19 ก.ย. 2023 เวลา 04:20 • การเมือง

จอร์เจีย “สกัดแผนรัฐประหาร” โดยนักการเมืองโปรยุโรป

โดยอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ยูเครนอยู่เบื้องหลัง
ปัจจุบันประเทศจอร์เจีย (ไม่ใช่รัฐในสหรัฐอเมริกา) มีรัฐบาลเป็นฝ่ายโปรรัสเซีย เมื่อช่วงมีนาคมปีนี้ได้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ต่อต้าน “ร่างกฎหมายตัวแทนข้ามชาติ” ของประเทศ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นกฎหมายที่ถูกออกแบบให้เป็นไปตามแบบของรัสเซีย นัยยะคือเหมือนเป็นการควบคุมพวก NGO ที่ได้เงินทุนจากนอกประเทศ
2
หากร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านและถูกออกบังคับใช้เป็นกฎหมาย “จอร์เจีย” อาจสูญเสียโอกาสในการได้รับสถานะผู้สมัครเข้าร่วม EU (เริ่มส่งใบสมัครช่วงต้นปี 2022 หลังเกิดสงครามในยูเครน) และหมดโอกาสเข้าร่วม NATO สุดท้ายแล้วร่างกฎหมายนี้ก็ถูกตีตกไปเพราะแรงกดดัน ทางเพจเคยลงบทความอย่างละเอียดถึงที่มาที่ไปของการประท้วงครั้งนั้นเมื่อช่วงต้นปีนี้ สามารถอ่านรายละเอียดได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้
1 กันยายน 2023: พรรคฝ่ายรัฐบาลของจอร์เจียได้เริ่มกระบวนการสั่งถอดถอน (Impeachment) “ซาโลเม ซูราบิชวิลี” ประธานาธิบดีของจอร์เจีย – เธอถูกมองเป็นฝ่ายโปรตะวันตก เคยเป็นอดีตทูตใหญ่ของฝรั่งเศสประจำจอร์เจีย ต่อมาผันตัวกลายเป็นพลเมืองจอร์เจีย และขยับเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ หลังจาก “การปฏิวัติกุหลาบ” (Rose Revolution) ที่อเมริกาหนุนหลังในปี 2003
1
เธอได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของจอร์เจียเมื่อปี 2018 จากการหาเสียงในฐานะอิสระ ตั้งแต่นั้นมาเธอก็ขัดแย้งกับพรรครัฐบาล (โปรรัสเซีย) ในหลายประเด็น โดยเธอแสดงความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เพิ่มมากขึ้นกับรัสเซีย
โดยพรรคฝ่ายรัฐบาลระบุว่า “ซูราบิชวิลีละเมิดรัฐธรรมนูญของประเทศ โดยการไปเยือนต่างประเทศในสหภาพยุโรปโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล รัฐบาลจอร์เจียมีเป้าหมายในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศ รวมถึงเป้าหมายในการเสริมสร้างจุดยืนในนโยบายต่างประเทศ” “เราเห็นว่าซูราบิชวิลีกำลังดำเนินการโดยขัดต่อนโยบายของประเทศ”
1
ถึงแม้ว่ากระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีน่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างน้อย 100 คน รวมทั้งฝ่ายค้านด้วย อย่างไรก็ตามฝ่ายรัฐบาลก็ยังเดินหน้าเรื่องนี้อยู่
อ้างอิง: Politico
”ซาโลเม ซูราบิชวิลี” ประธานาธิบดีของจอร์เจียคนปัจจุบัน เครดิตภาพ: Sean Gallup/Getty Images
18 กันยายน 2023: หน่วยงานความมั่นคงระดับประเทศของจอร์เจีย (SSSG) ได้แถลงการณ์ประกาศอ้างอิงจากการสอบสวนถึง แผนการของกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งทั้งในดินแดนจอร์เจียและนอกประเทศที่จะ “ก่อรัฐประหาร” และความไม่สงบในประเทศ โดยมีเป้าหมายคือการเปลี่ยนแปลงอำนาจปกครองโดยใช้กำลัง และชี้แจงว่าแผนการที่วางไว้จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการนำเสนอรายงานเกี่ยวกับการสมัครเป็นสมาชิก EU ของจอร์เจียของคณะกรรมาธิการยุโรป
1
  • หน่วยงานความมั่นคงยังรายงานอีกว่า แผนการก่อรัฐประหารจะมี ประการแรกคือการให้ประชาชนตั้งเต็นท์บนถนนสายหลัก กีดขวางการเดินทางเข้าออกหน่วยงานของรัฐ ประการต่อมาคือการสร้างสถานการณ์โดยจุดชนวนระเบิดใจกลางเมืองในบริเวณเต็นท์เหล่านั้นซึ่งจะนำไปสู่ความไม่สงบวุ่นวาย นอกจากนี้ยังระบุอีกด้วยว่า จะเกิดเหตุสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกับ “การรัฐประหารในยูเครนเมื่อปี 2014” หรือที่เรียกว่า Euromaidan
2
อ้างอิง: civil.ge
สามารถรับชมรับฟังบรรยากาศการแถลงข่าวเรื่องแผนก่อรัฐประหารในจอร์เจียโดย SSSG ได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้
อ้างอิงจากข้อมูลของ SSSG ผู้สมคบคิดก่อรัฐประหารยังรับสมัครและฝึกอบรมเยาวชนชาวจอร์เจียใกล้บริเวณชายแดนโปแลนด์-ยูเครน ด้วยการสนับสนุนขององค์กร Canvas/Otpor ซึ่งเชื่อมโยงกับ “กิจกรรมการปฏิวัติในเซอร์เบีย”
SSSG ยังลงลึกถึงรายละเอียดผู้ที่มีส่วนรู้เห็นในแผนการก่อรัฐประหารอีกด้วย ได้แก่
  • Giorgi Lortkipanidze ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการภายในสมัยประธานาธิบดี Mikheil Saakashvili (นักการเมืองยูเครน) และปัจจุบันเขาเป็นรองหัวหน้าฝ่ายต่อต้านข่าวกรองของยูเครน
  • Mikheil Baturin อดีตบอดี้การ์ดของประธานาธิบดี Mikheil Saakashvili
  • Mamuka Mamulashvili ผู้นำกองทหารจอร์เจียที่ปฏิบัติการในยูเครน (ฝ่ายยูเครน) โดยเขาได้ปฏิเสธเรื่องการก่อรัฐประหารในจอร์เจียโดยมีชื่อของเขารวมอยู่ด้วย และบอกว่าเป็นเรื่องไร้สาระ (อ้างอิง: Eurasianet)
Mamuka Mamulashvili (ขวา) เครดิตภาพ: Facebook - Mamuka Mamulashvili
ทางการยูเครนออกมาโต้ปฏิเสธถึงเรื่องแผนการก่อรัฐประหารในจอร์เจียโดยทันควัน (เพราะมีเจ้าหน้าที่ของทางการยูเครนอยู่ในรายชื่อผู้สมรู้ร่วมคิดตามประกาศของ SSSG) Oleg Nikolenko ตัวแทนทางการของกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนกล่าวว่า “ยูเครนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเตรียมการรัฐประหารในจอร์เจีย ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง” และกล่าวหาว่าทางการจอร์เจียพยายามใส่ร้ายและสร้างผลกระทบต่อยูเครน - อ้างอิง: Ukrinform
1
Vaso Kapanadze นักรัฐศาสตร์ชาวจอร์เจียได้ให้สัมภาษณ์กับทาง KP สื่อรัสเซียว่า
  • ความจริงที่ว่ามีแผนการที่จะทำให้จอร์เจียไม่สงบเป็นที่รู้กันมานานแล้ว เรารู้สึกถึงความเสี่ยงของแผนการดังกล่าวในช่วงสองปีที่ผ่านมา คำแถลงการณ์ของ SSSG เกี่ยวกับการก่อรัฐประหารไม่ได้สร้างความประหลาดใจมากเท่าไหร่
3
  • สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะกลุ่มตะวันตกต้องการรักษาตำแหน่งของตนในจอร์เจีย และรัฐบาลปัจจุบันของเรามุ่งมั่นที่จะทำให้ความสัมพันธ์กับรัสเซียเป็นปกติแม้ว่าจะมีปัญหาระหว่างประเทศของเราก็ตาม แน่นอนว่าสิ่งนี้ไม่เอื้อกับฝ่ายการเมืองของตะวันตกหรือยูเครน
2
  • ผมคิดว่ากองกำลังที่สนับสนุนตะวันตกเหล่านี้จะไม่สามารถก่อรัฐประหารในทบิลิซีและภูมิภาคคอเคซัสทั้งหมดได้ เราทุกคนต้องตื่นตัว ทั้งหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและประชาชนเราเอง
เครดิตภาพ: Nelson Antoine / Shutterstock
เรียบเรียงโดย Right SaRa
19th Sep 2023
  • แหล่งข่าวอ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: (บน) - Radio Free Europe (ล่าง) - EPA-EFE/ZURAB KURTSIKIDZE>
โฆษณา