไว้เรียบร้อยแล้วว่าจะไม่ยอมอยู่แบบนี้อีกต่อไปและจะมีอีกหนึ่งซีนที่ทำให้หัวใจแม่ฟูมาก คือ ซีนที่ฮันซออยู่ในบริษัทกับเฮียแว่นที่มาขอความช่วยเหลือให้ร่วมมือกันอีกครั้ง
หลาย ๆ อย่างสื่อให้เห็นชัดเจนว่านางกำลังบริหารบริษัท การกระทำ การพูดทุกอย่างดูเป็นตัวเอง เป็นผู้ใหญ่ขึ้นเยอะ สามารถจัดการงานได้ดีขึ้นจากที่เมื่อก่อนทำอะไรไม่เป็นเพราะมีคนคอยชักใยคอยสั่งให้ทำมากกว่าลงมือทำเอง เห็นถึงความพยายามที่จะก้าวขึ้นมาดูแลงานอย่างตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ สุจริต สั่งยกเลิกการผลิตยา เนี่ยแหละตัวตนที่แท้จริงของฮันซอ(น้ำตาชะนีไหลอีกแล้ว🤧)
เพราะเขาโดนกดขี่จากพี่ โดนเหยียบจากการเป็นลูกเมียน้อย โดนทุบตีจากพี่ จนฮันซอกลายเป็นเด็กที่มีปมในใจ ไม่กล้าจะทำอะไรนอกเหนือคำสั่งเพราะกลัวจะโดนพี่ชายตัวเองทำร้ายร่างกาย ไม่กล้าก้าวข้ามพี่ ยอมให้ตัวเองดูโง่ทำตัวให้เป็นเบี้ยล่างคนอื่น ไม่มีความน่าเกรงขาม ชีวิตนางมีกรรมที่น่าสงสารกว่าใคร ทรมานมาหลายปี เห็นฆาตรกรยืนอยู่ตรงหน้าแต่ไม่สามารถทำอะไรได้
การยอมรับผิดกับพี่ชายแท้ ๆ อย่างฮันซอก
จนกระทั่งวินเซนโซ่เข้ามามีบทบาทในชีวิต(พูดสะเหมือนฮันซอเป็นนางเอก🤣)
ทนายวินแม้จะทำร้ายคนฆ่าคนมาเยอะนับไม่ถ้วน แต่วิถีทางของวินเซนโซ่ไม่เหมือนกับฮันซอก เขาเลือกฆ่า เขามีหัวใจ มีเหตุผล มีจิตใจความเป็นคนมากกว่าเยอะ ฉลาด รู้ว่าอะไรควรรักษา อะไรควรทิ้งลงขยะ
แม้วินเซนโซ่จะไม่ใช่คนดีในสายตาคนทั่วไปเป็นปีศาจเป็นมาเฟียมือเปื้อนเลือด แต่เมื่อเทียบกับพี่ชายตัวเองอย่างฮันซอก วินเซนโซ่กลับกลายเป็นคนที่น่าพึ่งพาและน่าเคารพยิ่งเสียกว่า
แรก ๆ วินเซนโซ่ก็ยังไม่ค่อยไว้ใจฮันซอ มองว่าเป็นเหมือนหมากเกมตัวหนึ่ง แต่เมื่อผ่านมาหลายเหตุการณ์ทำให้เขาเริ่มไว้ใจและเอ็นดู ทนายวินรับรู้จากการกระทำของฮันซอว่าพื้นฐานคนนี้มีจิตใจอ่อนโยน ซื่อตรง ไร้พิษภัย เอาแค่บทสนทนาที่นางยอมถ่อลากสังขารตัวเองมาที่ตึกคึมกาพลาซ่าเพื่อมาพบทนายวินและอ้อนวอนให้ช่วย ลดศักดิ์ศรีตัวเอง ยอมกลับไปนั่งเรียน ศึกษาการบริหาร ช่วยจัดเอกสารในห้อง ยอมทำนู้นนี้ให้ ยอมส่งข้อมูลภายในให้ แฝงตัวเนียนอยู่จนภารกิจใกล้เสร็จสิ้น
แต่เพราะการอยู่ในครอบครัวที่มีปัญหาทำให้เขาต้องโตมาเป็นคนแบบนี้
ฮันซอไม่ใช่คนโง่ เขาเก่งมีความสามารถ มีอนาคตที่น่าจะไปได้ไกลกว่านี้
พยายามกลับไปบริหารงาน
แต่เพราะพี่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปไม่ได้ อยากบริหารงาน อยากทำตามใจ ไม่อยากฆ่าคน ตอนที่พี่ชายให้นาฬิกาทั้งที่ไม่ใช่นิสัยปกติ ตัวเองก็ลงทุนควักเงินเพื่อแฝงเครื่อง GPS ใส่ในนาฬิกาของพี่ชายทุกเรือนแทนของตัวเอง
เป็นคนที่มักจะตอกย้ำว่าตนเองโง่ไม่ฉลาด
แต่ก็ไม่วายบอกว่าตัวเองโง่อีกเพราะเขาโดนปลูกฝังในหัวมาจากพี่ชายแท้ ๆ ตลอดว่าตัวเองมันไม่เก่ง ตัวเองมันโง่ทำอะไรไม่ได้ดีหรอก ฉากนี้มันสะเทือนอารมณ์คนดูเป็นอย่างมากว่าแม้เขาจะพยายามแทบตายมากแค่ไหนก็ไม่มีใครเห็นค่าที่เขาทำ มองว่าสิ่งที่เขาทำลงไปมันไร้สาระ
ความสบายใจเมื่อได้อยู่กับคนที่เห็นคุณค่าตนเอง
ศักยภาพของฮันซอไม่ได้มีแค่นี้สุดท้ายนางเลือกยืนข้างวินเซนโซ่ ยอมเดิมพันทุกอย่าง ยกย่องให้เขาเป็นพี่ชายคนใหม่ คอยวิ่งตาม ทำตามทุกอย่างเหมือนเด็กน้อยที่กำลังจะเริ่มหัดเดินใหม่อีกครั้งหนึ่ง
การเลือกฝั่งระหว่างพี่ชายแท้ ๆ กับพี่ชายที่ตนเองเคารพ
ฮันซอโหยหาความรักความเอาใจใส่ ความอบอุ่นจากคนที่เป็น 'พี่ชาย' ข้อนี้วินเซนโซ่รู้ดีกว่าใคร ทนายวินใส่ใจให้ความเอ็นดูถึงขนาดที่ว่าจะช่วยพาฮันซอหลบหนีออกไปนอกประเทศ(แนะนำที่ปลอดภัยให้) เพื่อไม่ให้ฮันซอกตามฆ่าเมื่อออกมาจากเรือนจำ แต่ฮันซอบอกปฏิเสธข้อเสนอพี่วินว่าตัวเขาอยากขออยู่จนสุดท้าย รู้ตัวอยู่แล้วว่าต้องเอาชีวิตมาเสี่ยงจุดนี้ทำให้เรารับรู้เลยว่านางพร้อมตายจริง ๆ และไว้ใจพี่วินมากขนาดบอกว่าเพราะมีวินเซนโซ่อยู่เลยไม่กลัวว่าตัวเองจะเป็นอะไรไป
คนที่โหยหาความรักจากพี่ชาย
ฮันซอรักเทิดทูนวินเซนโซ่ ต้องการที่พึ่งมากแค่ไหนตัวเองถึงขนาดเอ่ยปากถามว่าถ้าเรื่องทุกอย่างจบลงแล้วพี่วินอยู่เกาหลีต่อไม่ได้เหรอ ขอเรียกเขาว่าพี่วินได้ไหม ช่วยถือของ ช่วยพาหนีจากอินเตอร์โพล ยอมทำทุกอย่างโดยที่วินเซนโซ่ไม่ให้ขอให้ช่วยเลย นับถือให้เกียรติพี่วินอย่างสุดใจ เนื่องด้วยสาเหตุนี้ฮันซอจึงขอให้วินเซนโซ่ยิงตัวเองให้เกิดแผลเพื่อตบตาฝั่งบาเบล
อีกหนึ่งซีนที่แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจของฮันซอเลยว่าระหว่างจะเอาตัวรอดไปคนเดียวหรือเลือกช่วยชีวิตทนายวิน นางเลือกพี่วินโดยไม่ลังเลว่าตัวเองจะต้องตาย หันไม้ฮอกกี้ไปฟาดตีพี่ชายตัวเองจนเกิดการแย่งปืนขึ้น นางยอมให้พี่ชายหันปืนมาจ่อหัวตัวเอง ยอมให้พี่ชายยิงตัวเอง ถามว่านางกลัวหรือเปล่าคำตอบคือนางกลัว กลัวมากแต่ด้วยเพราะความเด็ดเดี่ยว ตัดสินใจแล้วว่าตัวเองอาจจะต้องตาย
ทั้งที่ถ้าเป็นฮันซอคนเก่าคงเลือกชีวิตตัวเอง เอาแค่ตัวเองรอดไปได้ก็พอแต่นางไม่เลือก แถมยังด่าพี่ชายตัวเองได้เจ็บแสบชนิดที่ว่าสะใจแม่ยก ด่าจนเสียหมา ฮันซอกผู้ที่ไม่เคยเจอน้องชายตัวเองด่าถึงขนาดทนไม่ไหวลั่นปืนยิงใส่ร่างจนทะลุ ฮักซอกมันรักน้องชาย มันรักนางเอก แต่เพราะนางมีจิตที่ไม่ปกติ อยากเอาชนะ มีด้านมืดครอบงำจิตใจจึงไม่ได้มีความเสียใจอะไรนัก แต่ก็ช็อคตกใจ มีน้ำตาคลออยู่หลังจากที่ลงมือยิงไป
ความพยายามของฮันซอไม่ได้เสียเปล่า นางต้องการแค่เป็นน้องชายที่ดีของใครสักคนและคนนั้นคือวินเซนโซ่ อยากได้รับคำชมจากคนที่เป็นพี่ อยากเป็นเด็กน้อยกับใครสักคน อยากมีชีวิตที่เรียบง่าย บริหารงานไปวัน ๆ ทำตามใจตัวเองไปวัน ๆ
จากคนที่ทำอะไรไม่เป็นสามารถยืนได้ด้วยตนเอง
สุดท้ายฮันซอกลายเป็นคนนิสัยกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว มั่นใจ กล้าคิด กล้าเสี่ยง อ่อนโยน ซื่อตรง ร่าเริง และเก่งได้เพราะพี่วินหว่านเมล็ดทิ้งไว้ให้ คอยสอน คอยแนะนำ ติชม ในฐานะคนที่เป็นพี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
คนที่พยายามกลับตัวกลับใจ
เริ่มสนิทกันถึงขนาดพาไปนั่งเล่นนั่งคุยกินข้าวกินเหล้าด้วยกัน ฮันซอดีใจแค่ไหนเมื่อเขาถามพี่วินเป็นครั้งสุดท้ายว่า ผมทำดีไหม ผมทำดีหรือเปล่า ผมเป็นน้องชายที่ดีไหม เมื่อพี่วินตอบกลับมาเหมือนหัวใจตัวเองถูกปลดล็อกจากพันธนาการว่าตัวเองเป็นคนไม่เอาไหน ทำอะไรไม่เคยได้ แต่ตอนนี้เขาสามารถจากไปได้โดยไม่มีอะไรติดค้างในใจ
การได้นั่งกินข้าวคุยกันอย่างสบายใจ ระหว่างวินเซนโซ่และฮันซอ
กลายเป็น 'น้องชายที่สมบูรณ์' ไม่ใช่เป็น 'คนรับใช้'
🙏ไม่รู้ว่าบทความนี้จะอธิบายมาได้ดีแค่ไหน แต่มันออกมาจากใจอาจจะมีมึน ๆ งง ๆ เขียนวนไปวนมา เราในฐานะคนที่เอาใจช่วยและพยายามศึกษานิสัยตัวละครในเรื่องทุกคน ฮันซอคือตัวละครหนึ่งที่ขโมยใจใครหลาย ๆ คนไปได้โดยไม่มีข้อกังขา มีพลังทำร้ายล้างชนิดที่ว่ากรี๊ดร้องลั่นบ้านได้ มูฟออนไม่ได้ ใจเจ็บ นี่ขนาดทำใจไว้แล้วนะ เมื่อคืนนอนไปนอนมาจะบอกว่านอนไม่หลับเลยเป็นเศร้ามาก55555
❌ อันนี้ในความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ช้ำใจบทอยู่ แงงง เอาจริงบางฉากนึกว่าดูละครไทยแต่เรา ขก.พิมพ์ในส่วนที่เขียนบท แบบทำไมไม่ทำงั้น ทำไมพี่วินไม่ทำงี้ เยอะค่ะถ้าให้เขียนออกมา แต่ก็จะมีเหตุผลอื่นมารองรับในเรื่องของการขาดสติเอยไรเอยเราจะไม่พูดในส่วนนี้เพราะเรามาวิเคราะห์ตัวละครฮันซอค่ะ
#VincenzoEP19 #VincenzoEP20
โฆษณา