2 ต.ค. 2023 เวลา 23:15 • ท่องเที่ยว

วัดถ้ำผาเกิ้ง

วัดถ้ำผาเกิ้ง - ความสะดวกสบายอย่างหนึ่งของ Social Media Facebook ก็คือการมี ช่องทางระลึกถึงความหลัง คือ จะมี โพสต์เก่า ๆ ของเราขึ้นมาประมาณ วันนี้ในอดีต ถือว่าเป็นบุญของผม คือ อยู่ๆ Facebook ก็ขึ้นวัดแห่งนี้ขึ้นมา สวยสะดุดตา แต่เชื่อไหม ผมลืมไปแล้วว่าเคยไปวัดสวยขนาดนี้ ถือว่า ทั้งผู้อ่านและผม โชคดี เหมือนกัน วันนี้เพจเราขอพาไปวัดนี้ครับ วัดถ้ำผาเกิ้ง จังหวัดขอนแก่น
วัดถ้ำผาเกิ้ง แรกเริ่มก่อตั้งโดย พระอาจารย์สุบรรณ์ สิริธโร เล่ากันว่า เดิมเป็นที่ปฏิบัติธรรม มีญาติโยมมาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก จนมีการตกลงกันว่า จะสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ปรากฎว่า มีเสียงร้องคำราม ดังขนาดพื้นดินสะเทือน ถึงสามครั้ง ทั้งพระทั้งโยมพากันแตกตื่น
มีผู้รู้ มานั่งทางใน แนะนำว่า สถานที่แห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ ควรสร้างสัญลักษณ์ให้เหล่าเทวดา และ พญานาค ก็ทำกันเงียบ ๆ แบบช่วยกันเรี่ยไร จนความทราบถึง พระเนตรพระกรรณ์ ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ พระองค์ทรงประทานลูกแก้วผ่านราชองครักษ์ มายังวัดถ้ำผาเกิ้ง เพื่อนำมาใส่เป็นดวงเนตร ของพญานาค จนปัจจุบัน วัดก็ได้พัฒนาเจริญรุ่งเรืองมา
ส่วนตอนที่ผมไปก็นานมากแล้วประมาณปี2558 ปัจจุบันน่าจะเปลี่ยนไปพอสมควร
จุดเด่นๆ ที่ควรสักการะ จะมีพระเศรษฐีนวโกฏิประดิษฐานอยู่ ซึ่งองค์พระมีพระพักตร์ทั้งหมด 9 พระพักตร์ เชื่อว่า อานิสงส์การกราบไหว้จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล ทำมาค้าขึ้น ประสพโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข
ต้องขออภัยภาพอาจจะน้อยไปนิด และเก่าด้วย แต่ก็เมื่อเอามาแบ่งปัน ระลึกความทรงจำ ก็อยากกลับไปใหม่ถ้ามีโอกาส อนุโมทนาบุญ ทุกท่านครับ
ร่วมสนับสนุนการเดินทางด้วยการซื้อสติกเกอร์ไลน์ https://store.line.me/stickershop/product/23950641/th ขอบคุณครับ
โฆษณา