15 ต.ค. 2023 เวลา 08:46 • อาหาร
จังหวัดพิษณุโลก

ประโยชน์ของข้าวโพด

💢...ฝักข้าวโพด (corn on the cob)
แหล่งรวมแร่ธาตุ สารอาหาร
ข้าวโพด เป็นแหล่ง คาร์โบไฮเดรต
ชั้นยอดให้พลังงานกับร่างกาย
เทียบเท่า การกินข้าวจานหนึ่ง.!!
✅️....มีสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกาย หลายอย่าง เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ฯลฯ และ ยังมี วิตามิน B หลากหลายชนิด ช่วยบำรุงกระดูก ให้ร่างกายแข็งแรง
✅️....ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ในข้าวโพด มี ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) ช่วยป้องกัน การเสื่อมสภาพ ของโรคสายตา อย่าง ต้อกระจก ลดอาการ มองไม่เห็น ในที่มืด สายตาสั้น อาการตาอักเสบ หรือ แพ้แสงแดด
✅️....บำรุงระบบย่อยอาหาร
ข้าวโพด อุดมไปด้วย เส้นใย ไฟเบอร์ ทั้งชนิด ละลายน้ำได้ และ ไม่ละลายน้ำ ที่ช่วยเพิ่ม กากใย ให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ร่างกาย
สามารถ ดีท็อกซ์ของเสีย ออกไปได้ดี
✅️....ป้องกันมะเร็งลำไส้
เส้นใย ไฟเบอร์ ในข้าวโพด ที่ช่วยบำรุงระบบย่อย ระบบขับถ่าย จะช่วย ป้องกัน โรคท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร โรคมะเร็งลำไส้ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก ระบบขับถ่ายที่ทำงานบกพร่อง
✅️...บำรุงหัวใจ และหลอดเลือด
ข้าวโพด ช่วยลด คอเลสเตอเรล ช่วยให้ร่างกาย ดูดซึม ไขมันดี ได้ดีขึ้น ขณะที่ ไขมันเลว ถูกดูดซึมน้อยลง ช่วยลดความเสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ น้ำมันข้าวโพด มีไขมันอิ่มตัว กรดโอเมก้า 3 ที่ร่างกายต้องการ ลดระดับ ความดันโลหิต และยังมี ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกัน โลหิตจาง
✅️...ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์
วิตามิน B1 เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ในการเสริมสร้าง เซลล์สมอง และ ระบบประสาท ช่วยสังเคราะห์ สารสื่อประสาทในสมอง ช่วยบำรุงความจำ กระตุ้นเซลล์ประสาท ลดความเสี่ยง ของโรคอัลไซเมอร์ ในผู้สูงวัย
โฆษณา