การโจมตีของเสือพูมา​ 🐑🐕 🐅
1
ภาพอันน่าทึ่งที่แสดงภาพสุนัขเฝ้ายามที่กำลังหยุดเสือพูมาจากการล่าแกะในเทือกเขาปาตาโกเนียน
ถูกจับภาพ​ได้โดยใช้กล้องและโดรนที่ไวต่อความร้อน เป็นครั้งแรกที่มีการถ่ายทำพฤติกรรมนี้
🐑🐕 🐅
พื้นที่ภูเขาอันห่างไกลของ ปาตาโกเนียน ทางตอนใต้ของชิลี เป้าหมายคือการจับภาพชีวิตของเสือพูมา
ในภาพที่ถ่ายทำในฟาร์มแกะกลางดึก มองเข้าไปในความมืด ที่ด้านบนของสันเขา เสือพูมาคลานลงมาตามไหล่เขาตรงไปที่ฝูงแกะ
เสือพูมากระโดดข้ามรั้วฟาร์มอย่างสบายๆ และเข้าไปหาแกะ พร้อมที่จะสังหาร แต่สุนัขสัมผัสได้ถึงอะไรบางอย่างและเริ่มเห่า เสือพูม่าก้าวถอยหลังกระโดดข้ามรั้วก่อนถอยกลับขึ้นเขา
การล่าเสือพูมาเป็นสิ่งผิดกฎหมายในชิลีตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 โครงการอนุรักษ์ทำงานร่วมกับเกษตรกรเพื่อใช้วิธีการที่ไม่เป็นอันตรายในการปกป้องแกะ รวมถึงรั้ว ปลอกคอติดตาม และสุนัข
เฝ้ายามเฉพาะทาง *Maremma* และ *Great Pyrenees Sheepdogs* เป็นสายพันธุ์ที่ทรงพลังซึ่งมีขนยาวและหนา เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในภูมิประเทศที่หนาวเย็นของ ปาตาโกเนียน
🐑🐕 🐅
วิธีแก้ปัญหาของชาวนาด้วยการยิงเสือพูมา ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดี​ หากยิงเสือพูมาตัวใดตัวหนึ่ง อาณาเขตของพวกมันจะถูกเสือพูมาตัวอื่นยึดครองอย่างรวดเร็วจากพื้นที่ใกล้เคียง ดังนั้นปัญหาก็จะดำเนินต่อไป ไม่เพียงแต่จะฆ่าเสือพูมาเท่านั้น
ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีกด้วย​▪️▪️
ชาวนาที่เคยยิงเสือพูมา ได้ตระหนักว่ามันไม่ได้ช่วยปกป้องฝูงแกะ​ ฟาร์มแห่งหนึ่งเคยฆ่าเสือพูปีละ 100 ตัว​ หลังจากที่สุนัขถูกนำมาใช้เพื่อปกป้องฝูงจากเสือพูมา ชาวนาก็สูญเสียแกะไปเพียงสองตัวเท่านั้น
ปัจจุบันชาวนาได้เพาะพันธุ์สุนัขเลี้ยงแกะชนิดพิเศษที่ปกป้องแกะจากผู้ล่า และมอบให้กับฟาร์มอื่น การบันทึกภาพของ​ Sam Stewart และ​Bertie Gregory
เป็นหลักฐานแรกที่มีการถ่ายทำวิธีการยับยั้งการบุกรุกของเสือพูม่าในชิลี​ จากสุนัขสายพันธุ์​นี้​▪️▪️
321/2023​
(ละมั่ง Saiga ​ ผู้ขี้อาย​ 🔹)​
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา