จัดพิมพ์โดย : OMG BOOKS
ผู้เขียน : Daniel Gottlieb
แปล : ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ
จำนวน 219 หน้า
ระยะเวลาอ่าน โดยประมาณ : เล่มนี้ถ้าเอาตามจริงแอดอ่านทั้งเดือน อ่านไปคิดไปครับ
📚 จดหมายถึงแซมเป็นหนังสือที่รวบรวมจดหมาย (หรือจะเรียกว่าจดหมายเหตุ)ของผู้เขียนที่เขียนให้หลายชายผู้ที่ตรวจพบว่าเป็นออทิสติกครับ – ผู้เขียนเป็นนักจิตบำบัด ซึ่งตัวเองก็พบกับมรสุมชีวิตเช่นเดียวกัน และฝากจดหมายนี้ไว้ให้หลานชายได้อ่านเพราะกลัวว่าตัวเองจะอยู่ไม่ถึงวันที่หลานชายเติบโตเป็นผู้ใหญ่
ตอนแรกที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ซึ่งได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งล่าสุดที่ผ่านมา แอดเองก็ไม่ได้ตั้งความหวังกับหนังสือเล่มนี้มากนัก ด้วยว่าหนังสือเล่มนี้เล่มนี้ก็คงคล้ายๆกับหนังสือแนวบันทึกที่แอดเคยได้อ่าน อารมณ์ครั้งแรกนั้นก็คิดว่า หยิบมาให้ครบ Promotion จะได้ส่วนลดครับ คิดแบบนั้นจริงๆ ซึ่งผิดคาด....
เพราะหลังจากที่ได้ใช้ระยะเวลาอ่านเกือบ หนึ่งเดือนเต็มๆ แปลกนะครับ หนังสือแค่ 219 หน้าแต่อ่านทั้งเดือน
หนังสือเล่มนี้ เหมือนเข็มทิศนำทาง เหมือนแสงเล็กๆที่ปลายอุโมงค์วันที่เราคิดถอย เหมือนน้ำเย็นๆ ค่อยๆชะโลมใจ เหมือนเพื่อนที่คอยคุยกับเรา และแน่นอนที่สุด เหมือนผู้ใหญ่ที่แนะนำเรา
แต่ละบทของหนังสือทำหน้าที่ของมันในวันที่แอดมีความรู้สึกต่างๆกันในแต่ละวัน และต้องบอกว่ามันสร้างการเปลี่ยนแปลงทางความคิดของแอดมากๆเลยนะครับในช่วงเดือนที่ผ่านมา
บทที่กระทบใจแอดมาที่สุดก็เห็นจะเป็นบทที่ผู้เขียนสอนหลานตัวเองเรื่องความ สมบูรณ์แบบ ซึ่งใครละจะไปคิดว่าหนึ่งในสาเหตุของความเจ็บปวด คือความ “สมบูรณ์แบบ” (อยากให้อ่านบทนี้มากเลยครับ)
หนังสือ แบ่งออกเป็นเจ็ดบทใหญ่ๆ
• ภาค 1: ขอต้อนรับสู่โลกนี้
• ภาค 2: เกี่ยวกับครอบครัวของหลาน
• ภาค 3: หลานกับตา, แซม
• ภาค 4: ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณของหลาน
• ภาค 5: สิ่งที่รอหลานอยู่ข้างหน้า
• ภาค 6: ที่ทางของหลานบนโลกนี้
• บทส่งท้าย
ไม่รู้จะเขียนอะไรดีเลยครับสำหรับหนังสือเล่มนี้ แต่แอดอยากแนะนำให้หามาอ่านและเชื่อว่าหลังจากอ่านจบ คนอ่านน่าจะพบความเปลี่ยนแปลงในตัวเองและ สันติสุขในใจ เหมือนกัน
คะแนน ของหนังสือ – เกินกว่าจะให้คะแนนได้ครับ เอาเป็นว่า ขนาดอ่านจบแล้วยัง Mark ไว้เผื่อกลับมาอ่านอีกหลายๆครั้ง
สนใจซื้อหนังสือเรื่อง Letters to Sam ที่ร้าน นายอินทร์ รู้ใจนักอ่าน บริการประทับใจ หรือ คลิ๊ก
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา