ไปรษณีย์ทหาร ช่องทางขนยาของทหารอเมริกันในเกาหลีใต้
Camp Humphreys เป็นหนึ่งในค่ายทหารของสหรัฐในเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ในจังหวัดพย็องแท็ก ห่างจากกรุงโซลราว 65 กิโลเมตร นับเป็นค่ายทหารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐในเอเชีย สามารถรับรองกองทัพทหารอเมริกันได้ถึง 28,500 นาย แสดงให้เห็นถึงอิทธิพล และแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐในย่านเอเชียตะวันออก ที่ฝังรากอย่างอันมั่นคง แม้สงครามเกาหลีพักรบไปนานถึง 70 ปีแล้วก็ตาม
1
แต่ในช่วงนี้ ไม่รู้เป็นยังไง มักมีข่าวฉาวของพลทหารอเมริกันใน Camp Humpherys ออกมาให้ชาวเกาหลีใต้ฮือฮาได้ตลอด
ตั้งแต่ ข่าวพลทหาร ทราวิส คิง ที่ไปมีเรื่องวิวาทชกต่อยกับชาวเกาหลี จนต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ แต่เจ้าตัวกลับหลบหนีออกจากสนามบินอินชอน ขึ้นรถทัวร์ไปเที่ยวหมู่บ้านปันมุนจอม แล้วทิ้งทัวร์เดินข้ามชายแดนหายไปในเกาหลีเหนือเฉย แถมยังมีข่าวออกสื่อเกาหลีเหนือว่า เจ้าตัวสมัครใจลี้ภัยมาเกาหลีเหนือเอง เพราะทนการกดขี่ของกองทัพสหรัฐไม่ไหว
1
ล่าสุดวันนี้ ที่ Camp Humpherys อีกแล้ว เมื่อตำรวจเกาหลีใต้ได้จับกุมทหารอเมริกัน สังกัดค่ายนี้ถึง 17 คน พร้อมสาวเกาหลีใต้อีก 2 คน ในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด และ ค้ายาในค่ายทหาร!!!
จุดเริ่มต้นของคดีนี้ มาจากการจับกุมนายทหารอเมริกันวัย 24 ปีคนหนึ่ง ที่พบหลักฐานว่าได้ลักลอบขนกัญชาสังเคราะห์ ปริมาณ 350 ml และสารเสพติดอื่นๆ เข้ามาในเกาหลีใต้ผ่านช่องทางขนส่งไปรษณีย์ทหารสหรัฐในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งทั้งกัญชา และสารเสพติดเหล่านั้น ล้วนเป็นสิ่งต้องห้าม ผิดกฎหมาย ห้ามขาย ห้ามเสพย์ อย่างเด็ดขาดในเกาหลีใต้
1
ต่อมามีการขยายผล และพบว่า พลทหารรายนี้ได้นำสารเสพติดไปเสพ และกระจายขายต่ออย่างแพร่หลายในค่ายทหารสหรัฐ โดยมีพลทหารอเมริกันใน Camp Humpherys ที่เกี่ยวข้องอีกถึง 17 นาย และพลเรือนที่อยู่ในเครือข่ายอีก 5 คน ในจำนวนนั้นเป็นหญิงสาวชาวเกาหลีใต้ 2 คน และชาวฟิลิปปินส์ 1 คน
สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า พลเรือนที่ถูกจับกุมในคดีนี้ ได้ถูกควบคุมตัว และดำเนินคดีในข้อหาลักลอบขนสารเสพติดผิดกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ส่วนพลทหารอเมริกัน 17 คน ถูกตั้งข้อหาเฉยๆ โดยไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด ซึ่ง ตำรวจ สน.พย็องแท็กกล่าวเพียงว่า ได้แจ้งขอความร่วมมือไปยังค่ายทหารสหรัฐ ในการป้องกันไม่ให้มีการใช้ไปรษณีย์ทหารเป็นช่องทางขนยาเสพติดเข้ามายังเกาหลีใต้
เรื่องช่องทางไปรษณีย์ทหาร เป็นปัญหาคาใจ ที่กลืนไม่เข้า คายไม่ออกของทางการเกาหลีใต้มาตลอดหลายปี เมื่อชาวทหารอเมริกันนิยมใช้เป็นช่องทางแอบขนสารเสพติดต้องห้าม ปะปนมากับของใช้อื่นๆเข้ามาในเกาหลีใต้อยู่เสมอ
แม้จะมีข้อกำหนดว่า ไปรษณีย์และพัสดุของทหารสหรัฐที่ส่งเข้ามาต้องผ่านการ X-ray ตรวจสอบทุกชิ้น แต่เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ก็ไม่มีสิทธิ์ไปขอเปิดพัสดุตรวจสอบสิ่งของต้องสงสัยเป็นรายชิ้นได้ เพราะเป็นการละเมิดข้อตกลงในสนธิสัญญาด้านการทหารระหว่างสหรัฐ และ เกาหลีใต้
และเมื่อพบหลักฐานที่จับได้แบบคาหนัง คาเขา แม้ทหารอเมริกันจะต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนการของเกาหลี แต่มักจบลงด้วยการปล่อยตัว และ ภาคทัณฑ์ อย่างมากก็ส่งตัวกลับบ้าน และส่งนายทหารคนอื่นมาแทนที่เท่านั้น ในขณะที่พลเรือนเกาหลีใต้ได้รับโทษเต็ม แม้ว่าจะพบของกลางติดตัวมากน้อยแค่ไหนก็ตาม
อย่างในกรณีที่เคยเกิดขึ้นเมื่อราวปี 2017 มีการจับกุมพลทหาร G วัย 19 ปี ในข้อหาลักลอบขน เมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ ที่บ้านเราจัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภท 1 เข้ามาในเกาหลีใต้ถึง 4 กิโลกรัม โดยซุกซ่อนอยู่ในกล่องคุ้กกี้ แฝงเข้ามาในช่องทางไปรษณีย์ทหาร ที่มีมูลค่าสูงถึง 11.5 ล้านเหรียญ นับเป็นการลักลอบขนยาเสพติดผ่านช่องทางไปรษณีย์ทหารสหรัฐในปริมาณมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา
แต่สุดท้าย ศาลเมืองอึยจองบู ของเกาหลีใต้ทำได้เพียง ตัดสินโทษจำคุกพลทหาร G 3 ปี แต่รอลงอาญา 5 ปี แถมได้ของกลางกลับบ้าน โดยจ่ายค่าปรับเพียง 3,000 เหรียญเท่านั้น แล้วพลทหาร G ได้รับการปล่อยตัวกลับไปประจำในค่ายทหารตามเดิม
สื่อเกาหลีใต้เคยรายงานกึ่งประชดว่า โดยทั่วไปแล้ว การลักลอบขนยาเสพติดในเกาหลีใต้มีโทษแรงมาก และควรจะเป็นอย่างนั้นเพื่อเตือนสติสังคม แต่ทว่า เมื่อผู้กระทำผิดเป็นทหารอเมริกัน ก็มักถูกปล่อยตัวง่ายๆ อย่างเช่นในกรณี พลทหาร G รายนี้ ที่ลักลอบขนยาไอซ์เข้ามาถึง 4 กิโลกรัม แต่ศาลเกาหลีใต้พิจารณาว่า ยาเสพติดยังไม่ได้มีการจำหน่ายจ่ายแจกออกไป และพลทหาร G ก็รับใช้กองทัพด้วยความซื่อสัตย์มาตลอด ก็เลยตัดสินเพียงรอลงอาญา สั่งปรับ แถมของกลางกลับบ้านให้ด้วย
2
และก็เป็นเช่นนี้มาตลอด กับปัญหาระเบียบวินัยทหารอเมริกัน ในดินแดนเกาหลีใต้ และในครั้งนี้ก็เช่นกัน ที่มีทหารอเมริกันเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนสารเสพติดต้องห้าม มีทั้งเสพ ทั้งขายในค่ายทหารกว่า 17 ราย ซึ่งน่าจะเป็นการจับกุมกลุ่มทหารอเมริกันนักพี้กลุ่มใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้แล้ว ที่ก็คงหนีไม่พ้นการหยามกฎหมายเกาหลีใต้ ด้วยอภิสิทธิ์ของกองทัพสหรัฐอีกตามเคยเช่นกัน
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
39 ถูกใจ
20 เพชร
9 แชร์
2.4K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 39
    โฆษณา