ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับประเทศอังกฤษที่อยู่ภายใต้การปกครองของท่านผู้นำซัทเลอร์ ที่ได้ใช้อำนาจกดขี่ ปิดบังและบิดเบือนความจริงกับประชาชน
จนเมื่อ "V" ชายผู้สวมหน้ากากได้ปรากฏตัวเพื่อเปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของรัฐบาล และนำอำนาจกลับมาสู่ประชาชนอีกครั้ง
ในบทความนี้จะมาพูดถึง 3 ข้อคิดจากภาพยนตร์เรื่องเพชฌฆาตหน้ากากพญายม (V for Vendetta) ดังนี้
ข้อคิดที่ 1 รู้จัก"ตั้งคำถามและวิเคราะห์"สิ่งต่างๆอยู่เสมอ
ทางรัฐบาลของท่านผู้นำซัทเลอร์ มักจะปกปิดข่าวสารและเผยแพร่รายการที่มอมเมาประชาชนจนพวกเขาขาดการคิดวิเคราะห์ ถึงขนาดที่เมื่อเกิดเหตุตึกถูกระเบิด
ที่เป็นฝีมือของ V ที่ทำเพื่อเป็นหลักฐานว่าความยุติธรรมได้สูญหายไปจากประเทศนี้ รัฐบาลยังอ้างว่าเป็นแผนทำลายตึกของทางรัฐ เพื่อปกปิดความจริงและไม่ให้รัฐบาลกับท่านผู้นำต้องเสียหน้า
ในยุคปัจจุบันของเรามีข้อมูลข่าวสารที่จริงและไม่จริงถูกเผยแพร่มากมาย เราจึงต้องวิเคราะห์ให้ดีก่อนจะตัดสินใจเชื่ออะไรนะครับ
ข้อคิดที่ 2 หากใช้"ความกลัว"ในการปกครองคน สุดท้ายก็จะล่มสลาย
ทางรัฐบาลได้ใช้กฎหมายที่รุนแรงต่อประชาชนที่เห็นต่าง เช่น การห้ามออกจากบ้านในช่วงเวลากลางคืน ถ้ามีใครถูกพบเห็นจะถูกสายตรวจจับไปทรมานหรือแม้กระทั่งนำไปลงโทษตามอำเภอใจ ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้แก่ประชาชน
แต่เมื่อ V ปรากฏตัวขึ้น เขาได้นำความหวังและแรงบันดาลใจที่ประชาชนจะต่อสู้เพื่อทวงคืนอำนาจและสิทธิ์ของตัวเองอีกครั้ง จนทำให้รัฐบาลของท่านผู้นำชัทเลอร์เกิดความไม่มั่นคง ทำให้มีโอกาสที่จะล่มสลายลงนั่นเอง
ในการอยู่ร่วมกันหรือต้องปกครองคนอื่นๆ จงอย่าใช้ความกลัวหรือการจำกัดเสรีภาพ เพราะสุดท้ายถ้าทุกสิ่งถึงจุดที่มันไม่ไหว ทุกอย่างจะระเบิดออกอย่างรุนแรงจนทำให้สิ่งที่คุณสร้างมาต้องล่มสลายลง
เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การปกครองหรือการเมืองเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการอยู่ร่วมกันในครอบครัว เช่น พ่อแม่ หรือคู่รักได้อีกด้วยนะครับ
ข้อคิดที่ 3 "แนวคิดและอุดมการณ์"ทรงพลังกว่าตัวคน
ในตอนท้ายเรื่องที่ V ถูกมือขวาของท่านผู้นำซัทเลอร์และลูกน้องกระหน่ำยิงจนกระสุนหมดแม็กแต่เขากลับไม่ตาย ไม่แม้แต่จะล้มลงและยังไล่ฆ่าลูกน้องคนอื่นๆจนเหลือมือขวาท่านผู้นำแค่คนเดียว
จนมือขวาต้องถามว่า "ทำไมแกถึงยังไม่ตาย" ทาง V ได้ตอบไปว่า "เบื้องหลังหน้ากากนี้มีมากกว่าเลือดเนื้อ เบื้องหลังหน้ากากนี้มีความคิด และความคิดกันกระสุนได้ "
แนวคิดและอุดมการณ์ของมนุษย์เป็นสิ่งที่ทรงพลังมาก เพราะมันทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและโลกพัฒนาขึ้นอย่างมหาศาล
เช่น แนวคิดของมาร์ติน ลูเธอร์คิง ที่ได้เสียชีวิตไปก่อนจะเกิดความเท่าเทียมกันในสหรัฐอเมริกา แต่ในที่สุดแล้วความเท่าเทียมก็เกิดขึ้นและแนวคิดของเขาก็ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน
ถ้าคุณจะลงมือทำสิ่งใด ขอให้เชื่อในแนวคิดของคุณและลงมือทำให้เต็มที่ หากมันเป็นแนวคิดและอุดมการณ์ที่ยิ่งใหญ่มากพอมันจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้อย่างแน่นอน
นี่คือ 3 ข้อคิดจากภาพยนตร์เรื่องเพชฌฆาตหน้ากากพญายม (V for Vendetta) ลองเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันดูนะครับ
ท่านใดที่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ แล้วมีข้อคิดหรือความคิดเห็นอื่นๆสามารถ Comment บอกไว้ได้เลยนะครับมาร่วมแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นจากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา